วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ยำไข่ต้ม ซีอิ๊ว ไข่ต้ม ดองซีอิ๊ว ไข่ดองซีอิ๊ว ไข่ตาหวาน ดองซีอิ๊ว เมนูไข่ เมนูง่ายๆ เมนูอร่อย เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ไข่ต้ม ไข่ตาหวาน ดองซีอิ๊ว

ยำไข่ต้ม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ในคลิปที่ทำ ใช้

1. ไข่เป็ด 7 ฟอง / 7 Duck Egg.  
2. น้ำ 420 มิลลิลิตร / 420 ml.  (หรือ กะให้ท่วมไข่แค่ครึ่งฟอง) 
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำไข่เรียงใส่หม้อ วางให้แน่น ให้ไข่ไม่ขยับ หากมีช่องว่างให้หาอะไรมาดันไข่ให้แน่นติดกันไม่ให้ขยับได้ 
  • ใส่เกลือ จากนั้น ใส่น้ำ ให้ท่วมแค่ครึ่งนึงของไข่
  • เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลาง จับเวลาตั้งแต่เริ่มเปิดไฟ 9 นาที (หรือจับเวลาเมื่อเริ่มน้ำเดือด 5- 6 นาที) 
  • ครบเวลาที่ตั้งไว้แล้ว ปิดไฟเตา ตักไข่ ขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดการสุกของไข่
  • ปอกไข่ ด้านที่เป็นไข่ขาวก่อน   (ให้สังเกตุ ไข่ด้านนึงจะมีวงกลมสีคล้ำ ๆ ด้านนั้นคือไข่แดง ให้ปอกด้านที่เป็นไข่ขาว) 


น้ำดองซีอิ๊ว (น้ำยำ) 
1. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ (80 มิลลิลิตร)   / 5 tbsp. ( 80 ml.) Soy sauce. (Shoyu) 
2. น้ำตาลทรายทอง 3 ช้อนโต๊ะ
 ( 50 กรัม) / 3 tbsp. (50 g.)  Gold Sugar. 
3. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 5 ช้อนโต๊ะ 
(80 มิลลิลิตร)  / 5 tbsp. ( 80 ml.) Rice vinegar. 
4. น้ำสะอาด 10 ช้อนโต๊ะ  (160 มิลลิลิตร) / 10 tbsp. ( 80 ml.)  Water.
5. พริกขี้หนูซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 30 กรัม 30 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม 30 g. Sliced Shallots.
8. งาขาวคั่ว / Roasted white sesame seeds.

ขั้นตอนการทำ

  • นำ น้ำสะอาด ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ใส่หม้อ ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย 
  • จากนั้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น   (จะไม่ต้ม ไม่อุ่นร้อน ก็ได้ค่ะ คนผสมกันเลย เหมือนทำน้ำยำ หรือพริกน้ำปลา อะไรประมาณนี้ สามารถผสมเลยก็ได้ แต่เพื่อความสบายใจ ต้ม อุ่นร้อนฆ่าเชื้อก็ได้เหมือนกัน เผื่อน้ำที่ใช้ไม่สะอาด ปกติเจี๊ยบทำใช้น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ ก็ไม่ค่อยต้มไม่ค่อยอุ่น ใช้วิธีคนผสมกันเลยค่ะ ) 

  • นำซอสที่เย็นแล้ว มาราดลงบนไข่ต้มที่ปอกไว้ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย งาขาวคั่ว 
  • ทานได้เลย หรือจะเก็บใส่กล่องดองในตู้เย็น ข้ามคืน ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันศุกร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูเปียก สาคู เผือกใบเตย นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูเผือก สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูเผือกใบเตย กะทิสด

    สาคูเปียก เผือกใบเตย
นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

สาคู เผือกใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. เผือกหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced Taro.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
/ 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มเผือก ต้มสาคู) 1500 ml. Water.
7. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan leaves juice.
    ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat


  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกเผือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้  (ควรใส่ถุงมือในขั้นตอนการปอกล้างเผือก เพราะเผือกจะคันมือมากค่ะ) 
  • ปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำใบเตยที่เนียนสวย มีกากใบเตยน้อย กว่าการกรองด้วยกระชอน
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 




  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 



  • ทำสาคู เผือกใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • ใส่เกลือ
  • พอน้ำเดือด ใส่เผือกลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ( ไม่ควรคนนานเกินไป เพราะจะทำให้ใบเตยสีไม่เขียวสวย ไม่ควรเกิน 1 นาที) 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ปิดฝา พักไว้ 20 นาที เพื่อให้เม็ดสาคูสุกทั่วถึง 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้





ขออนุญาต ไม่ต้มสาคูแยก 
ต้มรวม รวบรัด รวดเดียว 😅  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ย่างแดง ง่าย ๆ ไก่ย่างข้างทาง ง่าย ๆ ไก่ย่างหวาน ๆ ง่ายๆ ไก่ย่างเสียบไม้ ไก่เสียบไม้ ไก่ย่างแดง ไก่ย่างร้านส้มตำ ไก่ย่าง ไก่ปิ้งข้างทาง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ไก่ย่างแดง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปีกไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken Wing. (ใช้ส่วนอื่นของไก่ได้ตามชอบ) 
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar. (หรือน้ำตาลทราย) 
  3. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Chicken Seasoning Powder.
  4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
  5. สีผสมอาหาร สีส้มแดง 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Orange-Red Food Colour

    * คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง  (หมักข้ามคืนในตู้เย็นได้ค่ะ)  จากนั้นออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อน ระหว่างย่างหมั่นพลิกกลับด้านนะคะ เครื่องหมักมีน้ำตาลเวลาย่างจะไหม้ไวมาก ต้องกลับด้านบ่อย ๆ ไม่งั้นจะไหม้ก่อนสุก 


    * ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ ไก่ 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง  หรือ หากยังไม่เข้มข้นพอ ไม่หวานพอ ใส่เพิ่มไปได้เลยค่ะ แต่ละบ้านชอบเค็มหวานไม่เท่ากัน ปรับตามชอบนะคะ

    * ใครไม่ทานผงปรุง เครื่องหมัก ใช้เป็น เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ได้เลยนะคะ 


ปีกบนไก่  ชิ้นจะอ้วน ๆ หนา ๆ ไม่ค่อยนิยมนำมาย่าง เพราะใช้เวลาย่างนาน ที่นิยมกันจะเป็นปีกกลาง หรือ ปีกล่างติดปีกกลาง เพราะชิ้นจะบางกว่า ย่างสุกไวกว่า






คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

Instagram @finfincooking