วันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ซี่โครงหมู ตะไคร้ กระดูกหมู ตะไคร้ กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อย ๆ กับข้าวเผ็ดๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซี่โครงหมู ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ซี่โครงหมู 600 กรัม / 600 g. Pork spare ribs.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • สับซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลกพริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม แดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่นปั่นรวมกันได้เลย ก็ได้ค่ะ :)
  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็วไปหมูอาจจะยังไม่เปื่อยนะคะ) 
  • ครบ 30 นาที เปิดฝาหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้น ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร ขนมหม้อแกง ถั่ว ขนมไทย ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมหม้อแกงถั่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม  

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 350 กรัม / 350 g. Hulled-split Mung Bean.
  2. ไข่เป็ด 350 กรัม / 350 g. Duck Eggs.
  3. น้ำตาลโตนด 500 กรัม / 500 g. Palm Sugar.
  4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  5. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
  6. น้ำมันหอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Shallots Oil.

  7. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
  8. น้ำมัน สำหรับเจียวหอม / Cooking Oil for fry Shallots.

    * เจี๊ยบใช้ถั่วล้วน กับไข่ ไม่ผสมแป้งนะคะ เนื้อขนมของเจี๊ยบจะไม่แน่น ใส่ตู้เย็นข้ามคืนได้ไม่แข็งค่ะ แต่ถ้าอยากให้เนื้อขนมแน่นขึ้น ใส่แป้งข้าวเจ้าเพิ่มไปซักสองสามช้อน หรือ มากกว่า ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
  • ล้างถั่วเขียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำข้ามคืน ประมาณ 10 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที หรือจนสุก
  • ซอยหอมแดง แล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย นำไปเจียวจนเหลืองกรอบ 
  • เตรียมชามผสม  ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลโตนด ใบเตย ลงในชามแล้วขยำให้เข้ากัน ขยำจนน้ำตาลละลายดี
  • จากนั้นใส่กะทิ เกลือ และ น้ำมันหอมเจียว แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำไปเตยออก (หยิบออกหรือนำไปกรอง) 
  • ใส่ถั่วที่นึ่งสุกแล้วลงในชาม ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือถือจนละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นมือถือเทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นที่มีแล้วปั่นให้ละเอียด) 
  • นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วไปกวนไฟอ่อน กวนประมาณ 25 นาที (กวนในกระทะทองเหลือ หรือ กระทะเคลือบ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมติดกระทะ) 
  • เตรียมถาดสำหรับอบ เจี๊ยบใช้ถาดขนาด 10*10 นิ้ว
  • เทน้ำมันหอมเจียวใส่ถาดโยกกลิ้งให้ทั่วถาด (ทาน้ำมันที่ถาดกันติด) แล้วเทน้ำมันออก
  • ใส่ถั่วที่กวนแล้วลงในถาด จากนั้นปาดหน้าให้เรียบ และ ทาน้ำมันหอมเจียวที่หน้าขนม
  • นำเข้าเตาอบ 180 องศา C นาน 1 ชั่วโมง (เจี๊ยบอุ่นเตาอบมาก่อนแล้ว 180 องศา C นาน 15 นาที)  ทั้งนี้ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ อาจจะไม่เท่ากัน หมั่นเช็คเป็นระยะ อบจนกว่าจะได้หน้าขนมที่สีเข้มถูกใจ
  • นำออกจากเตาอบ โรยแต่งหน้าขนมด้วยหอมเจียว พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ (ขนมจะเซทตัวไม่เละและตัดง่ายขึ้นค่ะ)  
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











วันเสาร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ พริกแห้ง กระเทียม ไส้กรอก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สปาเก็ตตี้พริกแห้ง ไส้กรอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม / 100 g. Spaghetti.
  2. เกลือ 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Salt.
  3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
  4. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.

  5. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 gKaffir lime leaves.
  7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
  8. ใบโหระพา 15 กรัม / 15 g. Sweet basil.
  9. ไส้กรอกรมควัน 150 กรัม / 150 g. Smoked sausage
  10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  11. พาเมซานชีสขูด ตามชอบ / Grated Parmesan cheese as you like.

  12. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
  13. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
  14. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
  15. น้ำสะอาด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Water.
    * หรือน้ำสต็อก ถ้ามี จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น

วิธีทำ
  • เตรียม
  • หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ จะสับก็ได้นะคะ แต่วันนี้เจี๊ยบซอยเป็นชิ้น ๆ 
  • หั่นพริกแห้งเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
  • ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ  
    • ถ้าอยากได้ใบมะกรูด กับพริกแห้ง แบบกรอบ เอาไปทอดให้กรอบไว้โรยตอนท้ายก็ได้นะคะ และถ้าจะเอาไปทอด ไม่ต้องฉีก ไม่ต้องหั่นพริกก็ได้ค่ะ เพราะทอดแล้วเค้าจะกรอบ เคี้ยวง่าย
  • ผสมซอส มีน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำสะอาด 
    • ใช้เป็นน้ำสต็อกก็ได้นะคะถ้ามี จะได้อร่อยเข้มข้นขึ้นอีกนิดนึงค่ะ ผสมซอสแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

  • ต้มเส้น
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ยังไม่ต้องตักออกจากหม้อต้ม รอตักใส่ตอนจะผัด จะได้มีน้ำต้มติดไปด้วย เส้นจะได้ไม่แห้งไป
    • ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ
    • เกลือใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้น
    • น้ำมันใส่เพื่อช่วยให้เส้นไม่จับติดกัน และช่วยให้เส้นนุ่มขึ้น

  • ผัด 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด ลงผัดพร้อมกัน ผัดจนใบมะกรูดกรอบ 
  • ใส่ไส้กรอกลงผัด
  • จากนั้นตักเส้นใส่กระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่โหระพา ปิดไฟเตา แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ตัดจัดเสริฟ โรยด้วยพาเมซานชีสขูด

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: