กล้วยแขก กล้วยทอด
ส่วนผสม / Ingredients (ในสูตรทำได้ 50 ชิ้น +++)1. กล้วยน้ำว้า / Sugar bananas.
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม / 250 g. All purpose flour.
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
4. แป้งข้าวโพด 50 กรัม / 50 g. Corn flour.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold sugar.
7. เกลือสมุทร ป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
8. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai coconut milk.
9. น้ำปูนใส เย็น 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cold Limewater.
10. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
11. งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
12. น้ำมันพืช สำหรับทอด / Vegetable oil for fry.
13. ใบเตย / Pandan leaf.
ขั้นตอนการทำ
- หั่นใบเตยเป็นชิ้น ๆ ไว้สำหรับทอด
- เตรียมชามผสม
- ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น กะทิ น้ำปูนใส
- คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่มะพร้าวขูด งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ปอกกล้วย เจี๊ยบผ่า 4 ชิ้น ค่ะ (ควรปลอกไปชุบทอดไป ปอกไว้กล้วยจะดำค่ะ)
- นำกล้วยลงชุบแป้ง แล้วนำลงทอดจนเหลืองกรอบ (ใช้ไฟกลางในการทอด แล้วเร่งเป็นไรแรง ช่วงท้าย ๆ เพื่อให้กล้วยกรอบ และไม่อมน้ำมัน)
- หากทอดเยอะ ๆ และมีกระทะหลายใบ แนะนำให้ทอดสองกระทะนะคะ กระทะแรกใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอทอดจนเริ่มเหลือง ตักออกใส่กระทะที่สอง (กระทะใบที่สองใช้ไฟแรง) ไฟแรงจะช่วยให้กล้วยกรอบยิ่งขึ้น และไม่อมน้ำมันค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ