วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เล็กแห้ง หมูสับ เส้นเล็กแห้ง หมูสับ เมนูเส้น เมนูง่าย ๆ กินอะไรดี เมนูวันนี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เล็กแห้ง ง่าย ๆ บะหมี่แห้ง ซอสง่าย ๆ ซอสก๋วยเตี๋ยวแห้งง่ายๆ

เล็กแห้ง หมูสับ ไข่ต้ม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients สำหรับ 2 จาน

1. เล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated Rice noodle. * 
2. หมู สับ 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.

5. กวางตุ้ง 200 กรัม / 200 g. False pak choi.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. 
น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sugar.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา / 2 tsp. Lime Juice.
11. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
12. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
13. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried garlic.

* เจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ ฉลากสีเขียวอ่อน ค่ะ 
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผัก ล้าง หั่น ผักกวางตุ้ง เป็นท่อน ๆ พอคำ 
  • ล้าง ซอย ต้นหอม ผักชี

  • ทำกระเทียมเจียว โขลก กระเทียม แล้วนำลงเจียวในน้ำมันจนเหลือง
  • ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียม รวนหมูสับ ใส่หมูสับลงในกระทะ ตามด้วยซอสหอยนางรม รวนจนหมูสับสุก แล้วพักไว้

  • นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำผักกวางตุ้งลงลวก แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อหยุดความร้อนให้ผักคงความเขียวสวย
  • จากนั้นนำเส้นลงต้ม จนสุกนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที หรือจนนิ่มตามชอบ แต่ระวัง หากต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ)  เมื่อเส้นสุกนิ่มแล้ว ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้เส้นจับตัวกันเป็นก้อน
  • นำไข่ลงต้ม ในน้ำเดือด 5 นาที  แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้

  • เตรียมหม้อหรือชามผสม เจี๊ยบใช้หม้อใบเดิมที่ใช้ลวกผักต้มเส้นต้มไข่
  • ผสมซอสในหม้อ ( น้ำปลา น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกป่น ) คนให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นที่ลวกไว้ ใส่กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย หมูสับที่รวนไว้ ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว เคียงด้วยผักลวก และ ไข่ต้ม 

    * ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู มันม่วง นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูมันม่วง เมนูมันเทศ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูมันม่วง กะทิสด

    สาคูมันม่วง นมสดมะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ






ส่วนผสม / Ingredients

สาคู มันม่วง
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. มันม่วงหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced purple sweet potato.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มมัน สาคู 1500 ml. Water.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.




  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกมันม่วง แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคู มันม่วง
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย ใส่มันม่วงลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงอ่อมไก่ น้ำเต้า แกงไก่ น้ำเต้าอ่อน แกงน้ำเต้า แกงอกไก่ เมนูอกไก่ แกงไก่ แกงอ่อม เมนูแกง เมนูไม่อ้วน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


แกงอกไก่ น้ำเต้าอ่อน
ปรุงน้อยอร่อยเอา - - "

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. อกไก่ 150 กรัม 150 g. Chicken breast.
2. น้ำเต้าอ่อน 250 กรัม  / 250 g. Baby Bottle Gourd.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red hot chili.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. ต้นหอม  50 กรัม /  50 g. Spring onion.
8. ใบแมงลัก 20 กรัม  / 20 g. Hairy basil.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
12. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร /  500 m. Water.

    * เปลี่ยนจากน้ำปลา เป็น น้ำปลาร้า หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ

    *  ใส่ผงชูรส ผงปรุงต่าง ๆ ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียม หอมแดง กระเทียม พริก แกะล้าง ทำความสะอาด
  • เตรียม ต้นหอม ใบแมงลัก ตะไคร้ ล้างทำความสะอาด
  • หั่นน้ำเต้าอ่อนเป็นชิ้นไม่หนามาก จะทำให้ต้มสุกเร็ว จากนั้นล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน จากนั้นทุบ หรือ โขลกพอแตก
  • โขลก พริก กระเทียม หอมแดง พอแตก (ไม่ต้องแหลกมาก)
  • หั่น / ซอย ไก่ เป็นชิ้นพอคำ 

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่พริก กระเทียม หมอแดง และ ตะไคร้ ที่โขลกไว้
  • ใส่เกลือ
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ ตามด้วยน้ำเต้าอ่อน ต้มจนสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว (หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ) ใส่ผงปรุงต่างๆ  เพิ่มได้ตามชอบ
  • ใส่ต้นหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเต้า ตักจัดเสิร์ฟ





คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู ลูกตาล นมสด มะพร้าวอ่อน สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ของหวาน ของว่าง ขนมไทย สาคูลูกตาล กะทิสด

  สาคูลูกตาล นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

สาคู ลูกตาล
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. ลูกตาล 400 กรัม 400 g. Toddy palm seeds.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) 400.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.



  • ขั้นตอนทำ
  • นำลูกตาลสด ไปแช่แข็ง  จากนั้นนำลูกตาลที่แช่แข็งแล้ว ออกมาแช่ในน้ำสะอาด จะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่ายขึ้น หลังจากปอกเปลือกลูกตาลแล้ว หั่นลูกตาลเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคู ลูกตาล
  • นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ลูกตาล น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนลูกตาลสุก
  • ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพุธที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ วุ้นเส้นผัดไข่ เมนูเส้น ผัดวุ้นเส้น ผัดผัก เมนูง่าย ๆ เมนูวุ้นเส้น กินอะไรดี เมนูผัด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นเส้นผัดไข่

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม  / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง (120 กรัม)   /  120 g. Chicken eggs.
3. กระเทียม 30 กรัม   / 30 g. Garlic.
4. ข้าวโพดอ่อน 60 
กรัม  / 60 g. Baby Corn.
5. แครอท 50 กรัม  / 50 g. Carrot.
6. มะเขือเทศ 80 กรัม  / 80 g. Tomato.
7. กะหล่ำปลี 80 กรัม  / 80 g. Cabbage.
8. ต้นหอม 50 กรัม  / 50 g. Spring onion.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Light Soy sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. ซอสหอยรางรม 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Oyster sauce.
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sugar.
13. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
14. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil. 
15. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา /
1/2 tsp. Ground white pepper.

* หากชอบฉ่ำ ๆ เพิ่มน้ำ เพิ่ม ซอส เพิ่ม น้ำตาล ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบว่าเจี๊ยบปรุงจืด ๆ ไม่เข้มข้นมาก 😅 จืดเราอาจจะไม่เท่ากัน ชิมแล้วปรุงรสตามชอบนะคะ
* หากใช้วุ้นเส้นสด อาจจะไม่ต้องใส่น้ำเยอะ

ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำ ไว้จนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง เพื่อไม่ให้เส้นยาวเกินไป จะทำให้ผัดง่ายขึ้น
  • เตรียมผัก ล้าง หั่นผักต่าง ๆ ทั้ง กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน ต้นหอม แครอท มะเขือเทศ
  • ทุบ บุบ หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
  • ผสมซอส เตรียมไว้ (น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัด พอเหลือง
  • ใส่ผัก ลงผัด (กะหล่ำปลี แครอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ) 
  • พอผักสลด ใช้ตะหลิวดันผักไปไว้ข้างกระทะ
  • ใส่ไข่ลงผัด ขยี้ไข่จนไข่เริ่มจับกันเป็นก้อน จากนั้นผัดไข่กับผักให้เข้ากัน แล้วใช้ตะหลิวดันไปไว้ข้างกระทะ
  • ใส่วุ้นเส้น ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ ผัดให้วุ้นเส้นเข้ากันกับน้ำซอส
  • จากนั้นใส่ ต้นหอม พริกไทยป่น  ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอังคารที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดง่าย ๆ ข้าวผัด ข้าวผัด ข้าวกล้อง ข้าวผัด ปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวผัดไข่

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. ข้าวกล้อง 300 กรัม / 300 g. Brown Rice. 
   
(ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย)
2. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
5. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
8. ต้นหอมซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced spring onion.



ขั้นตอนการทำ

  •  เตรียมข้าว ใช้ข้าวหุงสุกแช่เย็นข้ามคืน 2 คืนยิ่งดี จะทำให้ข้าวไม่แฉะเป็นเม็ดสวย
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
  • ซอยต้นหอม
  • ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมไว้

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมัน
  • จากนั้นใส่ไข่ ลงผัดพอแห้ง
  • ใส่ข้าว ผงปรุงรสหมู พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธทำ หมูผัดหอมแดง หอมแดงผัดหมู ผัดหมู หอมแดง กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อยๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี เมนูง่ายๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูผัด เมนูหมู

หอมแดงผัดหมู 

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
2. สันคอหมู 200 กรัม / 200 g. Pork Collars.
3. กระเทียมจีน 30 กรัม / 30 g. Garlic.
4. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
5. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
9. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
10. น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหองแดงกระเทียม บุบ ทุบ หอมแดง กระเทียมพอแตก
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ 
  • ผสมซอส  ( น้ำสะอาด ผงปรุงรสหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกกระเทียมลงผัด
  • ตามด้วย เนื้อหมู ลงผัดพอสุก 
  • ใส่หอมแดงลงผัด  ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้
  • ผัดจนหอมแดงสุก (ปิดฝากระทะ จะช่วยให้หอมแดงสุกไวขึ้น) 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

    * ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับแม่ครัว 😁 บางบ้านก็อาจจะหนักเค็ม หนักหวาน หนักผงต่าง ๆ ตามชอบเลยนะคะ อร่อยเราไม่เท่ากัน

    * รสชาติเหมือนหมูผัดผักทั่วไปเลยค่ะ ไปทางผัดแตงกวา จะออกรสหวาน ๆ จากหอมแดง กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ 😁
     

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ