วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ลาวา เค้ก, เค้ก ลาวา, ลาวา เค้ก ช็อกโกแลต, เค้ก ลาวา ช็อกโกแลต, chocolete lava cakes สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน, barnfinfin, finfincooking, ฟินฟินคุ๊กกิ้ง สูตรอาหาร

ลาวาเค้ก ช็อกโกแลต

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




Ingredients / ส่วนผสม สูตรสำหรับ 1-2 ถ้วยเล็ก 

1. ดาร์กช็อกโกแลต 70 กรัม /   70 g. Dark Chocolate.
2. เนยจืด 40 กรัม  /   40 g. Unsalted butter.
3. เนยเค็ม 20 กรัม   /   20 g. Salted butter. 
ใช้แค่เนยจืดอย่างเดียว 60 กรัมเลยก็ได้ค่ะ แล้วใส่เกลือแทนนิดหน่อย ในผสม หรือไม่ใส่เลยก็ได้ ถ้าชอบแบบหวานล้วน
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย  /   1/4 cup. Sugar.
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง   /   1. Egg. 
6. ไข่แดง 1 ฟอง  /  1. Egg Yolk.
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย  /  1/3 cup. All Purpose Flour.
8. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Vanilla Flavor.  
ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ที่ใส่เพราะดับกลิ่นคาวไข่ แต่ไม่ใส่ก็ไม่ได้คาวอะไรมาก ส่วนตัวเจี๊ยบชอบแบบ ไม่ใส่มากกว่า เป็นคนไม่ค่อยชอบกลิ่นวานิลลาเท่าไหร่.




วิธีทำ
  • เริ่มจากละลายช็อคโกแลตกับเนย แล้วพักไว้
  • เตรียมชามผสม ใส่น้ำตาล ใส่ไข่ และไข่แดง ตีให้เข้ากัน 
  • ร่อนแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงไป ที่ต้องร่อนก่อนเพราะ ถ้าเทจากถุงใส่ไปเลยแป้งอาจจะจับตัวเป็นก้อน จะคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันยากขึ้นค่ะ
  • ตามด้วย กลิ่นวานิลลา 
  • จากนั้นนำช็อกโกแลตและเนยที่ละลายไว้มาเทผสม 
  • คนส่วนผสมให้เข้ากัน 
  • เตรียมพิมพ์ที่จะใช้อบ ทาเนยหรือน้ำมันที่พิมพ์เพื่อไม่ให้เค้กติดพิมพ์ ในคลิปใช้เป็นถ้วยเซรามิค จะใช้เป็นถ้วยฟอยล์ก็ได้นะคะ 
  • เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำไปอบ ที่อุณหภูมิ  200 ° นาน 15 นาที (พิมพ์ถ้วยเซรามิคหนา) ระยะเวลาอบขึ้นอยู่กับพิมพ์ที่ใช้ ปริมาณที่ใส่ และเตาอบที่ใช้ด้วย นะคะ เคยใช้ถ้วยฟอยล์เป็นพิมพ์ ใช้เวลาอบประมาณ 9 นาที ค่ะ
  • ตกแต่งจานด้วยผลไม้ตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น