ต้มยำโป๊ะแตก น้ำใส
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1.กุ้งขาว 100 กรัม. / 100 g. White Shrimps.
2. ปลาหมึก 100 กรัม / 100 g. Squid.
3. ปลากะพง 200 กรัม / 200 g. Sea Bass. *
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
8. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar. *
11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
13. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water. *
14. ใบกะเพรา 15 กรัม / 15 g. Holy Basil.
15 ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ / Coriander.
16. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like *
* 3. เจี๊ยบชอบทานปลาเลยใส่ปลาเยอะกว่าอย่างอื่น
* 10. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ
* 13. น้ำสะอาดไม่ควรใส่มากกว่านี้นะคะ แค่นี้ต้มออกมาน้ำก็เยอะมากแล้ว ซดกันจุก ๆ ไปเลยค่ะ
* 16. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ
ขั้นตอนการทำ
- ทอดพริกเตรียมไว้
- เตรียมกุ้ง หมึก ปลาระพง
- เด็ดใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด
- หั่น ข่า ตะไคร้
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- รอจนเดือด ใส่กุ้ง หมึก และปลากระพง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า) ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ
- ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ
- หากชอบทานรสเผ็ดมาก ขยำพริกทอดโรยเพิ่มนะคะ ทำให้รสจัดขึ้นหอมอร่อยขึ้นอีกด้วยค่ะ