คอหมูย่าง ง่าย ๆ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
คอหมูย่าง
- คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
- น้ำตาลทรายสีทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pork Seasoning Powder.
- ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
* คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกับคอหมู หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จากนั้นนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างกระทะ เข้าเตาอบ หรือเข้าหม้อทอด ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีได้เลยค่ะ* ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ หมู 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง หรือ ไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ
หมูหมักเลยก็ได้ค่ะ ไม่จิ้มก็ได้ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ไม่จิ้มหมักเลย ย่างเลยก็อร่อยไม่ต่างกัน มีคลิปเก่าที่ไม่ได้จิ้ม คลิปนี้ค่ะ >> https://www.youtube.com/watch?v=-LzGEbpsRMs&t=274s
น้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground roasted rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
6. น้ำสะอาด หรือ น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled water.
7. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ / Culantro as you like.
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรส แล้วปรับเพิ่มตามชอบ ชอบ เค็ม หวาน หรือ เปรี้ยวมากกว่า เจี๊ยบเพิ่มไปได้เลยนะคะ ตามชอบเลยค่ะ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรส แล้วปรับเพิ่มตามชอบ ชอบ เค็ม หวาน หรือ เปรี้ยวมากกว่า เจี๊ยบเพิ่มไปได้เลยนะคะ ตามชอบเลยค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: