วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกกะทิปลาทู จรั้วโดง จรั๊วโดง น้ำพริกปลา ป่นปลา น้ำพริกกะทิ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

จรั๊วะโดง น้ำพริกกะทิ (ปลาทู) 

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients


1. ปลาทู 100 กรัม / 100 g. M
ackerel . (นึ่ง ต้ม อบ ย่าง ทอด ได้หมดนะคะ  วันนี้เจี๊ยบทอดค่ะ) 
2. พริกแดงจินดาแดง 40 กรัม / 40 g.  Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
6. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. พริกขี้หนูสวน Bird's eye chili
9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ
/ MSG. as you like.


ขั้นตอนการทำ

  • ทอด อบ นึ่ง ต้ม หรือ ย่างปลาทู ตามแช่ชอบ พักให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
  • คั่วหอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดา
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริก คัว ให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน

  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระทะเรียลไทย ลงเคี่ยวจนเดือด
  • ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงชูรส ตามชอบ (หรือจะเพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลนิดหน่อยก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ) ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา 
  • ตักน้ำพริกใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน ทานกับ ผักต้ม ผักลวก ผักสด ตามแช่ชอบ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น