สาคูข้าวโพด นมสด มะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม / Ingredients
- ขั้นตอนทำ
- แกะเม็ดข้าวโพดจากฝัก เตรียมไว้
- ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว
- แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้)
- ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
- นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ คน / ต้ม ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที
- ทำสาคู ข้าวโพด
- นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
- พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส
- เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพด น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนข้าวโพดสุก
- ปิดไฟเตา
- ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ