ขนมบ้าบิ่น มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ในสูตร ทำได้ทั้งหมด 20 ชิ้น (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เซนติเมตร หนา ประมาณ 1 เซนติเมตร )
1. แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous Rice flour.
2. แป้งข้าวเหนียวดำ 50 กรัม / 50 g. Black Glutinous Rice flour.
3. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
4. ผงฟู 3 ช้อนชา / 3 tsp. Baking Powder.
5. ไข่เป็ด 150 กรัม / 150 g. Chicken Egg.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
7. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม / 400 g. Palm Sugar.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
10. มะพร้าวอ่อน 400 กรัม / 400 g. Young Coconut meat.
คำอธิบายเพิ่มเติมก่อนทำ
* ไข่ ใช้ไข่ไก่ ก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบชอบใช้ไข่เป็ดทำขนมไทย เพราะคิดว่าหอมมัน อร่อยกว่า หรือไม่ใส่ไข่เลยก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะทำให้หอมมันอร่อยขึ้น เนื้อขนมฟูขึ้น และสีเวลาจี่แล้วจะแดงสวยขึ้น
* ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะช่วยให้เนื้อขนมไม่แน่น มีความหนาฟูขึ้น (ของเจี๊ยบในคลิปด้านล่างอาจจะไม่ฟูมาก เนื่องจากเจี๊ยบจี่ไฟค่อนข้างอ่อนเพราะเตาที่ใช้คุมไฟยากหน่อยค่ะ เนื้อขนมเลยจะไม่ฟูมากเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้ไฟที่พอดี ขนมจะฟูขึ้นกว่านี้นะคะ จะมีฟองอากาศ ผุดขึ้นมาแบบในภาพนี้นะคะ
* น้ำตาล ใช้เป็นน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ แต่หากใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวก็จะหวานหอมมันอร่อยขึ้น โดย สามารถนำน้ำตาลลงผสมเลยก็ได้ ไม่ต้องละลายก่อนก็ได้ แต่ จะทำให้ใช้เวลาในการผสมนานขึ้น เพราะกว่าน้ำตาลจะละลาย ทำให้ใช้เวลาในการผสมแป้งนานเกินไป เนื้อแป้งจะแน่นไป เวลานำไปจี่ แป้งจะแข็งจะด้าน ขนมอาจจะไม่สุก หรือสุกยาก ทำให้ขนมไม่อร่อย (ละลายน้ำตาลกับกะทิมาก่อนแบบเจี๊ยบจะช่วยให้คนผสมให้เข้ากันได้ไวและง่ายขึ้นค่ะ)* เจี๊ยบทำค่อนข้างหวาน หากไม่ทานหวานมากลดน้ำตาลลงได้นะคะ * การร่อนแป้ง ช่วยทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น * การผสมแป้ง แค่คนผสมให้เข้ากันก็พอ ไม่ควรนวดแป้ง และไม่ควรคนผสมแป้งนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อแป้งแน่นไป เวลานำไปจี่ แป้งจะแข็งจะด้าน ขนมอาจจะไม่สุก หรือสุกยาก ทำให้ขนมไม่อร่อย ค่ะ* เรื่องสีของแป้ง เนื่องจากเจี๊ยบผสมด้วยน้ำตาลกะทิที่ยังร้อนอยู่เมื่อผสม จะทำให้แป้งสุกขึ้นมาระดับนึง สีแป้งจึงเข้มขึ้น (เหมาะสำหรับมือใหม่หัดจี่ ที่คุมไฟยังไม่เก่งมากเลยค่ะ เพราะแป้งสุกมาระดับนึงแเล้ว) หากอยากได้สีแป้งขาวนวลไม่เข้ม ให้พักน้ำตาลกะทิไว้ให้เย็นก่อนผสม หรือ ใช้น้ำตาลทรายนะคะ * เกลือเจี๊ยบใช้เกลือสมุทร (เกลือทะเล ดอกเกลือ) รู้สึกว่าเค็มกำลังดี หากใช้เกลือชนิดอื่นอาจจะต้องปรับลดลงนะคะ เพราะอาจจะทำให้เค็มไป* มะพร้าว ให้นำมาคนผสมกับแป้งตอนที่จะจี่เท่านั้น ไม่ควรผสมไว้พร้อมแป้งตั้งแต่แรก เนื่องจากเนื้อมะพร้าวจะค่อย ๆ คายน้ำออกมาเรื่อย ๆ จะทำให้แป้งเหลว * ไม่ควรทำชิ้นหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้จี่ไม่สุกถึงข้างใน ความหนาที่พอดี ประมาณ 1 เซนติเมตร* ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ในการจี่ หากใช้ไฟแรงตัวขนมจะไหม้ก่อนที่แป้งจะสุกทั่วถึง* พิมพ์ หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการจี่ หากเป็นหลุม หรือมีกรอบ สามารถทำแป้งเหลวได้ เพราะหากไหลก็จะไหลและสุกอยู่ในกรอบ แต่หากจะจี่เป็นชิ้น ๆ ในกระทะกว้าง ๆ ควรทำแป้งข้น ๆ เพื่อให้แป้งขนมไม่ไหลออกจากกันค่ะ* อุปกรณ์ ที่ใช้ตีไข่ ใช้คนผสม ใช้อะไรก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องตะกร้อมือ แค่ตีไข่ให้แตก และ คนผสมแป้งให้เข้ากัน * หากมีคำแนะนำเพิ่มเติมแนะนำเข้ามาได้เลยนะคะ เจี๊ยบจะได้นำไปปรับใช้ในครั้งถัดไป ขอบพระคุณสำหรับการรับชม 🙏
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำตาลปี๊บและกะทิใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ละลายเข้ากัน แล้วพักไว้
- เตรียมชามผสม ใส่ไข่ และ เกลือ ตีไข่ให้แตก
- ร่อนแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียวดำ ผงฟู ใส่ในชามผสม (การร่อนแป้งจะทำให้คนผสมแป้งให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น ไม่ใช้เวลานาน)
- เทน้ำตาลกะทิ ที่ละลายไว้ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากันอย่างเบามือ จากนั้นพักแป้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
- ก่อนจะนำไปจี่ นำมะพร้าวทึนทึก และ มะพร้าวอ่อนมาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันกับแป้ง (มะพร้าว ไม่ควรคลุกผสมพร้อมแป้งตั้งแต่แรก เนื่องจากเนื้อมะพร้าวจะค่อยๆ คายน้ำออกมาทำให้แป้งเหลว)
- นำไปจี่ในกระทะไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ: