สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients * มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. แอคเนซี เส้นสปาเก็ตตินี เบอร์ 2 100 กรัม / 100 g. Agnesi Spaghettini No.2.
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
4. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.5. ปลาหมึก 80 กรัม / 80 g. Squid.
6. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
7. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. พริกไทยอ่อน 30 กรัม / 30 g. Young Pepper.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบกะเพรา 10 กรัม / 10 g. Holy Basil.
11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
13. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
14. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
15. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
16. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.
ขั้นตอนการทำ
- ผสมซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- โขลกพริกแดงจินดา และกระเทียม
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
- ลวกกุ้ง ลวกหมึก (ลวกแป๊ปเดียว ไม่ต้องลวกนานเพราะเดียวต้องเอาไปผัดอีกค่ะ)
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียม พริก ลงผัด ให้หอม
- ใส่กุ้งลวก หมึกลวง พริกไทยอ่อนลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ใบมะกรูด ใบกะเพรา แล้วผัดให้เข้ากัน (หรือใบมะกรูดจะเอาลงผัดกับพริกกระเทียมตั้งแต่ตอนแรกเลยก็ได้นะคะ จะได้กรอบ ๆ หอม ๆ )
- ผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย พาเมซานชีสขูดฝอย
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น