วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนม ตะโก้ สาคู ข้าวโพด ขนมหวาน ขนมไทย ขนมไทย สูตรอาหาร สูตร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตะโก้ สาคูข้าวโพด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ตัวตะโก้ สาคูข้าวโพด
ส่วนผสม / Ingredients

1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. ข้าวโพดหวานต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled Sweet Corn.
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
4. น้ำสะอาด 600+200 มิลลิลิตร / 600+200 ml. Water.
5. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
    * น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร


หน้าตะโก้ กะทิ 
ส่วนผสม / Ingredients

1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice Flour.
4. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
5. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม

  • ต้มข้าวโพด นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือด นำข้าวโพดลงต้ม 5 นาที ในน้ำเดือด
  • ตักออกแช่น้ำเย็น (ผสมเกลือเล็กน้อยในน้ำเย็น ช่วยให้ข้าวโพดมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น)
  • ฝานข้าวโพดต้มใส่ถ้วย พักไว้ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก 200 กรัม ไว้ใส่ในตัวสาคู / ส่วนที่เหลือไว้ตกแต่งหน้าตะโก้
  • ทำน้ำใบเตย  หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ทิ้งไว้ 5-10 นาทีให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

  • ขั้นตอนการทำตัวสาคูตะโก้
  • นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด (ใช้ไฟกลาง)
  • นำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้ลงต้ม (กวน) จนสุก
  • ใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ปิดไฟเตา ใส่ข้าวโพดต้มสุก แล้ว คนให้เข้ากัน
  • ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่นขึ้น แล้วค่อยนำไปหยอดที่กระทงใบเตย (ออกจากเตาใหม่ ๆ สาคูจะยังมีความเหลวอยู่นะคะ พักไว้ให้อุ่น สาคูจะหนืดขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าพักนานไปนะคะ สาคูจะจับตัวกันเป็นก้อนทำให้ตักหยอดกระทงยากขึ้นค่ะ )
  • ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้
  • เตรียมหม้อ ร่อนแป้งข้าวเจ้า และ แป้งถั่วเขียว ลงในหม้อ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ) 
  • ใส่น้ำสะอาดลงหม้อ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน *
  • ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน 
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้ 

    * การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ ตำขนมจีน ยำขนมจีน แบบง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำขนมจีน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ตำขนมจีน

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นขนมจีน 250 กรัม  /  250 g. Thai rice flour noodle.
2. พริกจินดาแดงสด 15 กรัม / 15 g. Fresh Red Jinda Chili.
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Plum Tomato.
6. มะเขือส้ม  50 กรัม / 50 g. Currant tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ /
2 tbsp. Boiled Water  * 
10. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม   /  25 g. Palm Sugar. **
11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
12. เมล็ดกระถิน 30 กรัม / 30 g. White leadtree seeds.

 * วันนี้เจี๊ยบไม่มีน้ำเชื่อมค่ะ เลยใส่น้ำตาลปี๊บ + น้ำต้มสุก  เพื่อทำให้ตำวันนี้มีน้ำเยอะขึ้น 
** เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลง ตามชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ

  • นึ่งเส้นขนมจีน (เนื่องจากสถานการณ์โควิด เจี๊ยบซื้อขนมจีนมาจากตลาด แต่ไม่กล้าทานเลยค่ะ เลยเอามานึ่งก่อน ) 
  • โขลก พริกแห้ง พริกสด กระเทียมให้แหลก ใส่มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ  น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำต้มสุก โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • มะเขือส้มจะให้รสเปรี้ยวอยู่แล้ว ถ้าไม่ทานรสเปรี้ยวมาก อาจจะไม่ต้องเพิ่มมะนาวนะคะ เพราะในครกใส่ทั้งมะเขือส้ม และ น้ำมะขามเปียก ไปแล้ว ส่วนตัวเจี๊ยบชอบ มะเขือเทศที่สุกจัด เพราะจะตำอร่อย ให้รสหวานกลมกล่มกว่า มะเขือเทศที่ยังไม่สุก (ติดส้ม ติดเขียว) 
    • มะเขือเทศที่ยังไม่สุกจัด (ติดส้ม ติดเขียว) รสชาติของมะเขือเทศจะเปรี้ยว  ทำให้ส้มตำเราเปรี้ยวไปด้วยค่ะ ถ้าเพิ่มมะนาวอาจจะทำให้เปรี้ยวจื๊ดไปใหญ่ ชิมรสก่อนเพิ่มน้ำมะนาวนะคะ 

วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ตำหลวงพระบาง หมูหมักปลาร้า ชุบแป้งทอด น้ำจิ้มแจ่ว ปลาร้า น้ำปลาร้าภาทอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking หมูปลาร้า หมูหมัก ปลาร้า ทอด ชุบแป้งทอด น้ำจิ้มแจ่วปลาร้า น้ำจิ้มแจ่ว ปลาร้า

ตำหลวงพระบาง หมูทอด แจ่วปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ตำหลวงพระบาง

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอ 150 กรัม  /  150 g. Papaya.
2. พริกจินดาแดงสด 15 กรัม / 15 g. Fresh Red Jinda Chili.
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Plum Tomato.
6. มะเขือส้ม  50 กรัม / 50 g. Currant tomato.
7. น้ำปลาร้าภาทอง 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Pha-Thong Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม   /  20 g. Palm Sugar.
11. กะปิ 5 กรัม / 5 g. Shrimp Paste.

ขั้นตอนการทำ

  • ฝานมะละกอเป็นเส้นบาง ๆ ใหญ่ ๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำเย็น (การแช่น้ำ จะทำให้เส้นมะละกออิ่มน้ำ กรอบ ไม่เหี่ยวค่ะ แช่ได้ ทั้งเส้นขูด เส้นสับ แช่ไว้เป็นชั่วโมงได้เลยค่ะ  แต่ถ้าแช่น้ำแข็ง แช่แป๊ปเดียวนะคะ แช่นานเส้นจะช้ำ) 
  • โขลก พริกแห้ง พริกสด กระเทียมให้แหลก (ถ้าตำแล้วยังไม่ทานทันที ไม่แนะนำให้ใส่กระเทียม เพราะกระเทียมจะทำให้รสชาติส้มตำเปลี่ยน) 
  • ใส่มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ  น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ กะปิ โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน