วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ยำผลไม้กุ้ง สุก เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดหุ่น เมนูสบายท้อง เมนูลดความอ้วน สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำผลไม้ กุ้งสุก

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง 200 กรัม / 200 g. 
  2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม / 100 g. Cashew nuts.
  3. ฝรั่ง 200 กรัม /  200 g. Guava.
  4. แอปเปิ้ล 200 กรัม /  200 g. Apple
  5. ส้มโอ 200 กรัม / 200 g. Pomelo
  6. พริกจินดาแดงสับ  20 กรัม / 20 g.  Jinda Red Chilli.
  7. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
    * น้ำเชื่อมเจี๊ยบมาจากการต้มน้ำตาลกับน้ำในปริมาณเท่ากัน เช่น น้ำตาล 2 ถ้วย กับน้ำสะอาด 2 ถ้วย
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.  
    * ถ้าไม่ชอบกลิ่นของน้ำปลา ใช้เกลือแทนก็ได้ค่ะ จะเหมือนกับการทานผลไม้พริกเกลือ 
  9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.


วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าได้มาแบบดิบ ๆ 
  • ปอกส้มโอ กรณีซื้อมาเป็นลูก
  • ล้างผลไม้ ฝรั่ง แอบเปิ้ล
  • แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง และเอาเส้นหลังออก
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งลงลวกให้สุก
  • ผสมน้ำเย็นกับเกลือในอ่างผสม หั่นฝรั่งและแอบเปิ้ลเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่ในน้ำเย็นใส่เกลือ เพื่อไม่ให้ผลไม้ดำคล้ำ
  • สับพริกจินดาแดง
  • ขั้นตอนการยำ
  • เตรียมชามอ่างผสม ใส่พริกสับ น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน (เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวาน สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ อาจจะไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ) 
  • ใส่ผลไม้ และ กุ้งลวกสุก  คนให้เข้ากัน 
  • ตักเสิร์ฟ โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ (คั่ว) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น กุ้งสด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำจิ้มซีฟู้ด คล้าย ๆ กุ้งอบวุ้นเส้น แต่ไม่มีขิง ไม่มีเหล้าจีน

 

ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. กุ้งขาว (แกะเปลือกไว้หาง) 200 กรัม.  /   200 g. Shrimp.
  2. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม.  /   100 g. Dehydrated Glass noodle.
  3. ขึ้นฉ่าย 40 กรัม.   /   40 g. Celery.
  4. เห็ดหอม 35 กรัม.   /  35 g. Shiitake Mushroom.
  5. กระเทียม 20 กรัม.  /  20 g. Garlic.
  6. พริกหอมป่น (ชวงเจีย) 1/2 ช้อนชา. /  1/2 tsp. Ground Sichuan Pepper.
  7. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา .  /  1/2 tsp. Ground White Pepper.
  8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Oyster Sauce.
  9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา.  /  1 tsp. Dark Soy Sauce.
  10. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Soy Sauce. 
  11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา.  /  1 tsp. Sesame Oil.
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา .  /  1 tsp. Sugar. 
  13. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร.  /  100 ml. Water.

น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม   /  20 g. Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม /  35 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    * ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน
  
วิธีทำ
  • เตรียมน้ำจิ้ม ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • เตรียมกุ้งขาว ดึงเส้นหลังกุ้งออก แกะเปลือก ไว้หาง จะได้ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
  • เตรียมวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง หรือไม่ตัดก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าชอบเส้นยาว ๆ ก็ไม่ต้องตัด  หรือจะใช้วุ้นเส้นสดก็ได้ค่ะ ตามแต่มีนะคะ 
  • เตรียมผัก หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ ขนาดยาว 1-1.5 นิ้ว 
  • ซอยเห็ดหอม 
  • สับกระเทียม
  • เตรียมซอส ผสมซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • เตรียมผัด เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม 
  • เอากุ้งลงผัดพอสุก (ยังไม่ต้องผัดสุกมาก เพราะจะต้องผัดต่อ ถ้าผัดสุกไปกุ้งจะแข็งกระด้างค่ะ) 
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม  ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  ตามด้วย พริกหอมป่น พริกไทยขาวป่น จากนั้นผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน  
  • ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ อ่อมไข่ คั่วไข่ finfincooking barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน อาหารอีสาน เมนูไข่ ง่าย ๆ

     

คั่วไข่ (อ่อมไข่) 

แต่ละท้องถิ่นอาจจะทำแตกต่างกันออกไปนะคะ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
  2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  3. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Jinda Red Chili.
  4. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  5. หอมแดง 90 กรัม / 90 g. Shallots.
  6. ต้นหอม 90 กรัม / 90 g. Spring onion.
  7. ผักชีลาว 60 กรัม / 60 g. Dill
  8. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.  Fermented fish sauce.
  9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  11. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.

    * ใส่ข้าวคั่ว เพิ่มความหอมไปอีกก็ได้นะคะ ถ้าชอบ
วิธีทำ
  • ซอยตะไคร้ 
  • หั่นต้นหอม ผักชีลาว เป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง
  • ทุบหอมแดง
  • โขลก ตะไคร้ (ที่ซอยไว้)  กระเทียม พริกจินดาแดงให้ละเอียด
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (ถ้าไม่ทานน้ำมัน คั่วพริกกับน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบชอบผัดพริกกับน้ำมันก่อน จะทำให้สีของน้ำแกง มันแดงสวยน่ารับประทานขึ้น) 
  • ใส่ไข่ลงคั่วกับพริกแกงพอให้ไข่จับกันเป็นก้อน ไม่ต้องผัดจนแห้งมาก
  • จากนั้นใส่หอมแดง ตามด้วย น้ำสะอาด
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ คนให้เข้ากัน
  • พอหอมแดงนิ่ม ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา แล้วใส่ ผักชีลาว  คนให้เข้ากัน 
  • ตักจัดเสริฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: