วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ เผือกกวน มันม่วงกวน ขนมกวน ขนมดอกไม้ ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เผือกกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. เผือกนึ่งสุก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
  2. มันม่วงนึกสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
  3. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  4. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม  / 200 g. White Sugar.
  6. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอกล้าง แล้ว นึ่ง เผือก มันม่วง ให้สุก
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด

  • ขั้นตอนการทำเผือกกวน
  • ปั่น เผือกนึ่ง มันม่วงนึ่งสุก กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำเผือกที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมเปียกปูนมันม่วง ขนมมันม่วง เมนูมันม่วง มันม่วงทำอะไรกินดี บ้านฟินฟิน ของหวาน ขนมไทย ของหวานไทย finfincooking

       

ขนมเปียกปูนมันม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

ตัวขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม / 150 g. Rice flour.
2. แป้งท้าว 75 กรัม
 / 75 g. Rough Starch.
3. เกลือสมุทรป่น 3 กรัม / 3 g. Ground Sea Salt.
4. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Coconut Palm Sugar.
5. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม /
100 g. Gold Sugar.
6. มันม่วงนึ่งสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
7. กะทิเรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
8. น้ำปูนใส 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Limewater.
10. งาขาว 15 กรัม / 15 g. White sesame seeds.
11. งาดำ 3 g. / 3 g. Black sesame seeds.

หน้ากะทิ

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. เกลือสมุทรป่น 3 กรัม / 3 g.. Ground Sea Salt.
3. น้ำสะอาด นวดแป้ง 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
4. แป้งข้าวเจ้า 15กรัม / 15 g. Rice flour.


ขั้นตอนการเตรียม

  • เตรียมน้ำปูนใส ละลายปูนแดงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)  กับน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอนข้ามคืนหรือหลายคืน จากนั้นตักเอาแต่น้ำใส ๆ มาใช้
  • ปอกล้าง มันม่วง แล้วนึ่งให้สุก
  • คั่วงาขาว งาดำ แล้วพักไว้

กะทิ

  • ละลายแป้งข้าวเจ้า กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) 
  • ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย  พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้  คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก หรือจนกะทิข้นหนืดขึ้น จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้

ตัวขนม

  • เตรียมชามผสม ใส่มันม่วง น้ำตาลทรายทอง น้ำตาลปี๊บ เกลือ กะทิ แป้งท้าว แป้งข้าวเจ้า น้ำปูนใส แล้วปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • นำไปกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เพื่อให้กวนได้ไม่ติดกระทะ) จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ
  • กวนไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ นานกว่า 30 นาที เพื่อให้แป้งสุกดี 
  • กวนเสร็จแล้ว พักไว้ให้อุ่นขึ้น พักไม่นานค่ะ จากนั้นตักแป้งขนมใส่ถุงบีบ เตรียมบีบใส่พิมพ์

  • ตักกะทิใส่ถ้วย หรือ พิมพ์ ที่เตรียมไว้ บีบตัวขนมเปียกปูนใส่ถ้วย ตกแต่ง ด้วย งาขาวงาดำคั่ว 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงอกไก่ ผักรวม อาหารไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูเฮลตี้ เมนูคนจะผอม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงอกไก่ ผักรวม

รสชาติคล้ายแกงอ่อม แต่ไม่ใส่ปลาร้า 

หากเป็นแกงเลียง จะใส่กะปิ พริกไทยช่วยให้เผ็ดร้อน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients

1. อกไก่ 220 กรัม / 220 g. Chicken breast.
2. ฟักทอง 250 กรัม  / 250 g. Pumpkin.
3. บวบ 200 กรัม / 200 g. Angled gourd. 
4. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Green onion.
5. หอมแดง 80 กรัม  / 80 g. Shallots.
6. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
8. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
9. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
10. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Chicken seasoning powder.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 ml. Water.
12. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกล้าง หั่น ตะไคร้ ต้นหอม บวบ ฟักทอง
  • ทุบหอมแดงพอแตก
  • หั่นออกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ 

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ผงปรุงรสไก่ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริกแห้งโขลก ข้าวคั่ว
  • พอเดือดใส่อกไก่ลงต้ม ตามด้วย ฟักทอง บวบ
  • ชิมแล้วปรุงรสเพิ่ม ด้วย เกลือ หรือ น้ำปลา ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ต้มหอมซอย คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: