วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมูผัด ถั่วลันเตา เล็ก หมูผัดน้ำมันงา หมูผัดถั่ว ผัดถั่วใส่หมู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูผัด ถั่วลันเตาเล็ก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. สันนอกหมู 150 กรัม / 150 g. Pork Loin.
  2. ถั่วลันเตาเล็ก 150 กรัม / 150 g. Sugar peas.
  3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  4. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
  5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp.  Oyster Sauce.
  6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Sesame Oil.
  7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
  8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  1/2 tbsp. Sugar.
  9. น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Cooking Oil.
  10. น้ำสต็อก หรือ น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Stock or Water. **

    * หากชอบเค็มหน่อย ชอบรสเข้มข้น สามารถเพิ่มซีอิ๊วขาวได้อีกตามชอบนะคะ 
    ** น้ำสต็อก สูตรเร่งรัด น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสหมู 1/4 ช้อนชา 
    😁

ขั้นตอนการทำ

  • หั่น/ซอย เนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หมักหมูกับ น้ำมันงา และ ซอสหอยนางรมไว้ 20 นาที
  • ระหว่างนั้น ทุบกระเทียม ทุบพริก พอแหลก เด็ดขั่วถั่ว (ก้านถั่ว) แล้วล้างให้สะอาด
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยพริก ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้น นำหมูลงผัดพอสุก
  • ใส่ถั่วลันเตา ตามด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำสะอาด
  • ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนม ตะโก้ สาคู ข้าวโพด ขนมหวาน ขนมไทย ขนมไทย สูตรอาหาร สูตร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตะโก้ สาคูข้าวโพด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ตัวตะโก้ สาคูข้าวโพด
ส่วนผสม / Ingredients

1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. ข้าวโพดหวานต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled Sweet Corn.
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
4. น้ำสะอาด 600+200 มิลลิลิตร / 600+200 ml. Water.
5. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
    * น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร


หน้าตะโก้ กะทิ 
ส่วนผสม / Ingredients

1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice Flour.
4. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
5. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม

  • ต้มข้าวโพด นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือด นำข้าวโพดลงต้ม 5 นาที ในน้ำเดือด
  • ตักออกแช่น้ำเย็น (ผสมเกลือเล็กน้อยในน้ำเย็น ช่วยให้ข้าวโพดมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น)
  • ฝานข้าวโพดต้มใส่ถ้วย พักไว้ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก 200 กรัม ไว้ใส่ในตัวสาคู / ส่วนที่เหลือไว้ตกแต่งหน้าตะโก้
  • ทำน้ำใบเตย  หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ทิ้งไว้ 5-10 นาทีให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

  • ขั้นตอนการทำตัวสาคูตะโก้
  • นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด (ใช้ไฟกลาง)
  • นำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้ลงต้ม (กวน) จนสุก
  • ใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ปิดไฟเตา ใส่ข้าวโพดต้มสุก แล้ว คนให้เข้ากัน
  • ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่นขึ้น แล้วค่อยนำไปหยอดที่กระทงใบเตย (ออกจากเตาใหม่ ๆ สาคูจะยังมีความเหลวอยู่นะคะ พักไว้ให้อุ่น สาคูจะหนืดขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าพักนานไปนะคะ สาคูจะจับตัวกันเป็นก้อนทำให้ตักหยอดกระทงยากขึ้นค่ะ )
  • ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้
  • เตรียมหม้อ ร่อนแป้งข้าวเจ้า และ แป้งถั่วเขียว ลงในหม้อ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ) 
  • ใส่น้ำสะอาดลงหม้อ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน *
  • ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน 
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้ 

    * การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ ตำขนมจีน ยำขนมจีน แบบง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำขนมจีน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ตำขนมจีน

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นขนมจีน 250 กรัม  /  250 g. Thai rice flour noodle.
2. พริกจินดาแดงสด 15 กรัม / 15 g. Fresh Red Jinda Chili.
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Plum Tomato.
6. มะเขือส้ม  50 กรัม / 50 g. Currant tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ /
2 tbsp. Boiled Water  * 
10. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม   /  25 g. Palm Sugar. **
11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
12. เมล็ดกระถิน 30 กรัม / 30 g. White leadtree seeds.

 * วันนี้เจี๊ยบไม่มีน้ำเชื่อมค่ะ เลยใส่น้ำตาลปี๊บ + น้ำต้มสุก  เพื่อทำให้ตำวันนี้มีน้ำเยอะขึ้น 
** เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลง ตามชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ

  • นึ่งเส้นขนมจีน (เนื่องจากสถานการณ์โควิด เจี๊ยบซื้อขนมจีนมาจากตลาด แต่ไม่กล้าทานเลยค่ะ เลยเอามานึ่งก่อน ) 
  • โขลก พริกแห้ง พริกสด กระเทียมให้แหลก ใส่มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ  น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำต้มสุก โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • มะเขือส้มจะให้รสเปรี้ยวอยู่แล้ว ถ้าไม่ทานรสเปรี้ยวมาก อาจจะไม่ต้องเพิ่มมะนาวนะคะ เพราะในครกใส่ทั้งมะเขือส้ม และ น้ำมะขามเปียก ไปแล้ว ส่วนตัวเจี๊ยบชอบ มะเขือเทศที่สุกจัด เพราะจะตำอร่อย ให้รสหวานกลมกล่มกว่า มะเขือเทศที่ยังไม่สุก (ติดส้ม ติดเขียว) 
    • มะเขือเทศที่ยังไม่สุกจัด (ติดส้ม ติดเขียว) รสชาติของมะเขือเทศจะเปรี้ยว  ทำให้ส้มตำเราเปรี้ยวไปด้วยค่ะ ถ้าเพิ่มมะนาวอาจจะทำให้เปรี้ยวจื๊ดไปใหญ่ ชิมรสก่อนเพิ่มน้ำมะนาวนะคะ