วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมเปียกปูนมันม่วง ขนมมันม่วง เมนูมันม่วง มันม่วงทำอะไรกินดี บ้านฟินฟิน ของหวาน ขนมไทย ของหวานไทย finfincooking

       

ขนมเปียกปูนมันม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

ตัวขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม / 150 g. Rice flour.
2. แป้งท้าว 75 กรัม
 / 75 g. Rough Starch.
3. เกลือสมุทรป่น 3 กรัม / 3 g. Ground Sea Salt.
4. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Coconut Palm Sugar.
5. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม /
100 g. Gold Sugar.
6. มันม่วงนึ่งสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
7. กะทิเรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
8. น้ำปูนใส 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Limewater.
10. งาขาว 15 กรัม / 15 g. White sesame seeds.
11. งาดำ 3 g. / 3 g. Black sesame seeds.

หน้ากะทิ

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. เกลือสมุทรป่น 3 กรัม / 3 g.. Ground Sea Salt.
3. น้ำสะอาด นวดแป้ง 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
4. แป้งข้าวเจ้า 15กรัม / 15 g. Rice flour.


ขั้นตอนการเตรียม

  • เตรียมน้ำปูนใส ละลายปูนแดงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)  กับน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอนข้ามคืนหรือหลายคืน จากนั้นตักเอาแต่น้ำใส ๆ มาใช้
  • ปอกล้าง มันม่วง แล้วนึ่งให้สุก
  • คั่วงาขาว งาดำ แล้วพักไว้

กะทิ

  • ละลายแป้งข้าวเจ้า กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) 
  • ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย  พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้  คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก หรือจนกะทิข้นหนืดขึ้น จากนั้น ปิดไฟเตายกลงพักไว้

ตัวขนม

  • เตรียมชามผสม ใส่มันม่วง น้ำตาลทรายทอง น้ำตาลปี๊บ เกลือ กะทิ แป้งท้าว แป้งข้าวเจ้า น้ำปูนใส แล้วปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • นำไปกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เพื่อให้กวนได้ไม่ติดกระทะ) จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ
  • กวนไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ นานกว่า 30 นาที เพื่อให้แป้งสุกดี 
  • กวนเสร็จแล้ว พักไว้ให้อุ่นขึ้น พักไม่นานค่ะ จากนั้นตักแป้งขนมใส่ถุงบีบ เตรียมบีบใส่พิมพ์

  • ตักกะทิใส่ถ้วย หรือ พิมพ์ ที่เตรียมไว้ บีบตัวขนมเปียกปูนใส่ถ้วย ตกแต่ง ด้วย งาขาวงาดำคั่ว 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น