ตะโก้ สาคูข้าวโพด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
* น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร
- ขั้นตอนการเตรียม
- ต้มข้าวโพด นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือด นำข้าวโพดลงต้ม 5 นาที ในน้ำเดือด
- ตักออกแช่น้ำเย็น (ผสมเกลือเล็กน้อยในน้ำเย็น ช่วยให้ข้าวโพดมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น)
- ฝานข้าวโพดต้มใส่ถ้วย พักไว้ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก 200 กรัม ไว้ใส่ในตัวสาคู / ส่วนที่เหลือไว้ตกแต่งหน้าตะโก้
- ทำน้ำใบเตย หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 40 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
- แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ทิ้งไว้ 5-10 นาทีให้เม็ดสาคูดูดน้ำ
- ขั้นตอนการทำตัวสาคูตะโก้
- นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด (ใช้ไฟกลาง)
- นำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้ลงต้ม (กวน) จนสุก
- ใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
- ปิดไฟเตา ใส่ข้าวโพดต้มสุก แล้ว คนให้เข้ากัน
- ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่นขึ้น แล้วค่อยนำไปหยอดที่กระทงใบเตย (ออกจากเตาใหม่ ๆ สาคูจะยังมีความเหลวอยู่นะคะ พักไว้ให้อุ่น สาคูจะหนืดขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าพักนานไปนะคะ สาคูจะจับตัวกันเป็นก้อนทำให้ตักหยอดกระทงยากขึ้นค่ะ )
- ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้
- เตรียมหม้อ ร่อนแป้งข้าวเจ้า และ แป้งถั่วเขียว ลงในหม้อ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ)
- ใส่น้ำสะอาดลงหม้อ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน *
- ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้
* การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ