วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกชิด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

  

วุ้นกะทิ ลูกชิด มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. ลูกชิดซอยบาง 200 กรัม / 200 g. Toddy palm's seeds.
7. มะพร้าวอ่อนซอยสั้น  100 กรัม / 100 g. Young Coconut Meat.


ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกชิดกระป๋องนะคะ (ลูกชิดในน้ำเชื่อม) นำมาล้างน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • หั่นมะพร้าวเป็นชิ้นสั้น ๆ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนมาก เพื่ออุ่นวุ้นกะทิไว้ตลอด ตักเอาแต่น้ำกะทิ ออกมาผสมสีเหลือง และ สีชมพู
  • หยอดสีเหลืองใส่พิมพ์ ก่อน พอวุ้นเริ่มตึงหยอดสีชมพูต่อได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะนานหากเว้นนาน วุ้นสีเหลืองจะไม่จับติดกับวุ้นสีชมพู แนะนำให้ค่อย ๆ ทำ  ทำครั้งละ สองสามดอก ไม่ควรหยอดสีเหลืองทั้งหมด แล้วค่อยหยอดชมพู  หากกลัวว่าวุ้นที่ผสมจะแข็งระหว่างหยอด ให้ผสมวุ้นกับสีในแก้วเก็บความร้อนนะคะ พอช่วยไม่ให้วุ้นแข็งเร็วได้ 
  • หยอดวุ้นสีเหลืองกับสีชมพูแล้ว ผสมสีม่วงกับวุ้นกะทิในหม้อที่เหลือ แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • พักไว้ให้วุ้นเซทตัวที่อุณหภูมิห้องได้เลยค่ะ หรืออยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นนะคะ 
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น