ขนมตาล
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice Flour.
2. เนื้อตาล 300 กรัม / 300 g. Flesh Ripe Toddy Palm.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
5. ผงฟู 3 ช้อนชา / 3 tsp. Baking Powder.
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
7. มะพร้าวขูด 100 กรัม / 100 g. Grated Coconut.
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
ขั้นตอนการทำ
- คลุกมะพร้าวขูดกับเกลือ 1/4 ช้อนชา แล้วพักไว้
- เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้า
- จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
- จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู กะทิ แล้วคน (นวด) ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
- จัดถ้วย (พิมพ์) ใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน
- จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
- หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย แล้วตกแต่งด้วยมะพร้าวขูด ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 25 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
- นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ
: