วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมบัวหิมะ ชาเขียว ไส้มัน ไส้เผือก ขนมไหว้พระจันทร์แบบนิ่ม ขนมไทย ขนมไหว้พระจันทร์ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมบัวหิมะ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


แป้งขนมบัวหิมมะ (ขนมไหว้พระจันทร์ แบบนิ่ม) 

ส่วนผสม / Ingredients 

1. แป้งข้าวเหนียว  250 กรัม / 250 g. Glutinous Rice Flour.
2. แป้งข้าวเจ้า  250 กรัม / 250 g . Rice Flour.
3. น้ำตาลทราย  200 กรัม / 200 g. Sugar.
4. กะทิ  650 มิลลิลิตร / 650 ml. Coconut Milk.
    * สามารถใช้เป็นน้ำสะอาดได้ แต่จะไม่หอมมันเหมือนกะทิ หรือ ใช้นมสดแทนได้ หากใช้นมสดหรือน้ำสะอาดให้เพิ่มน้ำมันพืช ในส่วนผสมเล็กน้อย เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ  เจี๊ยบใช้กะทิ กะทิมีความมันอยู่แล่วเวลากวนจะกวนง่าย ร่อนไม่ติดกระทะค่ะ 
5. ผงมัทฉะ / 
Matcha.
6. เกลือสุทรป่น 1/4 ช้อนชา  / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
7. แป้งนวล 50 กรัม (แป้งข้าวเหนียวคั่วสุก) / 50 g. Roasted Glutinous Rice Flour.



ไส้มันผักกาด  (พอดีเจี๊ยบมีเผือกเหลืออยู่เลยเอามาผสมด้วยค่ะ) 
ส่วนผสม / 
Ingredients 

  1. มันผักกาด 600 กรัม / 600 g. Steamed Sweet Potato.
  2. เผือกนึ่ง 200 กรัม / 200 g. Steamed Taro.
  3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml.  Coconut Milk.
  4. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
  5. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม  / 250 g. White Sugar.
  6. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำไส้ขนม

  • ปอก ล้าง หั่น  นึ่ง มันผักกาด กับ เผือก ให้สุก
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
  • ปั่น มันผักกาด เผือก มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ ให้ละเอียด
  • นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง)
  • กวนถั่วได้ที่แล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ๆ ละ 25 กรัม (หรือแช่ตู้เย็น จะทำให้ปั้นเป็นก้อนได้ง่าย)  ปั้นได้ประมาณ 50 ลูก

ขั้นตอนการทำแป้งขนม

  • คั่วแป้งนวล เจี๊ยบใช้แป้งข้าวเหนียว คั่วไฟอ่อน (ใช้เวลาคั่วนานพอสมควรนะคะ กว่าแป้งจะสุก) หากไม่มั่นใจว่าแป้งสุกหรือยัง ให้ชิมแป้งนะคะ แป้งดิบ กับ แป้งคั่วสุก รสชาติจะต่างกัน แป้งที่คั่วสุกแล้วจะเบา และมีเหลืองนวลไม่ขาวเหมือนแป้งดิบ และจะมีความหอม 
  • ทำแป้งขนม เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • กรองส่วนผสมทั้งหมด ใส่กระทะ กวนด้วยไฟอ่อน (หากใช้ไฟแรงไปแป้งอาจจะจับตัดกันก่อนสุก) ให้ใช้ไฟอ่อนมาก ๆ ค่อย ๆ กวนไปเรื่อย ๆ ใช้เวลานานพอสมควรนะคะ กว่าแป้งจะสุก ของเจี๊ยบใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงค่ะ แป้งที่สุกแล้วจะใส ไม่เป็นไต ไม่ขาวขุ่นนะคะ หากไม่มั่นใจให้ชิมแป้ง หากกวนแล้วจับติดกันเป็นก้อนแต่แป้งยังไม่สุก ค่อย ๆ กลับด้านแป้งทั้งที่เป็นก้อน พลิกกลับไปกลับมาเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะสุกดี 
  • เมื่อกวนแป้งสุกแล้ว พักแป้งไว้ให้อุ่น แล้วแบ่งครึ่ง นำครึ่งนึงมานวดผสมกับผงมัทฉะ 
  • ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 25 กรัม แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น ห่อไส้ที่ปั้นไว้ คลึงให้กลม
  • โรยด้วยแป้งนวลเล็กน้อย 
  • ใช้พิมพ์กด ขนาด 50 กรัม กดขนมเป็นรูปทรง
  • จัดเสิร์ฟได้ค่ะ เพราะทั้งแป้งขนมและไส้เรากวนสุกมาหมดแล้ว ทานได้เลยค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ ขนม บัวหิมะ ไส้ถั่ว ถั่วเขียว ขนมไหว้พระจันทร์แบบนิ่ม ขนมไทย ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมบัวหิมะ ไส้ถั่วเขียว

ขนมไหว้พระจันทร์แบบนิ่ม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แป้งขนมบัวหิมมะ 

ส่วนผสม / Ingredients 

1. แป้งข้าวเหนียว  250 กรัม / 250 g. Glutinous Rice Flour.
2. แป้งข้าวเจ้า  250 กรัม / 250 g . Rice Flour.
3. น้ำตาลทราย  200 กรัม / 200 g. Sugar.
4. กะทิ  650 มิลลิลิตร / 650 ml. Coconut Milk.
    * สามารถใช้เป็นน้ำสะอาดได้ แต่จะไม่หอมมันเหมือนกะทิ หรือ ใช้นมสดแทนได้ หากใช้นมสดหรือน้ำสะอาดให้เพิ่มน้ำมันพืช ในส่วนผสมเล็กน้อย เวลากวนจะได้ไม่ติดกระทะ  เจี๊ยบใช้กะทิ กะทิมีความมันอยู่แล่วเวลากวนจะกวนง่าย ร่อนไม่ติดกระทะค่ะ 
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ เจี๊ยบใช้สีม่วง / Purple Food colour.

6. เกลือสุทรป่น 1/4 ช้อนชา  / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
7. แป้งนวล 50 กรัม (แป้งข้าวเหนียวคั่วสุก) / 50 g. Roasted Glutinous Rice Flour.



ไส้ขนม ถั่วเขียวกวน

ส่วนผสม / ingredients  

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก นึ่งสุก  600 กรัม / 600 g. Steamed Taro.
    (น้ำหนักถั่วเขียวก่อนนึ่ง 250 กรัม นึ่งออกมาได้ประมาณ 600 กรัม) 
  2. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  3. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
  4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม  / 250 g. White Sugar.
  5. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.

ขั้นตอนการทำไส้ขนม

  • นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ไปล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ 
  • ครบ 3 ชั่วโมงหรือแช่ ข้ามคืนมาแล้ว เทน้ำออกจากถั่ว นำถั่วไป นึ่งให้สุก (ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาทีขึ้นไป)
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
  • ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ ให้ละเอียด
  • นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง)
  • กวนถั่วได้ที่แล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ๆ ละ 50 กรัม (หรือแช่ตู้เย็น จะทำให้ปั้นเป็นก้อนได้ง่าย)  ปั้นได้ประมาณ 25 ลูก


ขั้นตอนการทำแป้งขนม
  • คั่วแป้งนวล เจี๊ยบใช้แป้งข้าวเหนียว คั่วไฟอ่อน (ใช้เวลาคั่วนานพอสมควรนะคะ กว่าแป้งจะสุก) หากไม่มั่นใจว่าแป้งสุกหรือยัง ให้ชิมแป้งนะคะ แป้งดิบ กับ แป้งคั่วสุก รสชาติจะต่างกัน แป้งที่คั่วสุกแล้วจะเบา และมีเหลืองนวลไม่ขาวเหมือนแป้งดิบ และจะมีความหอม 
  • ทำแป้งขนม เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • กรองส่วนผสมทั้งหมด ใส่กระทะ กวนด้วยไฟอ่อน (หากใช้ไฟแรงไปแป้งอาจจะจับตัดกันก่อนสุก) ให้ใช้ไฟอ่อนมาก ๆ ค่อย ๆ กวนไปเรื่อย ๆ ใช้เวลานานพอสมควรนะคะ กว่าแป้งจะสุก ของเจี๊ยบใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงค่ะ แป้งที่สุกแล้วจะใส ไม่เป็นไต ไม่ขาวขุ่นนะคะ หากไม่มั่นใจให้ชิมแป้ง หากกวนแล้วจับติดกันเป็นก้อนแต่แป้งยังไม่สุก ค่อย ๆ กลับด้านแป้งทั้งที่เป็นก้อน พลิกกลับไปกลับมาเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะสุกดี 
  • เมื่อกวนแป้งสุกแล้ว พักแป้งไว้ให้อุ่น แล้วนำมานวดผสมสีตามชอบ 
  • ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 45 กรัม แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น ห่อไส้ที่ปั้นไว้ คลึงให้กลม
  • โรยด้วยแป้งนวลเล็กน้อย 
  • ใช้พิมพ์กด ขนาด 100 กรัม กดขนมเป็นรูปทรง
  • จัดเสิร์ฟได้ค่ะ เพราะทั้งแป้งขนมและไส้เรากวนสุกมาหมดแล้ว ทานได้เลยค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงเผ็ด หมูฟักทอง แกงฟักทอง ใส่หมู บ้านฟินฟิน อาหารไทย thaifood barnfinfin finfincooking

 แกงเผ็ดหมู ฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients  

1. หมู  300 กรัม / 300 g. Pork
2. ฟักทอง 600 / 600 g. Pumpkin.
3. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
8. ใบโหระพา 20 กรัม / 20 g. 
Sweet basil 
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Cayenne pepper.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
  • ซอยเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ปอก ล้าง และหั่น ฟักทองเป็นชิ้น พอคำ (ไม่หนามากจะได้สุกไว) 
  • เด็ดล้าง โหระพา
  • ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

  • นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หมูลงผัดกับพริกแกงพอสุก
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด และ ฟักทอง คนให้เข้ากันแล้วต้มจนฟักทองสุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ชอบเค็มหรือหวานกว่าของเจี๊ยบเติมเพิ่มไปได้เลยค่ะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย โหระพา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ แกงคั่วกุ้งสับปะรด อาหารไทย แกงกะทิ แกงคั่ว thaifood บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงคั่วกุ้ง สับปะรด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients  

1. กุ้งขาว  400 กรัม / 400 g. White Shrimps.
2. สับปะรด 600 / 600 g. Pineapple.
3. พริกแกงคั่ว 100 กรัม / 100 g. Kua Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 5300 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
/ 1 tbsp. Tamarind paste.
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Red Cayenne pepper.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ



ขั้นตอนการทำ
  • พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
  • เตรียมกุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
  • ปอกและหั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ 
  • ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

  • นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
  • ใส่สับปะรด แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก (ชิมก่อนใส่น้ำมะขามนะคะ ) รสเปรี้ยวได้จากสับปะรดอยู่แล้ว หากชอบเปรี้ยวมากแบบเจี๊ยบให้เติมน้ำมะขามเปียก
  • จากนั้นใส่กุ้ง แล้วต้มจนกุ้งสุก ใช้เวลาไม่นานมากนะคะ กุ้งสุกไว
  • ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกชิด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

  

วุ้นกะทิ ลูกชิด มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. ลูกชิดซอยบาง 200 กรัม / 200 g. Toddy palm's seeds.
7. มะพร้าวอ่อนซอยสั้น  100 กรัม / 100 g. Young Coconut Meat.


ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกชิดกระป๋องนะคะ (ลูกชิดในน้ำเชื่อม) นำมาล้างน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • หั่นมะพร้าวเป็นชิ้นสั้น ๆ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนมาก เพื่ออุ่นวุ้นกะทิไว้ตลอด ตักเอาแต่น้ำกะทิ ออกมาผสมสีเหลือง และ สีชมพู
  • หยอดสีเหลืองใส่พิมพ์ ก่อน พอวุ้นเริ่มตึงหยอดสีชมพูต่อได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะนานหากเว้นนาน วุ้นสีเหลืองจะไม่จับติดกับวุ้นสีชมพู แนะนำให้ค่อย ๆ ทำ  ทำครั้งละ สองสามดอก ไม่ควรหยอดสีเหลืองทั้งหมด แล้วค่อยหยอดชมพู  หากกลัวว่าวุ้นที่ผสมจะแข็งระหว่างหยอด ให้ผสมวุ้นกับสีในแก้วเก็บความร้อนนะคะ พอช่วยไม่ให้วุ้นแข็งเร็วได้ 
  • หยอดวุ้นสีเหลืองกับสีชมพูแล้ว ผสมสีม่วงกับวุ้นกะทิในหม้อที่เหลือ แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • พักไว้ให้วุ้นเซทตัวที่อุณหภูมิห้องได้เลยค่ะ หรืออยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นนะคะ 
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ สาคู ข้าวโพด เผือก ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน น้ำกะทิ ของหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูรวมมิตร

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.

3. กะทิสด  1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Coconut Milk.
4. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
5. น้ำตาลโตนด 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. มะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
8. ข้าวโพดต้ม 250 กรัม  / 250 g. Cooked Sweet Corn.
9. เผือกต้ม 250 กรัม 250 g. Cooked Taro.
10. ถั่วดำต้ม 250 กรัม / 250 g. Cooked black beans.
11. ใบเตย 20 กรัม
/ 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำกะทิ มะพร้าวอ่อน  นำ น้ำตาลโตนด เกลือป่น ใบเตย น้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าวอ่อน กะทิสด ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • จัดเสิร์ฟ โดยการตัก เครื่องทุกอย่างใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้ หรือ นำเครื่องทั้งหมด รวมถึงสาคูที่ต้มแล้ว ลงคนผสมในหม้อกะทิ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










How to สูตร วิธีทำ สาคู วุ้น นมสด รวมมิตร วุ้นหัวใจ วุ้นกะทิหัวใจ สาคูใบเตย สาคูตราปลาไทยห้าดาว บ้านฟินฟิน ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

  

สาคู รวมมิตร วุ้นนมสด วุ้นใบเตย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นนม

ส่วนผสม / Ingredients  

1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder.
3.  นมสด 250 250 ml. Milk.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ




วุ้นใบเตย

ส่วนผสม / Ingredients  

1.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Milk.
2. น้ำใบเตย 250 250 ml. Pandan Juice. 
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder. 
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ

นมสด มะพร้าวอ่อน

1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลโตนด 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.


สาคูต้ม

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 200 กรัม / 200 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
/ 1000 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำนมสดมะพร้าวอ่อน  นำน้ำมะพร้าว นมสด เกลือป่น น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • เสิร์ฟ  ตักสาคู และ วุ้นใส่ถ้วย ราดด้วย นมสดมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: