แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste
1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 0.5 กรัม / 0.5 g. Coriander seeds.
4. เมล็ดยี่หร่า 0.5 กรัม / 0.5 g. Cumin seeds.
5. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
6. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
8. พริกชี้ฟ้าเขียว 40 กรัม / 40 g. Green Cayenne pepper.
9. พริกขี้หนูเขียว 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.
10. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
11. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
12. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
13. ขมิ้น 5 กรัม / 5 g. Turmeric.
14. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
ขั้นตอนการทำ
- ปั่่น หรือ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
- หากโขลก ทยอยโขลก ของแห้งก่อนนะคะ ของที่มีน้ำมากไว้ทีหลัง จะทำให้พริกแกงไม่กระเด็นค่ะ โดยเจี๊ยบทยอย เกลือ พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด ตามด้วย ตะไตร้ ข่า ตามด้วย พริกชี้ฟ้าเขียว พริกขี้หนูเขียว ตามด้วย หอมแดง กระเทียม รากผักชี ขมิ้น และ กะปิ สุดท้ายค่ะ
แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน (ทำได้ 3 ถ้วยใหญ่)
1. ไก่บ้าน 700 กรัม / 700 g. Backyard Chickens.
2. เลือดไก่ 300 กรัม / 300 g. Chicken blood.
3. ยอดมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Coconut shoots.
4. พริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม / 200 g. Green curry paste.
5. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
9. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g. Sweet basil.
11. พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Red hot chili.
* ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ
* ชิมก่อนปรุงนะคะ ในพริกแกง มีทั้ง เกลือ และ กะปิ ที่ให้ความเค็มอยู่แล้ว
ขั้นตอนการทำ
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ เสร็จแล้วขยำด้วยเกลือ (เพื่อลดความคาวของไก่) จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
- หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นพอคำ
- เตรียมยอดมะพร้าว เจี๊ยบซื้อแบบสำเร็จมาค่ะ
- ซอยพริกจินดาแดง
- ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
- เด็ดล้างใบโหระพา
- นำกะทิ ใส่กระทะตั้งไฟเล็กน้อย
- เคี่ยวจนกะทิเดือด ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
- จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก
- ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด
- รอให้เดือด ชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (ชิมก่อนปรุงรสนะคะ ในพริกแกง มีทั้งเหลือ และ กะปิ ซึ่งให้รสเค็มอยู่แล้ว) ปรุงรสเค็มหวาน ตามชอบ เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
- จากนั้นใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน เลือดไก่ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
- รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา
- ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: