วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไส้ย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ไส้หมูย่าง อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ เมนูย่าง เมนูวันนี้ กินอะไรดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวกล่อง ห่อข้าว เมนูห่อข้าว

 

  ไส้หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients (สูตรผงปรุงรส)

1. ไส้หมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pork seasoning powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce. 

5. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
7. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  


ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ (ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ตามอัตราส่วนข้างต้น) หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. ไส้อ่อนหมู 500 กรัม / 500 g. Pork intestines.
2. กระเทียม 15 กรัม 
/ 15 g. Garlic.
3. พริกไทย 3 กรัม / 3 g. White pepper.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander roots.
5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
6. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Gold Sugar.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Oyster sauce. 

8. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร  / 2000 ml. Water.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. ตะไคร้ 30 กรัม 
  / 30 g. Lemongrass.
11. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.

เจี๊ยบอบหม้อ  Airfryer 180 องศา 15 นาที  

ขั้นตอนการทำ
  • นำไส้หมู มาขยำเกลือ จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดความคาวของไส้หมู
  • มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก (เจี๊ยบใช้เชือกฝ้าย) เพื่อไม่ให้ไส้หมูไหลออกเวลาต้ม
  • นำไส้หมูที่มัดแล้วไปต้ม ในน้ำเดือด ( น้ำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด) เพื่อลดความคาวของไส้หมู เพื่อช่วยให้อบสุกได้ง่าย เพื่อให้ใส่หมูไม่เหนียวมาก หากต้มนาน ๆ แต่เจี๊ยบต้มแค่พอสุกนะคะ ไม่ได้ต้มนาน คิดว่า ตอนนี้ยังเคี้ยวได้สบายมาก พอได้เคี้ยวเนาะ  แก่มาค่อยว่ากัน - -' 

  • หลังจากต้มไส้หมูสุกแล้ว ตักไส้หมูขึ้นล้างน้ำเย็น  (เจี๊ยบล้างเพื่อไม่ให้ไส้หมูร้อนเฉย ๆ ค่ะ ตอนขยำหมักได้ไม่ร้อนมือ) 
  • โขลกเครื่องหมัก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด 
  • หมักไส้หมูต้ม กับ เครื่องหมักที่โขลกไว้ เกลือ น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 
  • นำไส้หมูที่หมักแล้ว ไปอบในหม้ออ  Airfryer 180 องศา 15 นาที   หรือจนเหลือง แห้ง ตามชอบ


น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Palm Sugar. 
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา /  1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เล็กแห้ง หมูสับ เส้นเล็กแห้ง หมูสับ เมนูเส้น เมนูง่าย ๆ กินอะไรดี เมนูวันนี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เล็กแห้ง ง่าย ๆ บะหมี่แห้ง ซอสง่าย ๆ ซอสก๋วยเตี๋ยวแห้งง่ายๆ

เล็กแห้ง หมูสับ ไข่ต้ม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients สำหรับ 2 จาน

1. เล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated Rice noodle. * 
2. หมู สับ 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.

5. กวางตุ้ง 200 กรัม / 200 g. False pak choi.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. 
น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sugar.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา / 2 tsp. Lime Juice.
11. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark soy sauce.
12. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
13. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried garlic.

* เจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ ฉลากสีเขียวอ่อน ค่ะ 
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผัก ล้าง หั่น ผักกวางตุ้ง เป็นท่อน ๆ พอคำ 
  • ล้าง ซอย ต้นหอม ผักชี

  • ทำกระเทียมเจียว โขลก กระเทียม แล้วนำลงเจียวในน้ำมันจนเหลือง
  • ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียม รวนหมูสับ ใส่หมูสับลงในกระทะ ตามด้วยซอสหอยนางรม รวนจนหมูสับสุก แล้วพักไว้

  • นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำผักกวางตุ้งลงลวก แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อหยุดความร้อนให้ผักคงความเขียวสวย
  • จากนั้นนำเส้นลงต้ม จนสุกนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 3 นาที หรือจนนิ่มตามชอบ แต่ระวัง หากต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ)  เมื่อเส้นสุกนิ่มแล้ว ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้เส้นจับตัวกันเป็นก้อน
  • นำไข่ลงต้ม ในน้ำเดือด 5 นาที  แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้

  • เตรียมหม้อหรือชามผสม เจี๊ยบใช้หม้อใบเดิมที่ใช้ลวกผักต้มเส้นต้มไข่
  • ผสมซอสในหม้อ ( น้ำปลา น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกป่น ) คนให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นที่ลวกไว้ ใส่กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย หมูสับที่รวนไว้ ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว เคียงด้วยผักลวก และ ไข่ต้ม 

    * ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกัน กับแม่ครัว *-*


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู มันม่วง นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูมันม่วง เมนูมันเทศ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูมันม่วง กะทิสด

    สาคูมันม่วง นมสดมะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ






ส่วนผสม / Ingredients

สาคู มันม่วง
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. มันม่วงหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced purple sweet potato.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มมัน สาคู 1500 ml. Water.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.




  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกมันม่วง แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคู มันม่วง
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย ใส่มันม่วงลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ