วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สุกี้แห้ง สุกี้ ทะเลแห้ง อาหารจานเดียว เมนวันนี้ เมนูง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สุกี้แห้ง ทะเล 
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
2. ปลาหมึก 80 กรัม 
 / 80 g. Squid.
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 / 1 Chicken Egg.
4. ผักบุ้ง 100 กรัม
 / 100 g. Water spinach.
5. ผักกาดขาว 150 กรัม
 / 150 g. White cabbage.
6. กระเทียม 20 กรัม
 / 20 g. Garlic.

7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 /  1 tbsp. Oyster Sauce.
8. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
9. น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
 / 3 tbsp. Suki Sauce.
10. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ
 / 3 tbsp. Water.
11. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Cooking Oil.

12. วุ้นเส้นแห้ง 30 กรัม
 / 30 g. Dried Glass noodle.
13. น้ำสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak Dried Glass noodle.

* ใช้วุ้นเส้นสดก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีแต่วุ้นเส้นแห้ง :) 

 ขั้นตอนการทำ
  • นำวุ้นเส้นแป้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • เตรียมกุ้งหมึก หมักกุ้งและหมึกกด้วยซอสหอยนางรม และ น้ำมันงา หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • หั่นผักบุ้ง ผักกาดขาว ทุบกระเทียม 


  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงผัด ตามด้วยกุ้งและหมึกที่หมักไว้ ผัดพอสุก
  • จากนั้นใส่ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผัดพอผักสลด ใส่ไข่ แล้วยีไข่ให้แตก
  • จากนั้นใส่วุ้นเส้น ตามด้วยน้ำจิ้มสุกี้ และ น้ำสะอาด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอการทำ





:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมตาล ขนมถ้วยฟู ตาล ขนมไทย ของหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมตาล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice Flour.
2. เนื้อตาล 300 กรัม / 300 g.  Flesh Ripe Toddy Palm.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
5. ผงฟู 3 ช้อนชา / 3 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

7. มะพร้าวขูด 100 กรัม /
100 g. Grated Coconut.
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา /
1/4 tsp. Ground Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • คลุกมะพร้าวขูดกับเกลือ 1/4 ช้อนชา แล้วพักไว้ 
  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้า
  • จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู กะทิ แล้วคน (นวด) ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
  • จัดถ้วย (พิมพ์) ใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย  แล้วตกแต่งด้วยมะพร้าวขูด  ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 25 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ ผัดขี้เมาทะเล เมนูเส้น สปาเก็ตตี้ ไทย ๆ สปาเก็ตตี้ง่าย ๆ สปาเก็ตตี้แซ่บๆ สปาเก็ตตี้อร่อย ๆ สูตร อาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แอคเนซี เส้นสปาเก็ตตินี เบอร์ 2 100 กรัม / 100 g. Agnesi Spaghettini No.2.
2. เกลือ 1/4  ช้อนชา / 1/4  tsp. Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.

4. กุ้งขาว 80 กรัม  / 80 g. White Shrimps.
5. ปลาหมึก 80 กรัม  / 80 g. Squid.
6. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
7. พริกแดงจินดา 20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. พริกไทยอ่อน 30 กรัม  / 30 g. Young Pepper.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม  / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบกะเพรา 10 กรัม / 10 g. Holy Basil.
11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
13. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
14. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
15. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
16. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.

 ขั้นตอนการทำ

  • ผสมซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแดงจินดา และกระเทียม 
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
  • ลวกกุ้ง ลวกหมึก (ลวกแป๊ปเดียว ไม่ต้องลวกนานเพราะเดียวต้องเอาไปผัดอีกค่ะ)
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียม พริก ลงผัด ให้หอม
  • ใส่กุ้งลวก หมึกลวง พริกไทยอ่อนลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  ใบมะกรูด ใบกะเพรา  แล้วผัดให้เข้ากัน (หรือใบมะกรูดจะเอาลงผัดกับพริกกระเทียมตั้งแต่ตอนแรกเลยก็ได้นะคะ จะได้กรอบ ๆ หอม ๆ ) 
  • ผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย พาเมซานชีสขูดฝอย 


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ