ไข่ต้ม ไข่ตาหวาน ดองซีอิ๊ว
ยำไข่ต้ม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ในคลิปที่ทำ ใช้
1. ไข่เป็ด 7 ฟอง / 7 Duck Egg.
2. น้ำ 420 มิลลิลิตร / 420 ml. (หรือ กะให้ท่วมไข่แค่ครึ่งฟอง)
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
- นำไข่เรียงใส่หม้อ วางให้แน่น ให้ไข่ไม่ขยับ หากมีช่องว่างให้หาอะไรมาดันไข่ให้แน่นติดกันไม่ให้ขยับได้
- ใส่เกลือ จากนั้น ใส่น้ำ ให้ท่วมแค่ครึ่งนึงของไข่
- เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลาง จับเวลาตั้งแต่เริ่มเปิดไฟ 9 นาที (หรือจับเวลาเมื่อเริ่มน้ำเดือด 5- 6 นาที)
- ครบเวลาที่ตั้งไว้แล้ว ปิดไฟเตา ตักไข่ ขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดการสุกของไข่
- ปอกไข่ ด้านที่เป็นไข่ขาวก่อน (ให้สังเกตุ ไข่ด้านนึงจะมีวงกลมสีคล้ำ ๆ ด้านนั้นคือไข่แดง ให้ปอกด้านที่เป็นไข่ขาว)
น้ำดองซีอิ๊ว (น้ำยำ)
1. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ (80 มิลลิลิตร) / 5 tbsp. ( 80 ml.) Soy sauce. (Shoyu)
2. น้ำตาลทรายทอง 3 ช้อนโต๊ะ ( 50 กรัม) / 3 tbsp. (50 g.) Gold Sugar.
3. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 5 ช้อนโต๊ะ (80 มิลลิลิตร) / 5 tbsp. ( 80 ml.) Rice vinegar.
4. น้ำสะอาด 10 ช้อนโต๊ะ (160 มิลลิลิตร) / 10 tbsp. ( 80 ml.) Water.
5. พริกขี้หนูซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Shallots.
8. งาขาวคั่ว / Roasted white sesame seeds.
ขั้นตอนการทำ
- นำ น้ำสะอาด ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ใส่หม้อ ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย
- จากนั้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น (จะไม่ต้ม ไม่อุ่นร้อน ก็ได้ค่ะ คนผสมกันเลย เหมือนทำน้ำยำ หรือพริกน้ำปลา อะไรประมาณนี้ สามารถผสมเลยก็ได้ แต่เพื่อความสบายใจ ต้ม อุ่นร้อนฆ่าเชื้อก็ได้เหมือนกัน เผื่อน้ำที่ใช้ไม่สะอาด ปกติเจี๊ยบทำใช้น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ ก็ไม่ค่อยต้มไม่ค่อยอุ่น ใช้วิธีคนผสมกันเลยค่ะ )
- นำซอสที่เย็นแล้ว มาราดลงบนไข่ต้มที่ปอกไว้ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย งาขาวคั่ว
- ทานได้เลย หรือจะเก็บใส่กล่องดองในตู้เย็น ข้ามคืน ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ