วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

พริกเกลือ จิ้ม ผลไม้ , พริก เกลือ จิ้ม ฝรั่ง มะม่วง สตอเบอรี่ สตรอว์เบอร์รี ชมพู ส้มโอ พริก เกลือ พริกสด, น้ำปลาหวาน แบบง่าย ๆ , บ้านฟินฟิน , finfincooking พริกเกลือ จิ้มสตอเบอรี่ พริกเกลือ จิ้มสตรอว์เบอร์รี พริกเกลือจิ้มชมพู่

พริกเกลือ จิ้มผลไม้
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




พริกเกลือ พริกป่น
  1. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 4 ช้อนโต๊ะ4 tbsp. Sugar.
  2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
  3. พริกป่น  2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Ground Chili.
    คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
    อัตราส่วนที่เจี๊ยบใช้  น้ำตาล เกลือ และ พริก (4 : 1 : 2) สามารถลดเพิ่มได้ตามชอบ
    ถ้าอยากทำแค่พอทาน 1 ถ้วยเล็กเปลี่ยนจากช้อนโต๊ะ เป็น ช้อนชา
    
* ถ้าอยากทำในปริมาณมาก เปลี่ยนภาชนะตวงได้ตามต้องการ นะคะ 

พริกเกลือ พริกสด
  1. น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
  2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
  3. พริกขี้หนูสีแดง 5 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด)  / 5 g. Red Bird's eye chili.
    * ใส่ทุกอย่างลงในครกค่อย ๆ ออกแรงกดบี้ให้เข้ากัน หรือจะปั่นในเครื่องปั่นก็ได้ค่ะ
    * อัตราส่วนที่เจี๊ยบใช้  น้ำ
ตาล เกลือ (4 : 1) สามารถลดเพิ่มได้ตามชอบ 
    พริก ลดเพิ่มได้ตามชอบ
    ถ้าอยากทำแค่พอทาน 1 ถ้วยเล็กเปลี่ยนจากช้อนโต๊ะ เป็น ช้อนชา 
    
ถ้าอยากทำในปริมาณมาก เปลี่ยนภาชนะตวงได้ตามต้องการ นะคะ 

น้ำปลาหวาน แบบง่าย ๆ ไม่เคี่ยว
  1. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
  2. หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce. 
  3. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
  4. พริกขี้หนูซอย 5 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด)  / 5 g. Sliced Bird's eye chili.
    *  คลุกเคล้า หรือ ค่อย ๆ บี้ ส่วนผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกซอย
    *  ส่วนผสมต่าง ๆ ลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเค็ม หวาน หรือ เผ็ด มากน้อยกว่า ของเจี๊ยบสามารถปรับได้ตามชอบ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น