วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หอยลายผัดพริกเผา หอยลายผัดน้ำพริกเผา หอยลายผัดฉ่า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 หอยลายผัดพริกเผา

 ( 
หอยลายผัดฉ่า น้ำพริกเผา )

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. หอยลาย  1 กิโลกรัม / 1 kg. Baby Clam. 
2. พริกขี้หนู (จินดา) แดง  20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. กระชาย 20 กรัม / 20 g. Fingerroot.
5. พริกไทยอ่อน 25 กรัม / 25 g. Young Pepper.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. โหระพา 20 กรัม / 20 g. Sweet basil 
8. น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม) / 50 g. Fried Chili Paste.
9. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
11. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


หอยลายไซส์ XL จาก @henghengseafood  สั่งซื้อได้ที่ Line @henghenggroup





ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหอยลาย
  • โขลกพริก กระเทียมให้แหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • นำพริกกระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่น้ำพริกเผ้า ผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส
    น้ำพริกเผาที่ใช้อาจมีรสชาติต่างกัน ชิมดูว่าได้รสถูกใจหรือยัง ถ้ายัง เติม น้ำตาล น้ำปลา เพิ่มรสเค็มหวานได้ตามชอบ  ของเจี๊ยบแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่มีเพิ่มความเข้มช้น ให้ซอสมีความอร่อยกลมกล่มขึ้นด้วย ซอสหอยนางรม  ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่หอยลาย กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน   ผัดจนหอยสุก ถ้าหอยยังไม่สุกดีจะมีความคาวนะคะ ถ้าผัดจนหอยสุกดีแทบจะไม่คาวเลยค่ะ  พอหอยสุกแล้ว ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ กล้วยเชื่อม กล้วยเชื่อมแดง กล้วยแดง กล้วย ราด กะทิ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยเชื่อม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. กล้วยน้ำว้าสุก (เปลือกติดเขียวเล็กน้อย) 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Rip Sugar banana. 
  2. น้ำเย็น 3 ลิตร / 3 L. Cold Water.
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Salt.
  4. น้ำปูนใส 3 ลิตร / 3 L. Limewater. 

  5. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร  / 1200 ml. Water.
  6. น้ำตาลทราย 300 กรัม  / 350 g. Sugar.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Palm Sugar.
  8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ให้น้ำเชื่อมใสค่ะ ฟักทองเชื่อมจะได้เงาสวย จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ
  9. ใบเตย 25 กรัม / 25 g. Pandan.

  10. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Thick Coconut milk.
  11. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Corn Flour.
    * ใส่ให้กะทิข้นขึ้น ถ้าชอบข้นมากเพิ่มปริมาณไปอีกได้ค่ะ หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะ
  12. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Water.
    * สำหรับละลายแป้งข้าวโพดค่ะ
  13. เกลือป่น 1 ช้อนชา  /  1  tsp. Ground Salt.




วิธีทำ
  • ละลายน้ำเย็นกับเกลือ
  • ตัดหัวท้ายของผลกล้วย ผ้าครึ่งลูก  ระหว่างปอกแช่น้ำเกลือที่ละลายไว้
  • นำกล้วยที่ปอกเสร็จแล้วแช่น้ำปูนใส 1 ชั่วโมง
  • เอาน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาล  คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
  • บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้กล้วยเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป
  • ใส่ใบเตย
  • เคี่ยวน้ำเชื่อมให้มีความหนืด เหนียวขึ้นมาหน่อย แล้วจึงค่อยใส่กล้วยลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อกล้วย ทำให้กล้วยไม่เละค่ะ
  • เชื่อมไปเรื่อย ๆ จนกว่ากล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวย ระหว่างเชื่อมหมั่นกลับด้าน (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้เชื่อมง่ายกลับด้านง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะถ้ามี)

  • ทำน้ำกะทิสำหรับราด ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ
  • เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ 
  • คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้ 
  • คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา 
  • จัดเสริฟฟักทองเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ทอดมัน หัวปลี หัวปลีทอด พริกแกง เผ็ด สูตร อาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนู ปลีกล้วย เมนูหัวปลี หัวปลี ทำอะไรกินดี

ทอดมันหัวปลี

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
(ในสูตรทำได้ 50 ชิ้น ++  แบบในจานข้างต้น 2 จานค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นค่ะ) 

1. หัวปลีสับ 300 กรัม / 300 g. Chopped Banana blossom.
2. หมูบดแช่เย็น 300 กรัม  / 300 g. Ground pork.
3. ไข่เป็ดแช่เย็น  2 ฟอง  120 กรัม /  120 g. Duck Eggs.
4. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red curry paste.
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
8. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced kaffir lime leaves.
9. ใบกะเพรา 15 กรัม / 15 g. 
Holy Basil leave.

* พริกแกงเจี๊ยบโขลกเอง ในพริกแกงจะมีความเค็มจากทั้งเกลือ และกะปิ อยู่แล้ว เจี๊ยบจึงปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอีกหน่อย  ถ้าพริกแกงที่ใช้ไม่เค็มมาก (ไม่มีส่วนผสมของเกลือและกะปิ)  อาจจะต้องใส่น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือ ซีอิ๊วขาว เพิ่ม ตามชอบนะคะ 

* ส่วนผสมที่แช่เย็น  จะทำให้ทอดมันเด้งนุ่มค่ะ 


พริกแกงเผ็ดRed curry paste

1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.  *
2. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
3. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White pepper.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
7. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
8. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallot.
9. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.

* พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ 
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ เพราะตัวทอดมันจะใส่ใบมะกรูด อยู่แล้ว จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอีกค่ะ


น้ำจิ้มอาจาดAr-jad Dipping Sauce 1. น้ำสะอาด  250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2  tspSea Salt.
4. น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Vinegar.
5. แตงกวาซอย 70 กรัม / 70 g. Sliced Cucumber.
6. หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g.  Sliced Shallots.
7. พริกชีฟ้าซอย  40 กรัม / 40 g. Sliced Cayenne pepper.


    น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มไก่ใส่ถั่ว)
    Sweet chili sauce

    1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
    2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม  /  20 g. Minced garlic. 
    3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar
    4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
    5. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
    6. น้ำสะอาด  150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
    7. ถั่วลิสงคั่วบด 25 g. / 25 g. Crushed Roasted Peanuts.

    * ถ้าชอบหวาน ๆ เหนียว ๆ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ ถ้าชอบเค็ม ๆ เพิ่มเกลือได้อีกตามชอบ เช่นกันค่ะ เจี๊ยบจะทำใส ๆ เย็น ๆ หน่อย จะไม่เหนียวไม่เค็มไม่หวานมาก 


    ขั้นตอนการทำ
    • ซอยแตงกวา หอมแดง และพริกชีฟ้าแล้วพักไว้
    • ทำน้ำจิ้มอาจาด นำน้ำส้ม สายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้ว ใส่แตงกวา พริก และ หอมแดงซอย
    • ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 2 นาที จากนั้นใส่พริกและกระเทียบสับ คนให้เข้ากัน ต้มเดือดอีก 1 นาที (หรือต้มจนหนืดตามชอบ แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ พอเย็นตัวลงเค้าจะเหนียวขึ้นอีก) จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นใส่ถั่วลิสงคั่วบด
    • โขลกพริกแกงให้ละเอียด
    • ปอกหัวปลี แล้วสับ ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นนำไป แช่ในมะขามเปียก ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ
    • เตรียมชามผสม
    • ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา บี้ให้น้ำตาลละลาย
    • ใส่ไข่เป็ด พริกแกง ตีไข่กับพริกแกงให้เข้ากัน
    • ใส่หมูบด แป้งทอดกรอบ คนผสมและนวดให้เข้ากัน นวด ๆ ฟาด ๆ นาน ๆ หน่อย จะช่วยให้ทอดมันนุ่มเด้ง ค่ะ
    • ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
    • นำไปทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง ทอดเสร็จแล้วนำ ใบกะเพราลงทอด
    • จัดจานเสิร์ฟ โรยด้วยใบกะเพราทอด ทานคู่กับ น้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มถั่ว (ถ้าไม่อยากทำน้ำจิ้ม ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยค่า)

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



    :

    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ