วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมู กุ้ง ห่อสาหร่าย หมูห่อสาหร่าย เมนูสุขภาพ เมนูไร้แป้ง เมนูนึ่ง เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน healthy healthymenu healthyeating

 

หมู x กุ้ง ห่อสาหร่าย
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 250 g. Ground Pork.
2. กุ้งแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Minced Shrimp.
3. แครอทสับ 100 กรัม  / 100 g. Minced Carrot.
4. ต้นหอมซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced spring onion.
5. รากผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander root.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. พริกไทยขาว 2 กรัม / 2 g. White pepper.
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
9. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
10. 
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา / 1 tsp. Light Soy Sauce.
11. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
12. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
13. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tapioca Starch.
14. แผ่นสาหร่าย
Seaweed Sheet.

กระเทียมเจียว / Fried garlic.

15. กระเทียมไทย 50 กรัม / 50 g. Small garlic.
16. น้ำมันสำหรับเจียว / Cooking Oil


ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • ซอยต้นหอม สับแครอท
  • โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชีให้แหลก

  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เกลือ ต้นหอมซอย แครอทสับ
  • นวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อม้วนด้วยแผ่นสาหร่าย
  • นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที

น้ำจิ้ม / dipping sauce

1. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
2. 
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ ะ / 1/2 tbsp. Dark Soy Sauce.
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Vinegar.
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Sugar.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. พริกแห้งโขลก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Pounded dried chili.

* ต้มส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน (ต้มให้เดือด)  
* จริง ๆ ไม่ต้มก็ได้นะคะ ผสมกันแล้วจิ้มเลยก็ได้ (แต่ควรใช้น้ำต้มสุก หรือ น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่นะคะ) 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ อกไก่ กระเทียม ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม เมนูไก่ เมนูอกไก่ เมนูไข่ มื้อง่ายๆ กับข้าวง่ายๆ เมนูวันนี้ อาหารนักกล้าม เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูเฮลตี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  

อกไก่กระเทียม
ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสมIngredients  สำหรับ 2 จานค่ะ 

1. อกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken breast.
2. พริกไทยขาว 3 กรัม / 3 g. White Pepper.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
5. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Light soy sauce.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
9. กระเทียมไทย 30 กรัม (สำหรับเจียว) / 30 g. Small garlic .
10. ไข่เป็ด 2 ฟอง / Duck eggs.
11. น้ำมัน /  Cooking Oil.

* รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
* เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ 


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • โขลกกระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว
  • โขลกสามเกลอ (พริกไทย กระเทียม รากผักชี) ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่ไก่ในชาม ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

    * รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
    * เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ 

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอด (ใช้ไฟแรง น้ำมันน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมันเดือดท่วมไข่ ไข่แดงจะได้สวยๆ) เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  • จากนั้นนำกระเทียมลงเจียว ให้เหลือง (ไม่ต้องเหลืองมากจากในกระทะ เพราะความร้อนจะทำให้กระเทียมเจียวสุกต่ออีกหลังจากนำออกจากเตา) เสร็จแล้วพักไว้
  • นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่กระทะ
  • นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดจนสุก (หรือจนแห้ง เกรียม หรือ เหลืองสวยตามชอบ) เสร็จแล้วปิดไฟเตา นำกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ลงผัดกับไก่ ให้เข้ากัน  (เหลือกระเทียมเจียวไว้โรยตกแต่จานด้วยนะคะ) เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสริฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเขียวหวาน ไก่ ใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน แกงกะทิ ไก่ แกงไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยอดมะพร้าว ทำอะไรกินดี เมนูยอดมะพร้าว แกงกะทิ เมนูแกงกะทิ เมนูไก่ แกงไก่ แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste 

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 0.5 กรัม / 0.5 g. Coriander seeds.
4. เมล็ดยี่หร่า 0.5 กรัม  / 0.5 g. Cumin seeds.
5. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
6. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
8. พริกชี้ฟ้าเขียว 40 กรัม  / 40 g. Green Cayenne pepper.
9. พริกขี้หนูเขียว  25 กรัม  /  25 g. Bird's eye chili.
10. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
11. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
12. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
13. ขมิ้น 5 กรัม  /  5 g. Turmeric.
14. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ
  • ปั่่น หรือ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
  • หากโขลก ทยอยโขลก ของแห้งก่อนนะคะ ของที่มีน้ำมากไว้ทีหลัง จะทำให้พริกแกงไม่กระเด็นค่ะ โดยเจี๊ยบทยอย เกลือ พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด ตามด้วย ตะไตร้ ข่า ตามด้วย พริกชี้ฟ้าเขียว พริกขี้หนูเขียว ตามด้วย หอมแดง กระเทียม รากผักชี ขมิ้น และ กะปิ สุดท้ายค่ะ

แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน (ทำได้ 3 ถ้วยใหญ่)

1. ไก่บ้าน 700 กรัม / 700 g. Backyard Chickens.
2. เลือดไก่ 300 กรัม / 300 g. Chicken blood.
3. ยอดมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Coconut shoots.
4. พริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม / 200 g. Green curry paste.
5. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
9. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Red hot chili.

* ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ 
 ชิมก่อนปรุงนะคะ  ในพริกแกง  มีทั้ง เกลือ และ กะปิ ที่ให้ความเค็มอยู่แล้ว  



ขั้นตอนการทำ
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ เสร็จแล้วขยำด้วยเกลือ (เพื่อลดความคาวของไก่) จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
  • หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • เตรียมยอดมะพร้าว เจี๊ยบซื้อแบบสำเร็จมาค่ะ
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดล้างใบโหระพา

  • นำกะทิ ใส่กระทะตั้งไฟเล็กน้อย
  • เคี่ยวจนกะทิเดือด ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
  • จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก
  • ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด
  • รอให้เดือด ชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (ชิมก่อนปรุงรสนะคะ ในพริกแกง มีทั้งเหลือ และ กะปิ ซึ่งให้รสเค็มอยู่แล้ว)  ปรุงรสเค็มหวาน ตามชอบ  เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน เลือดไก่ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: