เมี่ยงปลาเผา
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ปลา เจี๊ยบใช้ปลาทับทิม และ ปลานิล / Red Tilapia Fish and Nile Tilapia Fish.
- เกลือสมุทร 150 กรัม / 150 g. Sea Salt.
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tapioca Starch.
- ใบมะกรูด 20 กรัม / 20 g. Kaffir lime leaves.
- ตะใคร้ 80 กรัม / 80 g. Lemongrass.
ขั้นตอนการทำ
- ผ่าท้องปลา ควักไส้ออกล้างให้สะอาด
- ทุบตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด แล้วยัดใส่ท้องปลา
- ผสมเกลือ และแป้งมัน ให้เข้ากัน แล้วนำไปทาที่ตัวปลาทั้งสองด้าน
- นำปลาไปย่างหรือเผาจนสุก
- พริกขี้หนูสวน 40 กรัม / 40 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
- รากผักชี 40 กรัม / 40 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 70 กรัม / 70 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
- ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
- น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ / Crushed Roasted Peanuts as you like.
- เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
- ผักกาดหอม / Lettuce.
- ผักกาดขาว / White cabbage.
- ผักชี / Coriander.
- โหระพา / Sweet basil.
- ผักชีฝรั่ง / Culantro.