ซุปหน่อไม้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
- หน่อไม้ต้ม 300 กรัม / 300 g. Boiled Bamboo shoots.
- พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
- หอมแดง 35 กรัม / 35 g. Shallots.
- กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
- ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Green onion.
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted ground rice.
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
- น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Yanang leaf juice. (ใช้ต้มหน่อไม้)
* น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
* เพิ่ม งาขาว ผงชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว ได้ตามแต่ชอบ เลยค่ะ ของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่นี้นะคะ
* หากชอบน้ำเยอะ ๆ ฉ่ำ ๆ ตอนโขลกผสม เพิ่มน้ำในย่านางไปได้อีก ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบใช้น้ำ ใบย่านางต้มหน่อไม้เยอะหน่อย แต่เวลาปรุง ไม่ได้ตักออกมาเยอะใส่เยอะค่ะ
* หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- ปั่นใบย่านางกับน้ำสะอาด แล้วกรองเอาแต่น้ำ (น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร )
- ขูดหน่อไม้เป็นเส้น ๆ ด้วยวัสดุปลายแหลม เช่น ส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น ไม้จิ้มฟัน (หากใช้หน่อไม้ต้มแบบดองน้ำเกลือ ขูดเสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ จะช่วยลดความเค็มและลดกลิ่นของหน่อไม้ลงได้ค่ะ)
- ซอยผักชีฝรั่ง ต้นหอม
- นำหน่อไม้ที่ขูดแล้วไปต้มกับน้ำใบย่านาง
- คั่วพริก หอมแดง กระเทียม
- โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
- ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้ (หากชอบน้ำเยอะ ๆ ตักน้ำย่านางใส่เยอะ ๆ ได้ตามชอบนะคะ )
- ตามด้วยน้ำปลาร้า ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย โขลกให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ กับผักสดตามชอบ
* ทางอีสานนิยมทานกับผักแพว (ผักไผ่)
* หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ หรือหากชอบหวาน จะตัดน้ำตาลหน่อยก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ ไม่มีสูตรตายตัว แต่ที่บ้านทางอีสานเอง คนเฒ่าคนแก่ทำ เค้าจะไม่ใส่ น้ำมะนาว หรือ น้ำตาล อาจเป็นเพราะ คนเฒ่าคนแก่ ไม่ทานเปรี้ยว หรือ ไม่ทานหวาน (ไม่น่าจะเกี่ยวกับว่าต้นตำรับไม่ใส่ น่าจะอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากกว่าค่ะ เพราะบางครั้งเจี๊ยบทำก็จะ ใส่มะนาวนิด น้ำตาลหน่อย )
* การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านาง คนเฒ่าคนแก่บอกว่า หน่อไม้มีฤิทธิ์ร้อนและมีกรดยูริกสูง ทานแล้วมักจะปวดขา เลยต้องต้มกับน้ำใยน่านางที่มีฤิทธิ์เย็น จะช่วยลดความร้อนหรือลดสารในหน่อไม้ได้ (เป็นความเชื่อนะคะ เจี๊ยบยังไม่เคยได้อ่านงานวิจัย)
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: