วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดไทย วุ้นเส้น กุ้งสด ซอสผัดไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเส้น เมนูคุมน้ำหนัก เมนูวุ้นเส้น เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูผัดเส้น

 

วุ้นเส้น ผัดไทย กุ้ง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

สูตรนี้สำหรับท่านที่ไม่ชอบรสเข้มข้นมาก หากชอบรสเข้มข้นกว่านี้แนะนำสูตรด้านล่างนะคะ

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5.  กุยช่าย 30 กรัม / 30 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 40 กรัม / 40 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 20 กรัม / 20 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 20 กรัม 20 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) / 20 g. (1 tbsp.) Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.)  Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 15 มิลลิลิตร  (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.)  Tamarind paste.
13. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร ( 6 ช้อนโต๊ะ) / 100 ml. ( 6 tbsp.) Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.


ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม เมื่อแช่จนนิ่มแล้ว หากไม่ชอบเส้นยาว ๆ ให้ตัดให้สั้นตามชอบ
  • แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ 
  • สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
  • ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
  • จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
  • เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้  ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ




สูตรนี้เหมาะสำหรับท่านที่ชอบรสเข้มข้น 

ส่วนผสม / 
Ingredients (สำหรับ 2 จาน) 

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duke Egg.
5.  กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Tamarind paste.
13. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbs.  Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการทำ เหมือนกับสูตรแรก แต่  เมื่อผัดเส้นแล้ว จะมีน้ำอยู่เยอะ ไม่ต้องผัดจนแห้ง ใส่เต้าหู้ กุ้ง ถั่วงอก และกุยช่าย ลงผัดได้เลย ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้  น้ำซอสที่ยังไม่แห้ง เมื่อพักไว้ให้เย็น เส้นจะค่อย ๆ ดูไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ทำให้เวลาจะทาน เส้นไม่แห้งไม่แข็งไป ยังคงฉ่ำอยู่ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกปลาทู ป่นปลาทู ดอกชมจ้นทร์ผัดน้ำมันหอย ไข่เจียว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารถ่ายงาน ยาระบาย ธรรมชาติ ถ่ายคล่อง ท้องอืด ท้องผูก ดอกชมจันทร์ ช่วยได้

  

น้ำพริกปลาทู
ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ดอกชมจันทร์เป็นยาระบาย หากยังไม่เคยทานอย่าพึ่งทานเยอะนะคะ ทานน้อย ๆ ลองทำความรู้จักกับมันก่อนนะคะ  ก่อนผัดดึงเกสรดอกออกก่อนนะคะ เดียวจะถ่ายหนักไป 


น้ำพริกปลาทู 
วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทู 55 กรัม / 55 g. Mackerel.
2. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. พริกกะเหรี่ยง 15 กรัม / 15 g. Tabasco pepper.
5. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced spring onion.
6 ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Coriander.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำต้มสุก 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Boiled water.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ / add MSG as you like.


ขั้นตอนการทำ
  • ปิ้ง ย่าง หรือ อบ ปลาทู 
  • ปิ้ง ย่าง คั่ว หรือ อบ กระเทียม หอมแดง พริกกะเหรี่ยง
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริกกะเหรี่ยง ให้แหลก 
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูย่าง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้า (น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ)  
  • ตามด้วยน้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
  • โขลก (คน) ให้เข้ากัน  ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ โรยด้วย ต้นหอมซอย ผักชีซอย
  • วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 


ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients

1. ดอกชมจันทร์ 150 กรัม / 150 g. Moonflower.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for Stir-fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่ดอกชมจันทร์ ตามด้วยน้ำสะอาด และ ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

ไข่เจียว
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง ( 90 กรัม) / 90 g. Duck eggs.
2. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Oyster sauce.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Pounded Garlic.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking oil for fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย
  • ใส่ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • จากนั้นใส่ไข่ ทอดให้ไข่สุก 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมครก สิงคโปร์ ขนมครกใบเตย ขนมไทย สูตร ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมครกสิงคโปร์ 
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม / 200 g.  All purpose Flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. Tapioca Starch.
  3. ผงฟู 10 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนชา) / 10 g. Baking Powder.
  4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
  5. เกลือสมุทร 2 กรัม (ประมาณ 1/2 ช้อนชา) / 2 g. Sea Salt.
  6. ไข่เป็ด 115 กรัม / 115 g. Duck Eggs.
  7. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
  8. น้ำใบเตย  250 มิลลิลิตร  / 250 ml. Pandan juice.
  9. น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร  / 50 ml. Rice bran oil.
  10. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young Coconut meat.
น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตยแก่ 80 กรัม / 80 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.


* ใช้ไข่ไก่ได้นะคะ เจี๊ยบแค่ชอบใช้ไข่เป็ดทำขนมไทยเพราะคิดว่าหอมมันกว่าไข่เป็ด 😁
* น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าวได้หมด วันนี้มีแค่น้ำตาลทรายค่า
* ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ เนื้อขนม ก็จะแน่น ๆ ไม่มีฟองอากาศ แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบเตย 80 กรัม กับน้ำ 250 มิลลิลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ (เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ช่วงกลางใบถึง ปลายในนะคะ ช่วงโคนใบไม่ได้ใช้)
  • เตรียมชามผสม ร่อนแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงฟู
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่เป็ด ตามด้วยกะทิเรียลไทย นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (ใช้เวลานวดประมาณ 5 นาที) 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน  แล้ว ใส่น้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

  • หลักจากพักแป้งแล้ว เทแป้งใส่ ภาชนะหรืออุปกรณ์ที่จะทำให้หยอดแป้งได้สะดวก เช่น เหยือก กาน้ำ หรือขวดบีบ
  • นำพิมพ์ขนมตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันที่พิมพ์ขนม กันขนมติดพิมพ์
  • หยอดขนมใส่พิมพ์ เกือบเต็มพิมพ์ แต่ไม่เต็ม (ตัวขนมเมื่อสุกจะพองตัวขึ้นอีก หากใส่เต็มไปอาจจะล้นพิมพ์ได้คะ่) 
  • ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วปิดฝา ประมาณ 2-3 นาที หากเห็นว่ามีฟองอากาศขึ้นมาแล้วแสดงว่าขนมเริ่มสุก 
  • ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มขึ้นมาเช็คสุกได้เลยค่ะ  เตาแรก ๆ อาจจะจิ้มยากหน่อยขนมอาจจะมีติดบ้าง เตาสองสาม จะจิ้มง่ายขึ้นนะคะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: