ต้มไก่ ใบมะขาม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ไก่บ้าน 500 กรัม / 500 g. Backyard Chickens.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.
* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ
* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ (นำไก่ไปขยำเกลือ แล้วล้างให้สะอาด เพื่อลดความคาวของไก่)
- หั่น ข่า ตะไคร้
- ฉีกใบมะกรูด
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- รอจนเดือด ใส่ไก่ ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
- จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล
- ใส่พริกโขลก ใส่ใบมะขาม คนให้เข้ากันชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มี)