วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ผัดมาม่า ง่าย ๆ ผัดมาม่า ไม่เผ็ด ผัดมาม่า แครอท กะหล่ำปลี ผัดมาม่าหน้าโรงเรียน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ผัดมาม่า แครอท กะหล่ำปลี


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่ารสต้มยำกุ้ง ห่อสีเงิน 2 ซอง)  /  2 pack. MAMA Noodles Shrimp Tom Yum Instant Noodles.
  2. ผงปรุงรสที่ให้มาในซอง 1 ซอง  / 1 pack. Seasoning Powder.
  3. น้ำมันปรุงรสที่ให้มาในซอง 1 ซอง  / 1 pack. Seasoning Oil.
  4. เนื้อหมู 50 กรัม 50 g. Pork.
  5. กระเทียมสับ 15 กรัม 15 g. Chopped Garlic.
  6. แครอท 50 กรัม 50 g. Carrot.
  7. กะหล่ำปลี 100 กรัม 100 g. Cabbage.
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  1 tsp. Sugar.
  9. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา 1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
  10. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Lime juice.
  11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Cooking Oil.

วิธีทำ
  • หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นแครอท
  • หั่นกะหล่ำปลี
  • สับกระเทียม
  • ปาดมะนาว
  • ลวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  (หรือจะผัดเลยก็ได้นะคะ แบบในคลิปด้านล่างวิธีที่สอง)
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
  • ใส่แครอท กะหล่ำปลีลงผัด
  • ตามด้วยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้  น้ำมันปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาล ซีอิ๊วดำ จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตาบีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อยตามชอบ  แล้วตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ต้มก้ม กบต้มแซ่บ ต้มแซ่บกบ กบต้มยำ ต้มยำกบ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ต้มแซ่บ

 ต้มกบ ใส่มะเขือเทศ


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อกบ 500 กรัม / 500 g. Frog.
  2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
  4. ใบมะกรูด 10 กรัม  / 10 g. Kaffir lime leaves.
  5. กระเทียม 30 กรัม  / 30 g. Garlic.
  6. หอมแดง 60 กรัม  /  60 g. Shallot.
  7. มะเขือเทศ  200 กรัม  /  200 g. See da Tomato.
  8. น้ำสะอาด 1300 มิลลิลิตร / 1300 ml. Water.
  9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  10. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม  /  15 g. Palm Sugar.
  11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fish Sauce.
  12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Lime juice.
  13. พริกแห้งทอด 15 กรัม / 15 g. Fried Dried Chilli.
  14. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม  /  10 g. Culantro.
วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • เตรียมกบ ลอกหนัง เอาเครื่องในออก ตัดหัว แขน ขา  แล้วนำไปขยำเกลือ (เพื่อลดความคาว) แล้วล้างน้ำให้สะอาด 1-2 น้ำ 
  • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • บุบกระเทียม หอมแดง
  • ซอยผักชีฝรั่ง
  • หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นพอคำ
  • ปาดมะนาวบีบน้ำมะนาว
  • ขั้นตอนการทำ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาพริกแห้งลงทอด แล้วนำไปโขลกพอแหลก
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง
  • รอจนน้ำเดือด ใส่กบ ลงต้ม ตามด้วยมะเขือเทศ
  • ถ้ามีฟองช้อนฟองออก ใช้เวลาต้มไม่นาน กบสุกเร็ว
  • พอกบสุก ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา  (ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • ใส่พริกแห้งทอดที่โขลกไว้ ตามด้วยใบมะกรูด
  • ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว
  • ตักจัดเสริฟ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เนื้อต้มกะทิ หลนเนื้อ เนื้อ ต้มกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เนื้อน่อง ต้มกะทิ

เนื้อน่องต้มกะทิ รสชาติ จะเหมือน หลนนะคะ รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดหน่อย
หรือ จะเรียกว่า หลนเนื้อ ก็ได้ค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. เนื้อน่อง 500 กรัม / 500 g. ฺBeef shank.
    * เนื้อน่องจะมีความเหนียว เหมาะสำหรับคนชอบเคี้ยวเพลิน สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
    * วันนี้เจี๊ยบใช้เนื้อสด จะใช้เป็นเนื้อเค็มก็ได้นะคะ ก็จะได้ป็นเนื้อเค็มต้มกะทิ :) 
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  4. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  5. ข่า 50 กรัม / 50 g. Galangal.
  6. ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemongrass.
  7. หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots
  8. น้ำหัวปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  9. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste. (ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
  11. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
  12. พริกกระเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ ซอยให้บางหน่อยนะคะ เพราะเนื้อน่องจะค่อนข้างเหนียว สามารถใช้เป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
  • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • บุบหอมแดงพอแตก
  • บุบพริกกระเหรี่ยงพอแตก
  • เอากะทิ และ น้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ต้มจนเดือด
  • ใส่เนื้อลงต้ม ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิงวด เจี๊ยบใช้เวลาต้ม 40 นาที 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส ให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย (หรือปรุงตามชอบ) เพราะถ้าต้มไม่นานมากต้มน้ำยังไม่งวดดี อาจจะต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มถึงจะเข้มข้น แต่ถ้าน้ำงวดกำลังดีจะไม่ต้องปรุงรสเยอะก็จะเข้มข้นอร่อย 
  • เมื่อชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ใบมะกรูด พริกกระเหรี่ยง คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสริฟได้

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 


ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

: