ข้าวเหนียวใบเตย
ข้าวเหนียวแก้วใบเตย
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. ข้าวสารเหนียว 1 กิโลกรัม (ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) / 1 kg. Glutinous Rice.
2. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh coconut milk.
* กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ
3. น้ำตาลทรายขาว 900 กรัม / 900 g. White Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
5. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan juice.
6. งาขาว 20 กรัม / 20 g. White sesame seeds.
กะทิสด / Fresh coconut milk
1. มะพร้าวขูด 650 กรัม / 650 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
* น้ำอุ่นช่วยให้ได้กะทิ ออกมาจากเนื้อมะพร้าวมากขึ้น กะทิมันขึ้น
น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 230 มิลลิลิตร / 230 ml. Water.
2. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh coconut milk.
* กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ
3. น้ำตาลทรายขาว 900 กรัม / 900 g. White Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
5. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan juice.
6. งาขาว 20 กรัม / 20 g. White sesame seeds.
กะทิสด / Fresh coconut milk
1. มะพร้าวขูด 650 กรัม / 650 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
* น้ำอุ่นช่วยให้ได้กะทิ ออกมาจากเนื้อมะพร้าวมากขึ้น กะทิมันขึ้น
น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 230 มิลลิลิตร / 230 ml. Water.
* ใช้จริง 200 มิลลิลิตร แต่ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ
* ใช้ใบเตยแก่ ตั้งแต่กลางใบ ถึง ปลายใบ จะได้น้ำใบเตยสีเข้มสวย
* ใช้ใบเตยแก่ ตั้งแต่กลางใบ ถึง ปลายใบ จะได้น้ำใบเตยสีเข้มสวย
* หากสียังไม่สวยถูกใจ ใส่สีผสมอาหารเพิ่มนะคะ เจี๊ยบใส่เพิ่มนิดหน่อย ใช้สีเขียวแอบเปิ้ลค่ะ
จากที่ทำมาหลายรอบมาก
* หากใช้กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ ต้องกะทิสด
* น้ำตาลเคี่ยวให้หนืดหน่อย (ข้นขึ้นหน่อยไม่เป็นน้ำ ๆ) จะเคลือบเป็นเงาสวย ข้าวจะแข็งนิด ๆ ทานอร่อย (ไม่ได้แข็งมากนะคะ) หากน้ำตาลไม่หนืด คิดว่ามันเหมือนข้าวเหนียวมูล ไม่เป็นข้าวเหนียวแก้ว จะเคลือบแก้วน้ำตาลก็ต้องข้นหน่อย ถึงจะเคลือบได้ (คิดว่านะคะ )
* เคยทำแล้วแช่ข้าวนานกว่า 3 ชั่วโมง ข้าวแฉะไป เพราะเค้าได้ดูดน้ำจนอิ่มตัวแล้ว แต่หากใครชอบนิ่ม ๆ จะแช่นานกว่า 3 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ
* ข้าวนึ่งสุกแล้ว พึ่งให้คลายความร้อนก่อนนะคะ เกลี่ย ๆ ให้กระจาย คลายความร้อนหน่อยค่อยเอาลงกวน ข้าวจะได้ไม่แฉะ ไม่เละ (ไม่ต้องถึงกับผึ่งจนเย็นหรือแห้งนะคะ เดียวเวลากวนน้ำใบเตยจะไม่ซึมเข้าไปในข้าว) แต่ หากใครชอบข้าวแห้ง ๆ แข็ง ๆ ทำเสร็จแล้ว เอาข้าวในถาดไปตากแดดให้แห้งได้เลยค่ะ แม่ครัว ไม่ชอบแข็งมากไม่ได้ตากข้าวนะคะ
* แนะนำเพิ่มเติมได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- ขัดข้าวด้วยสารส้ม ประมาณ 3 นาที ขัดในน้ำ จากนั้นล้างข้าว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส
- เทน้ำให้ท่วมข้าว แช่ข้าวไว้ 3 ชั่วโมง
- ระหว่างนั้น ขูดมะพร้าวคั้นกะทิ ปั่นน้ำใบเตย
- คั่วงาขาว
- ครบ 3 ชั่วโมง นำข้าวที่แช่ไว้ไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนข้าวสุกนิ่ม เมื่อข้าวสุกแล้ว นำข้าวออกมาเกลี่ยให้กระจาย เพื่อคลายความร้อน (ข้าวจะได้ไม่แฉะ)
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวให้กะทิ มีความหนืด (ข้นขึ้น)
- จากนั้นนำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงกระทะ ตามด้วยน้ำใบเตย กวนให้เข้ากัน กวนจนใกล้จะแห้ง จนรู้สึกว่าเหนื่อย กวนยากแล้ว กวนต่อไม่ไหวประมาณนั้นค่ะ
- นำข้าวที่กวนแล้วใส่ถาด ปาดหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนข้าวเซทตัว จับกันแน่น
- จากนั้นตัดข้าว ตามขนาดที่ชอบ โรยด้วยงาขาวคั่ว (ตัดใส่กล่องแล้วค่อยโรยงาก็ได้นะคะ) เจี๊ยบแค่อยากได้ภาพ ตอนโรยในถาด มันดูสวยดี
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ