วันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557

How to สูตร วิธีทำ นม ลูกชุบ ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร สูตรขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนม ลูกชุบ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients 
  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g.  Hulled-split Mung Bean.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา  / 1/4 tsp. Salt.

  5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Agar Agar Powder.
  6. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Water.
  7. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g. Sugar.

    * ถ้าชอบกลิ่นใบเตยจะมัดใบเตยลงไปต้มในน้ำวุ้นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ 
  วิธีทำ
  • นำถั่วไปล้าง 1-2 น้ำ แล้วแช่ไว้ข้ามคืน
  • นำถั่วที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว นึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง
  • ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ
  • นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะ ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะนำมาปั้นได้
  • พักถั่วที่กวนแล้วไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง  แล้วนำมานวดประมาณ 5 นาที (การนวดถั่วจะทำให้ถั่วเนื้อแน่น ปั้นง่าย ปั้นได้สวย และชุบสีแล้วไม่แตก)
  • ปั้นถั่วเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นแล้วเสียบไม้เสียบลูกชิ้นหัวท้ายแหลม เพื่อที่อีกด้านจะได้นำไปปักบนแผ่นโฟม
  • นำถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วชุบสีผสมอาหาร แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง (ถ้าไม่แห้งเวลานำไปชุบวุ้น วุ้นจะเปลี่ยนสี)

  • ละลายผงวุ้นกับน้ำสะอาด พักไว้ 10 นาที (พักเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ อิ่มน้ำ จะทำให้วุ้นแข็งตัวง่ายขึ้น) 
  • นำวุ้นไปต้มให้ร้อน ใส่น้ำตาลทราย คนให้ผงวุ้นและน้ำตาลทราย ละลาย (ถ้าชอบกลิ่นใบเตย มัดใบเตยลงต้มในน้ำวุ้นด้วยก็ได้นะคะ)
  • ปิดไฟเตา แล้วช้อนฟองออก  หลังจากช้อนฟองออก พักไว้ให้วุ้นอุ่นขึ้น  (ถ้าวุ้นร้อนไป เวลาชุบจะไม่ค่อยจับติดลูกชุบ) 
  • นำลูกชุบที่ชุบสีและผึ่งไว้จนแห้งแล้ว ลงชุบในน้ำวุ้น ชุบแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
  • พอลูกชุบแห้งแล้วนำลงมาชุบวุ้นอีกครั้ง (ชุบวุ้น 2-3 ครั้ง หรือจนหนาตามชอบ โดยการชุบวุ้นแต่ละครั้ง เจี๊ยบต้มวุ้นใหม่ทุกครั้งนะคะ ) 
  • พอผึ่งจนแห้งดีแล้ว ดึงลูกชุบออกจากไม้ ตัดแต่งให้สวยงาม แล้ว จัดเสิร์ฟได้ค่ะ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น