ตำยำปลากะพง น้ำใส
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ปลากะพง 400 กรัม / 400 g. Sea Bass.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar. *
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
12. ใบกะเพรา 15 กรัม / 15 g. Holy Basil.
13. เห็ดชิเมจิขาว 50 กรัม / 50 g. White shimeji mushroom.*
14. ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ / Coriander as you like.
15. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like *
* 8. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ
* 13. ใช้เห็ดอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม แต่ปกติเวลาทำต้มยำน้ำใส เจี๊ยบจะไม่ค่อยใส่เห็ด หรือถ้าใส่จะใส่น้อยนะคะ ส่วนตัวคิดว่า เห็ดทำให้เสียรสชาติต้มยำ กลิ่นเห็ดจะออกมากลบกลิ่นเครื่องเทศต้มยำค่ะ หากใส่เยอะไป
* 15. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ
ขั้นตอนการทำ
- ทอดพริกเตรียมไว้
- หั่นปลากระพงเป็นชิ้นพอคำ
- หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้
- ฉีกใบมะกรูด เด็ดใบกะเพรา
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- รอจนเดือด ใส่เนื้อปลากะพง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า) ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ
- ใส่เห็ด ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ