ฟักทอง หั่นชิ้น เชื่อม
(เครื่องน้ำแข็งใส)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
* น้ำมะนาวใส่เพื่อให้น้ำเชื่อมใสขึ้นนิดหน่อย ช่วยให้ฟักทองเชื่อมเงาสวย และช่วยไม่ให้น้ำเชื่อมตกทรายด้วยค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ระวังอย่าใส่เยอะไปเพราะจะทำให้ฟักทองเชื่อมมีรสเปรี้ยว
เพิ่มเติม
ขั้นตอนการทำ
- ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
- นำฟักทองที่หั่นแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด
- จากนั้นนำฟักทองแช่ในน้ำปูนใส 3 ชั่วโมง (น้ำปูนใสจะช่วยให้ฟักทองไม่เละเวลาเชื่อมค่ะ)
- หลังจากแช่แล้วไม่ต้องล้างน้ำค่ะ แค่เทน้ำทิ้ง
- เตรียมกระทะ สำหรับเชื่อม
- นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใส่ในกระทะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ใส่ใบเตย น้ำมะนาว
- จากนั้นนำฟักทองลงเชื่อมในกระทะ ใช้ไฟอ่อน (เชื่อมประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าฟักทองจะสุกใส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณฟักทองและความร้อนของไฟที่ใช้ด้วยนะคะ) ระหว่างเชื่อมไม่ต้องคน ไม่ต้องกลับด้าน (เพราะจะทำให้ฟักทองหัก งอ ไม่เป็นชิ้นตรงสวย) แค่กด ๆ ให้ฟักทองจมลงในน้ำเชื่อมเป็นระยะ
- หลังจากฟักทองสุกใสดีแล้วปิดไฟเตา แช่ฟักทองไว้ในน้ำเชื่อมจนเย็น (เพื่อให้ฟักทองดูดน้ำเชื่อมให้อิ่มน้ำเชื่อมเต็มที่) หลังจากนั้นค่อยตักฟักทองขึ้นจากน้ำเชื่อม เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ