วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ จรั๊วะโดง น้ำพริกจรั๊วะโดง ปลากระป๋อง น้ำพริกกะทิปลากระป๋อง หลนปลากระป๋อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จรั้วโดง น้ำพริกจรั้วโดง

  จรั๊วะโดง

น้ำพริกกะทิ ปลากระป๋อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. ปลาซาร์ดินในซอสมะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. 
Sardines in Tomato Sauce.
2. พริกขี้หนูจินดาแดง 40 กรัม / 40 g.  Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม  / 3 g. 
Kaffir lime leaves.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

* ถ้าชอบกลิ่นปลาร้า เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า ได้ตามชอบค่ะ
* ถ้าชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำกะทิ หรือ น้ำสะอาด ได้ตามชอบ
* ถ้ารสยังไม่เข้มข้นถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพิ่มน้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้า หรือ เกลือ ตามชอบเลยค่า



วิธีทำ
  • คั่วพริก หอมแดง กระเทียม 
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่คั่วแล้วให้แหลก 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ตามด้วยปลากระป๋อง ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบ ของเจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอย่างเดียวนะคะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ กับไข่ต้ม ไข่เจียว ผักสด ผักลวก ตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงป่าไก่ บ้าน อาหารอีสาน อาหารแซ่บ ๆ อาหารป่า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking หม้อทรงสูง หม้อหุงต้ม หม้อ 55 ปี ฉลอง 55 ปี เครื่องครัว ตราหัวม้าลาย

  

แกงป่าไก่บ้าน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

พริกแกง / Curry paste

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 10 กรัม / 10 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.  **
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. กระชาย 30 กรัม / 30 g. Finger root.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

** พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ ในแกงจะใส่ใบมะกรูดไปด้วยค่ะ จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้กลิ่นชัดขึ้นใส่ผิวมะกรูดไปด้วยค่ะ 


แกงป่าไก่    

1. ไก่บ้าน 800 กรัม /  800 g. Backyard Chickens. **
2. พริกแกงป่า 200 กรัม / 200 g. Curry Paste.
3. ฟักทอง 300 กรัม / 300 g. Pumpkin.
4. มะเขือเปราะ 200 กรัม / 200 g. Green round eggplant.
5. ถั่วฝักยาว 100 กรัม / 100 g. Long Bean. 
6. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม / 100 g. Baby Corn.
7. มะเขือพวง 100 กรัม / 100 g. Pea eggplant.
8. กระชาย 50 กรัม / 50 g. Finger root.
9. พริกชีฟ้า 50 กรัม / 50 g. Cayenne pepper.
10. พริกไทยอ่อน 50 กรัม  / 50 g. Young Pepper.
11. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. Holy Basil.
12. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
13. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
14. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
15. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
16. น้ำสะอาด หรือ สต็อก 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water or stock. * 

    * ถ้ามีน้ำสต็อกใช้เป็นน้ำสต็อก จะทำให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น
    * หรือ ใส่ผงปรุงรส เพิ่มได้ ตามชอบ
    ** ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ 


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม  โขลกพริกแกง โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ทยอยโขลกจะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเริ่มจากของแห้ง ๆ ก่อน ไล่ไปเรื่อย ๆ ของที่เปียกและมีน้ำมาก ไว้โขลกทีหลัง เพราะจะทำให้พริกแกงกระเด็น
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นฟักทอง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ (หั่นแล้วแช่น้ำเกลือ จะทำให้มะเขือไม่ดำ)
  • ซอยกระชาย และ พริกชีฟ้า
  • เตรียม มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ฉีกใบมะกรูด
  • เตรียม น้ำสะอาด น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล
  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม (การผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนจะทำให้สีของน้ำแกงเงามันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ) 
  • จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนนะคะ ไม่เหนียว ไม่ต้องต้มนาน) 
  • เติมน้ำสะอาด รอให้เดือด แล้วชิมรส  (ชิมรสก่อนเพราะในพริกแกงมีเกลือและกะปิ ชิมรสชาติก่อนว่าเค็มพอหรือยัง กะปิที่ใช้รสอาจจะเค็มมากน้อยต่างกัน หรือถ้าใช้พริกแกงสำเร็จรูป พริกแกงบางร้านอาจจะยังไม่ใส่ได้กะปิ ต้องใส่เพิ่ม ให้ชิมเช็ครสชาติของน้ำแกงก่อนปรุงนะคะ) 
  • ปรุงรส ตามชอบ ถ้าใช้น้ำสต็อก แทนน้ำสะอาดก็จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาล หรือใส่ผงปรุงรสต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมได้ตามชอบนะคะ 
  • หลังจากปรุงรสแล้ว ใส่ผักต่าง ๆ (ผักต้มไม่นานก็สุกนะคะ ถ้าต้มนานอาจจะเละไปและสีซีดไม่สวย) 
  • ใส่ใบกะเพราลำดับสุดท้าย ปิดไฟเตาแล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ กับข้าว เหนียวนึ่ง หรือข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ อร่อย แซ่บมากค่า

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



Facebook : BarnFinFin




วันนี้เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย
• หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
• มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
• ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
• จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม

สามารถหาซื้อได้ที่ ZEBRA Shop ทั่วประเทศ , ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ZEBRA Shop Online shop.zebra-head.com











How to สูตร วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น หมูสามชั้น ผัดวุ้นเส้น แครอท ข้าวโพด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

ผัดวุ้นเส้น หมูสามชั้น
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำ 150 กรัม / 150 g. Glass noodle.
  2. หมูสามชั้น 100 กรัม / 100 g. Pork Belly
  3. ข้าวโพดอ่อน 40 กรัม / 40 g. Baby Corn.
  4. แครอท 40 กรัม / 40 g. Carrot
  5. พริกชี้ฟ้า 40 กรัม / 40 g. Cayenne pepper
  6. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  8. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Dark soy sauce.
  9. ซีอิวขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light soy sauce.
  10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar
  11. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Water.
  12. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม ใช้วุ้นเส้นแห้งประมาณ 75 กรัม (แช่น้ำออกมาแล้วได้ 150 กรัม) 
  • หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น แครอท ข้าวโพดอ่อน พริกชีฟ้า
  • ทุบกระเทียม
  • ผสมซอส (น้ำสะอาด ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย) คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูลงผัดพอสุก
  • ตามด้วย แครอท ข้าวโพดอ่อน พริกชีฟ้า ผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิรฟ์ได้ ค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: