แกงป่าไก่บ้าน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
พริกแกง / Curry paste
1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 10 กรัม / 10 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper. **
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. กระชาย 30 กรัม / 30 g. Finger root.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
** พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ ในแกงจะใส่ใบมะกรูดไปด้วยค่ะ จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้กลิ่นชัดขึ้นใส่ผิวมะกรูดไปด้วยค่ะ
แกงป่าไก่
1. ไก่บ้าน 800 กรัม / 800 g. Backyard Chickens. **
2. พริกแกงป่า 200 กรัม / 200 g. Curry Paste.
3. ฟักทอง 300 กรัม / 300 g. Pumpkin.
4. มะเขือเปราะ 200 กรัม / 200 g. Green round eggplant.
5. ถั่วฝักยาว 100 กรัม / 100 g. Long Bean.
6. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม / 100 g. Baby Corn.
7. มะเขือพวง 100 กรัม / 100 g. Pea eggplant.
8. กระชาย 50 กรัม / 50 g. Finger root.
9. พริกชีฟ้า 50 กรัม / 50 g. Cayenne pepper.
10. พริกไทยอ่อน 50 กรัม / 50 g. Young Pepper.
11. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. Holy Basil.
12. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
13. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
14. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
15. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
16. น้ำสะอาด หรือ สต็อก 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water or stock. *
* ถ้ามีน้ำสต็อกใช้เป็นน้ำสต็อก จะทำให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น
* หรือ ใส่ผงปรุงรส เพิ่มได้ ตามชอบ
** ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม โขลกพริกแกง โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ทยอยโขลกจะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเริ่มจากของแห้ง ๆ ก่อน ไล่ไปเรื่อย ๆ ของที่เปียกและมีน้ำมาก ไว้โขลกทีหลัง เพราะจะทำให้พริกแกงกระเด็น
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
- หั่นฟักทอง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ (หั่นแล้วแช่น้ำเกลือ จะทำให้มะเขือไม่ดำ)
- ซอยกระชาย และ พริกชีฟ้า
- เตรียม มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ฉีกใบมะกรูด
- เตรียม น้ำสะอาด น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแกงลงผัดจนหอม (การผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนจะทำให้สีของน้ำแกงเงามันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ)
- จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนนะคะ ไม่เหนียว ไม่ต้องต้มนาน)
- เติมน้ำสะอาด รอให้เดือด แล้วชิมรส (ชิมรสก่อนเพราะในพริกแกงมีเกลือและกะปิ ชิมรสชาติก่อนว่าเค็มพอหรือยัง กะปิที่ใช้รสอาจจะเค็มมากน้อยต่างกัน หรือถ้าใช้พริกแกงสำเร็จรูป พริกแกงบางร้านอาจจะยังไม่ใส่ได้กะปิ ต้องใส่เพิ่ม ให้ชิมเช็ครสชาติของน้ำแกงก่อนปรุงนะคะ)
- ปรุงรส ตามชอบ ถ้าใช้น้ำสต็อก แทนน้ำสะอาดก็จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาล หรือใส่ผงปรุงรสต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมได้ตามชอบนะคะ
- หลังจากปรุงรสแล้ว ใส่ผักต่าง ๆ (ผักต้มไม่นานก็สุกนะคะ ถ้าต้มนานอาจจะเละไปและสีซีดไม่สวย)
- ใส่ใบกะเพราลำดับสุดท้าย ปิดไฟเตาแล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ กับข้าว เหนียวนึ่ง หรือข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ อร่อย แซ่บมากค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
Facebook : BarnFinFin
วันนี้เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย
• หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
• มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
• ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
• จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม
สามารถหาซื้อได้ที่ ZEBRA Shop ทั่วประเทศ , ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ZEBRA Shop Online shop.zebra-head.com