วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู ข้าวโพด นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูข้าวโพด สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูข้าวโพด กะทิสด

   สาคูข้าวโพด นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

สาคู ข้าวโพด
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. ข้าวโพด 350 กรัม 350 g. Sweet Corn.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) 1000 ml. Water.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.



  • ขั้นตอนทำ
  • แกะเม็ดข้าวโพดจากฝัก เตรียมไว้
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 



  • ทำสาคู ข้าวโพด
  • นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพด น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนข้าวโพดสุก
  • ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัด มันเนื้อ ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวมันเนื้อ ข้าวเนื้อย่าง ข้าวผัดมันเนื้อ ข้าว ญี่ปุ่น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ข้าวผัดมันเนื้อ

เนื้อย่างเกลือ จิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients 

ข้าวผัดมันเนื้อ

1. มันเนื้อ 50 กรัม  / 50 g. Beef fat.
2. ข้าวสวย 300 กรัม  / 300 g. Cooked Rice. * 
3.  เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp Ground Sea Salt.
4. ต้นหอมซอย ตามชอบ / Sliced Spring onion as you like.

 * แนะนำเป็นข้าวญี่ปุ่นนุ่ม ๆ จะยิ่งอร่อยนะคะ 
 * 
ของเจี๊ยบใช้ข้าวกล้อง ข้าวกล้องไม่อร่อย ทำให้ทานได้น้อย เลยคุมน้ำหนักได้ดี 😅 ขับถ่ายง่ายสบายท้อง แต่หากทานข้าวที่นุ่ม ข้าวที่อร่อย ก็จะทานได้เยอะ ทานเพลิน ทานเกินจำเป็น เอาที่ชอบนะคะ 😅😅

ขั้นตอนการทำข้าวผัดมันเนื้อ

  • หั่นมันเนื้อเป็นชิ้น ๆ 
  • นำมันเนื้อลงผัดในกระทะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำมันออก จนมันเนื้อแห้ง เป็นสีน้ำตาลเข้ม หากน้ำมันของเนื้อออกมาเยอะไป ตักออกได้นะคะ เหลือน้ำมันไว้ผัดข้าวตามความสะบายใจของคนทาน 
  • หลังจากมันเนื้อแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว นำข้าวลงกระทะ ตามด้วยเกลือสมุทร จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ 

    * ข้าวผัดมันเนื้อปรุงรสแค่เกลืออย่างเดียวก็อร่อยมากแล้วค่ะ แนะนำเป็นเกลือสมุทร (เกลือทะเล ดอกเกลือ) นะคะ เจี๊ยบชอบใช้เกลือ ทะเล ทำอาหาร จะทำให้อาหารรสอร่อยกลมกล่อม 

เนื้อย่าง

1. เนื้อสันสะโพก 150 กรัม   / 150 g. Sirloin.
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา  / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำเนื้อย่าง
  • นำเกลือสมุทร ทาเนื้อทั้งสองด้าน แล้วนำไปย่างกระทะ หม้อทอด เตาอบ เตาถ่าน ตามแต่สะดวก ตามแต่อุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ 


น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Palm Sugar. 
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา /  1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 



คลิปวิดีโอการทำ





:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมใส่ไส้ ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมใส่ไส้ มะพร้าวน้ำตาลไหม้

ไส้ขนม จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่  ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน 

ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


เริ่มจากตัดใบตองเตรียมไว้  ประมาณ 60 ชุด (เนื่องจากในสูตรทำได้ประมาณ 60 ห่อ)
  • ตัดใบตอง ด้านใน (เล็ก) ขนาด กว้าง 3.5 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)
  • ตัดใบตอง ด้านนอก (ใหญ่) ขนาด กว้าง 5.5 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)


ไส้ขนม  (ปั้นไส้ขนม 5 กรัม ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก)

1. มะพร้าวขูด 250 กรัม 
/ 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม250 g. Coconut Palm Sugar
3. เกลือสมุทร  ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา   / (1 g.) 1/4 tsp. Sea Salt.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.


ผัดไส้ขนม

เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้  ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้  
แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายในกระทะ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังน้ำตาลไหม้เกินไปจะทำให้ไส้ขนมขม นะคะ หากไม่มั่นใจใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลทรายแดงช่วยให้ไส้ขนมสีเข้มสวยแทนก็ได้ค่ะ หากเคี่ยวน้ำตาลได้ความไหม้ที่พอดี จะทำให้ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้หอมอ่อน ๆ ฟินมากค่ะ) 
  • หลังจากเคี่ยวน้ำตาลได้สีเข้มแล้ว ใส่น้ำสะอาด หลังจากใส่น้ำลงไปแล้วน้ำตาลจะแข็งจับเป็นก้อน ต้ม / คน จนน้ำตาลละลายอีกครั้ง 
  • จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยเกลือสมุทรป่น ผัดให้เข้ากัน  ผัดไส้ขนมไม่ให้แห้งมาก ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่ากิน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยนะคะ
  • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ (แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็อาจจะปั้นยากหน่อยนะคะ) การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
  • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 5 กรัม





แป้งห่อไส้ขนม  (ปั้นแป้ง 8 กรัม) 

1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม  250 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan Juice.

* เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 40 กรัม กับน้ำสะอาด 220 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้น้ำใบเตยแค่ 200 มิลลิลิตร 


นวดแป้ง
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำใบเตย ครึ่งนึงก่อน (100 มิลลิลิตร) กะเอาก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ นวดแป้งกับน้ำใบเตยให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำใบเตยที่เหลือ แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง (หากเทน้ำใบเตยลงไปทีเดียว 200 มิลลิลิตร อาจจะทำให้แป้งเหลวไปนะคะ แต่ก็สามารถเทลงไปได้ หากนวดแล้วเหลวไป เติมแป้งเพิ่มได้ตามสะดวกค่ะ) 

ห่อไส้ขนม
  • ปั้นแป้ง 8 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ จากนั้นเก็บใส่กล่องปิดฝา (รองกล่อง ด้วยใบตองทาน้ำมัน หรือจะทาน้ำมันที่กล่องเลยก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ให้ขนมติดกล่อง หรือภาชะนะ ที่จะใช้เก็บ)  



หน้ากะทิ

1. กะทิ เรียลไทย 1,000 มิลลิลิตร / 1,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
 / 100 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร (5 กรัม) 1 ช้อนชา  
  ( 5 g.) 1 tsp. Sea Salt.

เจี๊ยบใช้กระทะใบเล็ก กวน 2 กระทะนะคะ (หากกวนทีเดียวใช้อัตราส่วนด้านล่าง) หรือหากตักกะทิห่อน้อยไม่ห่อหนา กวนกระทะเดียวตามสูตรข้างต้นก็อาจจะพอ ของเจี๊ยบตักกะทิห่อหนาพอสมควร ใช้ 2 กระทะ ถึงจะพอ ลองกวนตามสูตรข้างต้นก่อนก็ได้ค่ะ หากไม่พอค่อยกวนเพิ่ม 


1. กะทิ เรียลไทย 2,000 มิลลิลิตร / 2,000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
 / 200 g. Rice Flour.
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
5. เกลือสมุทร 
(10 กรัม) 2 ช้อนชา    ( 10 g.) 2 tsp. Sea Salt.


กวนหน้ากะทิ
  • ร่อนแป้งใส่กระทะ ที่จะใช้กวน ตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือ
  • จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากันดี ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ
  • หลังจากคนแป้งให้เข้ากันดีแล้ว นำกระทะ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ตะกร้อมือ กวนไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งเป็นเนื้อครีมข้น  จากนั้นปิดไฟเตา แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ จนแป้งกะทิเย็นลง
  • จากนั้นแป้งหน้ากะทิ ไปตักห่อขนมที่ปั้นไว้  ระหว่างห่อ หากแป้งหน้ากะทิจับตัวกันเป็นก้อน คนด้วยตะกร้อมือให้เนื้อแป้งเนียน คนได้ตลอด หากแป้งจับกันเป็นก้อน

  • หลังจากห่อขนมเสร็จแล้ว นำขนมไปนึ่ง 25-30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก 





คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: