วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำ ปลากะพง นำใส ต้มยำปลากระพง น้ำใส ต้มยำปลา ต้มปลา สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำยำปลากะพง น้ำใส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลากะพง 400 กรัม / 400 g. Sea Bass.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. * 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ใบกะเพรา 15 กรัม 
 / 15 g. Holy Basil.
13. เห็ดชิเมจิขาว 50 กรัม / 50 g. White shimeji mushroom.*
14. ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ 
 
/ Coriander as you like.
15. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like *


* 8. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 
* 13. ใช้เห็ดอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม แต่ปกติเวลาทำต้มยำน้ำใส เจี๊ยบจะไม่ค่อยใส่เห็ด หรือถ้าใส่จะใส่น้อยนะคะ ส่วนตัวคิดว่า เห็ดทำให้เสียรสชาติต้มยำ กลิ่นเห็ดจะออกมากลบกลิ่นเครื่องเทศต้มยำค่ะ หากใส่เยอะไป 
* 15. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  



ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • หั่นปลากระพงเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้ 
  • ฉีกใบมะกรูด เด็ดใบกะเพรา
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลากะพง
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า)  ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ 
  • ใส่เห็ด ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำหอยนางรม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยำแซ่บ ๆ ยำรสแซ่บ ยำหอย ยำทะเล ยำอร่อยๆ

ยำหอยนางรม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หอยนางรม 500 กรัม / 500 g. Fresh Oysters.
2. หอมแดงเจียว 60 กรัม / 60 g. Fried Shallot.
3. น้ำพริกเผา 50 กรัม / 50 g. Fried Chili Paste.
4. พริกจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม /  40 g. 
Minced Red Hot Chili.
5. กระเทียมสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Garlic.
6. รากผักชีสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
7. น้ำเชื่อม 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Palm Sugar syrup.
8. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Lime Juice.
10. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Boiled Water.
11. ยอดอ่อนกระถิน ตามชอบ Young shoots White Popinac as you like.


*  
เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
* รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมกระถิน
  • เตรียมหอมแดงเจียว
  • เตรียมหอยนางรม
  • เตรียมน้ำพริกเผา
  • เตรียมน้ำเชื่อม (ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสะอาดปริมาณเท่ากัน 300 กรัม กับ 300 ml)
  • เตรียม เกลือ น้ำสะอาด มะนาว (บีบน้ำมะนาว ) 
  • สับ พริก กระเทียม รากผักชี

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำสะอาด กระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกสับ เกลือ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หอยนางรมลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับหอมแดง และ ยอดกระถิน

    * หากไม่สับ จะนำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ แต่ สับจะดูไม่ละเอียดมาก ทำให้เห็นเกล็ดพริก กระเทียม ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
    *  เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
    * รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 


คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร ต้มยำโป๊ะแตก น้ำใส ต้มยำทะเล น้ำใส ต้มยำ เย็น ๆ ต้มยำ ใส ๆ ต้มยำแซ่บ ๆ ต้มยำ ทะเล สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking เมนูต้ม ต้มยำน้ำใส ต้มยำ น้ำใส

ต้มยำโป๊ะแตก น้ำใส 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1.กุ้งขาว 100 กรัม. / 100 g. White Shrimps.
2. ปลาหมึก 100 กรัม / 100 g. Squid.
3. ปลากะพง 200 กรัม / 200 g. 
Sea Bass. *
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
8. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. *
11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
13. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water. *
14. ใบกะเพรา 15 กรัม 
 / 15 g. Holy Basil.
15 ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ 
 
/ Coriander.
16. พริกแห้งทอด ตามชอบ /
Fried Chili as you like *

* 3. เจี๊ยบชอบทานปลาเลยใส่ปลาเยอะกว่าอย่างอื่น
* 10. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 
* 13. น้ำสะอาดไม่ควรใส่มากกว่านี้นะคะ แค่นี้ต้มออกมาน้ำก็เยอะมากแล้ว ซดกันจุก ๆ ไปเลยค่ะ
* 16. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  


ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • เตรียมกุ้ง หมึก ปลาระพง
  • เด็ดใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด
  • หั่น ข่า ตะไคร้ 
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 
  • รอจนเดือด ใส่กุ้ง หมึก และปลากระพง
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า)  ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ 
  • ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ 
  • หากชอบทานรสเผ็ดมาก ขยำพริกทอดโรยเพิ่มนะคะ ทำให้รสจัดขึ้นหอมอร่อยขึ้นอีกด้วยค่ะ

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ