ขนม ลูกชุบ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g. Hulled-split Mung Bean.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
* ถ้าชอบกลิ่นใบเตยจะมัดใบเตยลงไปต้มในน้ำวุ้นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำ
- นำถั่วไปล้าง 1-2 น้ำ แล้วแช่ไว้ข้ามคืน
- นำถั่วที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว นึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง
- ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ
- นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะ ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะนำมาปั้นได้
- พักถั่วที่กวนแล้วไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง แล้วนำมานวดประมาณ 5 นาที (การนวดถั่วจะทำให้ถั่วเนื้อแน่น ปั้นง่าย ปั้นได้สวย และชุบสีแล้วไม่แตก)
- ปั้นถั่วเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นแล้วเสียบไม้เสียบลูกชิ้นหัวท้ายแหลม เพื่อที่อีกด้านจะได้นำไปปักบนแผ่นโฟม
- นำถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วชุบสีผสมอาหาร แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง (ถ้าไม่แห้งเวลานำไปชุบวุ้น วุ้นจะเปลี่ยนสี)
- ละลายผงวุ้นกับน้ำสะอาด พักไว้ 10 นาที (พักเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ อิ่มน้ำ จะทำให้วุ้นแข็งตัวง่ายขึ้น)
- นำวุ้นไปต้มให้ร้อน ใส่น้ำตาลทราย คนให้ผงวุ้นและน้ำตาลทราย ละลาย (ถ้าชอบกลิ่นใบเตย มัดใบเตยลงต้มในน้ำวุ้นด้วยก็ได้นะคะ)
- ปิดไฟเตา แล้วช้อนฟองออก หลังจากช้อนฟองออก พักไว้ให้วุ้นอุ่นขึ้น (ถ้าวุ้นร้อนไป เวลาชุบจะไม่ค่อยจับติดลูกชุบ)
- นำลูกชุบที่ชุบสีและผึ่งไว้จนแห้งแล้ว ลงชุบในน้ำวุ้น ชุบแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
- พอลูกชุบแห้งแล้วนำลงมาชุบวุ้นอีกครั้ง (ชุบวุ้น 2-3 ครั้ง หรือจนหนาตามชอบ โดยการชุบวุ้นแต่ละครั้ง เจี๊ยบต้มวุ้นใหม่ทุกครั้งนะคะ )
- พอผึ่งจนแห้งดีแล้ว ดึงลูกชุบออกจากไม้ ตัดแต่งให้สวยงาม แล้ว จัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น