วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงคั่วกุ้งสับปะรด อาหารไทย แกงกะทิ แกงคั่ว thaifood บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงคั่วกุ้ง สับปะรด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients  

1. กุ้งขาว  400 กรัม / 400 g. White Shrimps.
2. สับปะรด 600 / 600 g. Pineapple.
3. พริกแกงคั่ว 100 กรัม / 100 g. Kua Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 5300 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
/ 1 tbsp. Tamarind paste.
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Red Cayenne pepper.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ



ขั้นตอนการทำ
  • พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
  • เตรียมกุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
  • ปอกและหั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ 
  • ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

  • นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
  • ใส่สับปะรด แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก (ชิมก่อนใส่น้ำมะขามนะคะ ) รสเปรี้ยวได้จากสับปะรดอยู่แล้ว หากชอบเปรี้ยวมากแบบเจี๊ยบให้เติมน้ำมะขามเปียก
  • จากนั้นใส่กุ้ง แล้วต้มจนกุ้งสุก ใช้เวลาไม่นานมากนะคะ กุ้งสุกไว
  • ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกชิด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

  

วุ้นกะทิ ลูกชิด มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. ลูกชิดซอยบาง 200 กรัม / 200 g. Toddy palm's seeds.
7. มะพร้าวอ่อนซอยสั้น  100 กรัม / 100 g. Young Coconut Meat.


ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกชิดกระป๋องนะคะ (ลูกชิดในน้ำเชื่อม) นำมาล้างน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • หั่นมะพร้าวเป็นชิ้นสั้น ๆ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนมาก เพื่ออุ่นวุ้นกะทิไว้ตลอด ตักเอาแต่น้ำกะทิ ออกมาผสมสีเหลือง และ สีชมพู
  • หยอดสีเหลืองใส่พิมพ์ ก่อน พอวุ้นเริ่มตึงหยอดสีชมพูต่อได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะนานหากเว้นนาน วุ้นสีเหลืองจะไม่จับติดกับวุ้นสีชมพู แนะนำให้ค่อย ๆ ทำ  ทำครั้งละ สองสามดอก ไม่ควรหยอดสีเหลืองทั้งหมด แล้วค่อยหยอดชมพู  หากกลัวว่าวุ้นที่ผสมจะแข็งระหว่างหยอด ให้ผสมวุ้นกับสีในแก้วเก็บความร้อนนะคะ พอช่วยไม่ให้วุ้นแข็งเร็วได้ 
  • หยอดวุ้นสีเหลืองกับสีชมพูแล้ว ผสมสีม่วงกับวุ้นกะทิในหม้อที่เหลือ แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • พักไว้ให้วุ้นเซทตัวที่อุณหภูมิห้องได้เลยค่ะ หรืออยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นนะคะ 
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ สาคู ข้าวโพด เผือก ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน น้ำกะทิ ของหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูรวมมิตร

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.

3. กะทิสด  1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Coconut Milk.
4. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
5. น้ำตาลโตนด 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. มะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
8. ข้าวโพดต้ม 250 กรัม  / 250 g. Cooked Sweet Corn.
9. เผือกต้ม 250 กรัม 250 g. Cooked Taro.
10. ถั่วดำต้ม 250 กรัม / 250 g. Cooked black beans.
11. ใบเตย 20 กรัม
/ 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำกะทิ มะพร้าวอ่อน  นำ น้ำตาลโตนด เกลือป่น ใบเตย น้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าวอ่อน กะทิสด ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • จัดเสิร์ฟ โดยการตัก เครื่องทุกอย่างใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้ หรือ นำเครื่องทั้งหมด รวมถึงสาคูที่ต้มแล้ว ลงคนผสมในหม้อกะทิ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: