แกงเลียงกุ้งสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
* ในสูตรค่อนข้างเผ็ดร้อน เพราะมี ทั้งพริกไทยเม็ด พริกจินดา หอมแดง กระชาย หากไม่ทานเผ็ดร้อนมาก ลดปริมาณลงนะคะ
* ในสูตรน้ำแกงค่อนข้างข้นนัว ถ้าชอบแบบใส ๆ ไม่ข้นมาก ลดปริมาณกุ้งแห้งลงนะคะ เจี๊ยบใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ นำมาแช่น้ำแล้วโขลกเนื้อขึ้นฟูมาก ได้เนื้อเยอะมากค่ะ น้ำแกงเลยจะข้นนัวหน่อยนะคะ แต่อร่อยมาก อย่างชอบ
1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White shrimps.
2. ฟักทอง 200 กรัม / 200 g. Pumpkin.
3. ข้าวโพดอ่อน 100 / 100 g. Baby corn.
4. บวบ 200 กรัม / 200 g. Angled gourd.
5. ตำลึง 100 กรัม / 100 g. Ivy Gourd leaves.
6. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy Basil.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
* ชิมก่อนปรุงรสด้วยเกลือ อาจจะไม่ต้องใส่เกลือ ถ้ากุ้งแห้ง และกะปิที่ใช้เค็มมากพอแล้ว
8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
9. พริกจินดาแดง 20 / 20 g. Red Hot Chili.
10. กุ้งแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dried Shrimps.
11. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
12. กระชาย 40 กรัม / 40 g. Fingerroot.
13. กะปิ 5 กรัม / 5 g. Shrimp paste.
* ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่กุ้งแห้ง และ เกลือ ก็ได้
14. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
ขั้นตอนการทำ
- นำกุ้งแห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
- เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือกไว้หาาง ผ่าหลังดึงเสันหลังออก
- หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นบวบเป็นชิ้นพอคำ
- เด็ดตำลึง แล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
- เด็ดใบแมงลักและนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
- โขลก พริกไทยเม็ด พริกจินดาแดง กุ้งแห้งแช่น้ำ หอมแดง กระชาย กะปิ ให้แหลก โดยทยอยโขลก ทยอยใส่ตามลำดับ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น
- เตรียมหม้อ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
- ใส่ฟักทอง รอสักครู่พอให้ฟักทองใกล้สุก (ทิ้งเวลาไม่นานมาก) จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยบวบ กุ้งสด รอให้สุกแล้วชิมรส หากยังถูกใจ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบนะคะ (ส่วนความหวานจะได้จากผัก ใส่เยอะก็หวานมาก ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่น เห็ด แครอท )
- พอได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบตำลึง ตามด้วยใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ