ขนมกะลอจี๊
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม / 350 g. Glutinous Rice flour.
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / tsp. Ground Sea Salt.
3. น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Pandan Juice.
4. น้ำร้อน 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot Water.
5. งาขาวคั่ว 25 กรัม / 25 g. Roasted white sesame seeds.
6. งาดำคั่ว 25 กรัม / 25 g. Roasted black sesame seeds.
7. ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
8. น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม/ 120 g. White Sugar.
9. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
10. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
** (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / tsp. Ground Sea Salt.
3. น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Pandan Juice.
4. น้ำร้อน 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot Water.
5. งาขาวคั่ว 25 กรัม / 25 g. Roasted white sesame seeds.
6. งาดำคั่ว 25 กรัม / 25 g. Roasted black sesame seeds.
7. ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
8. น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม/ 120 g. White Sugar.
9. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
10. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
** (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
ขั้นตอนการทำ
- คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาโขลกหยาบ
- คั่วงาขาว งาดำ ให้หอม แล้วนำมาโขลกหรือบุบพอแตกนะคะ ไม่ต้องโขลกให้ละเอียด แค่พอแตกพอให้ได้กลิ่นหอม ๆ ของงาค่ะ
- นำถั่วลิสงคั่วและงาขาวงาดำคั่ว มาผสมกับน้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากันค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อยพอนะคะ อย่าใส่เยอะนะคะ เดียวจะออกรสเค็มไปไม่อร่อยค่ะ หรือจะไม่ใส่เกลือเลยก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- ปั่นน้ำใบเตยค่ะ (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
- เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว เกลือป่น น้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมให้เข้ากัน พอแป้งอุ่นขึ้น (ไม่ร้อนมาก) ใช้มือนวดผสมให้เข้ากัน
- แบ่งแป้งออกปั้นเป็นก้อนละ 50 กรัม แล้วแผ่ออกให้แบน
- นำแผ่นแป้งไปต้มในน้ำเดือดจนสุก เมื่อแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้น ตักออกล้างในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้
- นำแป้งไปทอด หรือ จี่ในกระทะ จนเหลืองกรอบ
- นำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ รอยด้วย งาถั่วน้ำตาลที่ทำไว้ จัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปการทำขนมกะลอจี๊ กดที่คลิปได้เลยค่ะ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: >>> คลิปขนมกะลอจี๊ใส่กะทิ <<<
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น