วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ สาคู วุ้น นมสด รวมมิตร วุ้นหัวใจ วุ้นกะทิหัวใจ สาคูใบเตย สาคูตราปลาไทยห้าดาว บ้านฟินฟิน ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

  

สาคู รวมมิตร วุ้นนมสด วุ้นใบเตย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นนม

ส่วนผสม / Ingredients  

1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder.
3.  นมสด 250 250 ml. Milk.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ




วุ้นใบเตย

ส่วนผสม / Ingredients  

1.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Milk.
2. น้ำใบเตย 250 250 ml. Pandan Juice. 
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder. 
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ

นมสด มะพร้าวอ่อน

1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลโตนด 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.


สาคูต้ม

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 200 กรัม / 200 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
/ 1000 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำนมสดมะพร้าวอ่อน  นำน้ำมะพร้าว นมสด เกลือป่น น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • เสิร์ฟ  ตักสาคู และ วุ้นใส่ถ้วย ราดด้วย นมสดมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น