วันศุกร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเลียงกุ้งสด อาหารคลีน อาหารสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูสบายท้อง เมนูต้ม เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงเลียงกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 
*
ในสูตรค่อนข้างเผ็ดร้อน เพราะมี ทั้งพริกไทยเม็ด พริกจินดา หอมแดง กระชาย หากไม่ทานเผ็ดร้อนมาก ลดปริมาณลงนะคะ

* ในสูตรน้ำแกงค่อนข้างข้นนัว ถ้าชอบแบบใส ๆ ไม่ข้นมาก ลดปริมาณกุ้งแห้งลงนะคะ เจี๊ยบใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ นำมาแช่น้ำแล้วโขลกเนื้อขึ้นฟูมาก ได้เนื้อเยอะมากค่ะ น้ำแกงเลยจะข้นนัวหน่อยนะคะ แต่อร่อยมาก อย่างชอบ 

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White shrimps.
2. ฟักทอง 200  กรัม 
 / 200 g. Pumpkin.
3. ข้าวโพดอ่อน 100
 / 100 g. Baby corn.
4. บวบ 200 กรัม
 / 200 g.  Angled gourd.
5. ตำลึง 100 กรัม 
 / 100 g. Ivy Gourd leaves.
6. ใบแมงลัก 25 กรัม 
 /  25 g. Hairy Basil.
7. 
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
 /  1 tsp. Sea Salt.
    * ชิมก่อนปรุงรสด้วยเกลือ อาจจะไม่ต้องใส่เกลือ ถ้ากุ้งแห้ง และกะปิที่ใช้เค็มมากพอแล้ว

8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม
 /  5 g. White Pepper.
9. พริกจินดาแดง 20 
 /  20 g. Red Hot Chili.
10. กุ้งแห้ง 50 กรัม
 / 50 g. Dried Shrimps.
11. หอมแดง 50 กรัม
 / 50 g. Shallots.
12. กระชาย 40 กรัม
 / 40 g. Fingerroot.
13. กะปิ 5 กรัม
 / 5 g. Shrimp paste.
    * ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่กุ้งแห้ง และ เกลือ ก็ได้ 
14. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร 
 / 1000 ml. Water.


 ขั้นตอนการทำ

  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือกไว้หาาง ผ่าหลังดึงเสันหลังออก
  • หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นบวบเป็นชิ้นพอคำ
  • เด็ดตำลึง แล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เด็ดใบแมงลักและนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • โขลก พริกไทยเม็ด พริกจินดาแดง กุ้งแห้งแช่น้ำ หอมแดง กระชาย กะปิ ให้แหลก โดยทยอยโขลก ทยอยใส่ตามลำดับ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น
  • เตรียมหม้อ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่ฟักทอง รอสักครู่พอให้ฟักทองใกล้สุก (ทิ้งเวลาไม่นานมาก) จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยบวบ กุ้งสด รอให้สุกแล้วชิมรส  หากยังถูกใจ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบนะคะ (ส่วนความหวานจะได้จากผัก ใส่เยอะก็หวานมาก ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่น เห็ด แครอท ) 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบตำลึง ตามด้วยใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพุธที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วยฟู ใบเตย ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ขนมมงคล ขนมไทยโบราณ ขนมไทยง่ายๆ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมมงคล ขนมไหว้ ขนมปีใหม่

ขนมถ้วยฟูกะทิ ใบเตย
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำใบเตย 150 มิลลิตร / 150 ml. Pandan leaf juice. *
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.

* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นใบเตยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
    * น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้า
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิเพิ่ม 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 
  • จัดถ้วยใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15-20 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบมาม่า ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเส้น เมนูแซ่บๆ เมนูง่าย ๆ เมนูวันนี้ เมนูมาม่า อาหารอีสาน

 ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. บะหมี่กึ่ง ฯ 50 กรัม / 50 g. Instant noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. หมูสับ 50 กรัม / 50 g. Ground Pork.
4. 
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Soy Sauce.
5. 
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  / 3. tbsp. Water.

6. ผักชีฝรั่ง 3 กรัม / 3 g. Sliced Culantro.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Shallots.
8. สะระแหน่ 3 กรัม 
 / 3 g. Mint.
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
11. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Lime juice.
13. น้ำตาล 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมเครื่อง 
  • กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก
  • สับหมูสับ
  • ซอยต้นหอม
  • ซอยผักชีฝรั่ง
  • เด็ดล้างเตรียมสะระแหน่

  • นำน้ำใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนเดือด นำเส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
  • จากนั้นนำกุ้งลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ 
  • เทน้ำที่ลวกเส้น ลวกกุ้งทิ้ง
  • ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือด ใส่หมูสับลงคั่วพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่เส้น กุ้ง และหมูสับ ในชามผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มตามความชอบนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ