พริกเกลือ พริกป่น
* คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chili.
* อัตราส่วนที่เจี๊ยบใช้ น้ำตาล เกลือ และ พริก (4 : 1 : 2) สามารถลดเพิ่มได้ตามชอบ
* ถ้าอยากทำแค่พอทาน 1 ถ้วยเล็กเปลี่ยนจากช้อนโต๊ะ เป็น ช้อนชา
* ถ้าอยากทำในปริมาณมาก เปลี่ยนภาชนะตวงได้ตามต้องการ นะคะ
พริกเกลือ พริกสด
- น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
- พริกขี้หนูสีแดง 5 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด) / 5 g. Red Bird's eye chili.
* อัตราส่วนที่เจี๊ยบใช้ น้ำตาล เกลือ (4 : 1) สามารถลดเพิ่มได้ตามชอบ
* พริก ลดเพิ่มได้ตามชอบ
* ถ้าอยากทำแค่พอทาน 1 ถ้วยเล็กเปลี่ยนจากช้อนโต๊ะ เป็น ช้อนชา
* ถ้าอยากทำในปริมาณมาก เปลี่ยนภาชนะตวงได้ตามต้องการ นะคะ
น้ำปลาหวาน แบบง่าย ๆ ไม่เคี่ยว
* ถ้าอยากทำแค่พอทาน 1 ถ้วยเล็กเปลี่ยนจากช้อนโต๊ะ เป็น ช้อนชา
* ถ้าอยากทำในปริมาณมาก เปลี่ยนภาชนะตวงได้ตามต้องการ นะคะ
น้ำปลาหวาน แบบง่าย ๆ ไม่เคี่ยว
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
- หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
- พริกขี้หนูซอย 5 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด) / 5 g. Sliced Bird's eye chili.
* ส่วนผสมต่าง ๆ ลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเค็ม หวาน หรือ เผ็ด มากน้อยกว่า ของเจี๊ยบสามารถปรับได้ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น