ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)
สูตรนี้สำหรับท่านที่ไม่ชอบรสเข้มข้นมาก หากชอบรสเข้มข้นกว่านี้แนะนำสูตรด้านล่างนะคะ
สูตรนี้สำหรับท่านที่ไม่ชอบรสเข้มข้นมาก หากชอบรสเข้มข้นกว่านี้แนะนำสูตรด้านล่างนะคะ
1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5. กุยช่าย 30 กรัม / 30 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 40 กรัม / 40 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 20 กรัม / 20 g. Minced shallots.
6. ถั่วงอก 40 กรัม / 40 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 20 กรัม / 20 g. Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) / 20 g. (1 tbsp.) Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.) Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.) Tamarind paste.
13. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร ( 6 ช้อนโต๊ะ) / 100 ml. ( 6 tbsp.) Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.
ขั้นตอนการทำ
- นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม เมื่อแช่จนนิ่มแล้ว หากไม่ชอบเส้นยาว ๆ ให้ตัดให้สั้นตามชอบ
- แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
- เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
- ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ
- สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
- ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
- จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
- เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
- ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
- ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว ลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้ ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ
สูตรนี้เหมาะสำหรับท่านที่ชอบรสเข้มข้น
ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)
1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duke Egg.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duke Egg.
5. กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. Minced shallots.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
13. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbs. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการทำ เหมือนกับสูตรแรก แต่ เมื่อผัดเส้นแล้ว จะมีน้ำอยู่เยอะ ไม่ต้องผัดจนแห้ง ใส่เต้าหู้ กุ้ง ถั่วงอก และกุยช่าย ลงผัดได้เลย ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ น้ำซอสที่ยังไม่แห้ง เมื่อพักไว้ให้เย็น เส้นจะค่อย ๆ ดูไปเรื่อย ๆ ค่ะ ทำให้เวลาจะทาน เส้นไม่แห้งไม่แข็งไป ยังคงฉ่ำอยู่ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
: