ข้าวเหนียวถั่วดำ
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเก่า 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
- กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
- น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว นึ่งข้าว / Water.
- สารส้ม สำหรับขัดข้าว / Alum.
- ใบเตย สำหรับนึ่งข้าว / Pandan.
- ถั่วดำ 200 กรัม / 200 g. Black Bean
- กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Palm Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
- น้ำสะอาด สำหรับล้างถั่ว ต้มถั่ว / Water
- น้ำอุ่น สำหรับแช่ถั่ว / Warm Water.
กะทิสำหรับราด
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Sea Salt.
วิธีทำ
- เตรียมถั่วดำ แช่ถั่วดำในน้ำอุ่น ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ประมาณ 15 ชั่วโมง) ถ้าแช่นานก็จะใช้เวลาต้มเร็วขึ้นนะคะ หลังจากแช่ถั่วมาแล้ว นำถั่วไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่มตามชอบ ถ้าชอบเปื่อยมากก็ต้มนานหน่อย ของเจี๊ยบใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมงค่ะ
- เตรียมข้าวเหนียว เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม พร้อมกับใช้สารส้มขัดถูข้าวเบา ๆ การขัดข้าว การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 10 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 30 นาที (ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยใสของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ)
- หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 30 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
- หลังจากนั้นแช่ข้าวทิ้งไว้ข้ามคืน (ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่ ไม่ต้องแช่ข้ามคืน ใช้เวลาแช่ประมาณ 1-3 ชั่วโมง)
- เมื่อแช่ข้าวข้ามคืนแล้ว นำข้าวมานึ่งในน้ำเดือดจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร้อนที่ใช้ ระยะเวลาที่แช่ข้าวและปริมาณของข้าว ด้วยนะคะ) ตอนนึ่งข้าวใส่ไปเตยไปด้วยก็ได้ค่ะ ข้าวจะได้หอมกลิ่นใบเตย
- ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 2-4 (กะทิ 250 มิลลิลิตร, น้ำตาลทราย 150 กรัม, เกลือ 1/4 ช้อนชา) ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา
- นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน (บางครั้งเจี๊ยบทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ) ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิ
- ต้มถั่วดำน้ำกะทิ นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ คนให้ส่วนผสมละลาย ใส่ถั่วดำต้มสุก คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- ทำกะทิไว้ราด นำหัวกะทิ 250 มิลลิลิตร กับ เกลือ 1/4 ช้อนชา ใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย (ถ้าอยากเพิ่มความข้นให้กับกะทิ ใส่แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ลงไปด้วยนะคะ จะทำให้กะทิข้นขึ้น)
- จัดเสริฟ ตักข้าวมูนใส่ถ้วย ตามด้วยถั่วดำน้ำกะทิ และราดด้วยหัวกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ