ทอดมันหัวปลี
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
(ในสูตรทำได้ 50 ชิ้น ++ แบบในจานข้างต้น 2 จานค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นค่ะ)
1. หัวปลีสับ 300 กรัม / 300 g. Chopped Banana blossom.
2. หมูบดแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Ground pork.
3. ไข่เป็ดแช่เย็น 2 ฟอง 120 กรัม / 120 g. Duck Eggs.
4. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red curry paste.
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
8. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced kaffir lime leaves.
9. ใบกะเพรา 15 กรัม / 15 g. Holy Basil leave.
* พริกแกงเจี๊ยบโขลกเอง ในพริกแกงจะมีความเค็มจากทั้งเกลือ และกะปิ อยู่แล้ว เจี๊ยบจึงปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอีกหน่อย ถ้าพริกแกงที่ใช้ไม่เค็มมาก (ไม่มีส่วนผสมของเกลือและกะปิ) อาจจะต้องใส่น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือ ซีอิ๊วขาว เพิ่ม ตามชอบนะคะ
* ส่วนผสมที่แช่เย็น จะทำให้ทอดมันเด้งนุ่มค่ะ
พริกแกงเผ็ด / Red curry paste
1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper. *
2. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
3. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White pepper.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
7. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
8. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallot.
9. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
* พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ เพราะตัวทอดมันจะใส่ใบมะกรูด อยู่แล้ว จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอีกค่ะ
น้ำจิ้มอาจาด / Ar-jad Dipping Sauce
1. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
4. น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Vinegar.
5. แตงกวาซอย 70 กรัม / 70 g. Sliced Cucumber.
6. หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced Shallots.
7. พริกชีฟ้าซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Cayenne pepper.
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มไก่ใส่ถั่ว) / Sweet chili sauce1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
6. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
7. ถั่วลิสงคั่วบด 25 g. / 25 g. Crushed Roasted Peanuts.
* ถ้าชอบหวาน ๆ เหนียว ๆ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ ถ้าชอบเค็ม ๆ เพิ่มเกลือได้อีกตามชอบ เช่นกันค่ะ เจี๊ยบจะทำใส ๆ เย็น ๆ หน่อย จะไม่เหนียวไม่เค็มไม่หวานมาก
ขั้นตอนการทำ
- ซอยแตงกวา หอมแดง และพริกชีฟ้าแล้วพักไว้
- ทำน้ำจิ้มอาจาด นำน้ำส้ม สายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้ว ใส่แตงกวา พริก และ หอมแดงซอย
- ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 2 นาที จากนั้นใส่พริกและกระเทียบสับ คนให้เข้ากัน ต้มเดือดอีก 1 นาที (หรือต้มจนหนืดตามชอบ แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ พอเย็นตัวลงเค้าจะเหนียวขึ้นอีก) จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นใส่ถั่วลิสงคั่วบด
- โขลกพริกแกงให้ละเอียด
- ปอกหัวปลี แล้วสับ ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นนำไป แช่ในมะขามเปียก ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ
- เตรียมชามผสม
- ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา บี้ให้น้ำตาลละลาย
- ใส่ไข่เป็ด พริกแกง ตีไข่กับพริกแกงให้เข้ากัน
- ใส่หมูบด แป้งทอดกรอบ คนผสมและนวดให้เข้ากัน นวด ๆ ฟาด ๆ นาน ๆ หน่อย จะช่วยให้ทอดมันนุ่มเด้ง ค่ะ
- ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำไปทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง ทอดเสร็จแล้วนำ ใบกะเพราลงทอด
- จัดจานเสิร์ฟ โรยด้วยใบกะเพราทอด ทานคู่กับ น้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มถั่ว (ถ้าไม่อยากทำน้ำจิ้ม ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยค่า)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น