ยำหอยนางรม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. หอยนางรม 500 กรัม / 500 g. Fresh Oysters.
2. หอมแดงเจียว 60 กรัม / 60 g. Fried Shallot.
3. น้ำพริกเผา 50 กรัม / 50 g. Fried Chili Paste.
4. พริกจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม / 40 g. Minced Red Hot Chili.
5. กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม / 40 g. Minced Garlic.
6. รากผักชีสับละเอียด 40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
7. น้ำเชื่อม 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Palm Sugar syrup.
8. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Lime Juice.
10. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Boiled Water.
11. ยอดอ่อนกระถิน ตามชอบ / Young shoots White Popinac as you like.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ
* รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมกระถิน
- เตรียมหอมแดงเจียว
- เตรียมหอยนางรม
- เตรียมน้ำพริกเผา
- เตรียมน้ำเชื่อม (ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสะอาดปริมาณเท่ากัน 300 กรัม กับ 300 ml)
- เตรียม เกลือ น้ำสะอาด มะนาว (บีบน้ำมะนาว )
- สับ พริก กระเทียม รากผักชี *
- เตรียมชามผสม
- ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำสะอาด กระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกสับ เกลือ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่หอยนางรมลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับหอมแดง และ ยอดกระถิน
* รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น