วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ หมกหัวปลี ใส่ไก่ หมกไก่ ใส่หัวปลี เมนูไม่อ้วน เมนูเรียกน้ำนม เมนูไก่ เมนูหัวปลี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ห่อหมก หัวปลี หมกไก่ หมกหัวปลี

 หมกหัวปลี ใส่ไก่
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )

  1. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  60 กรัม  / 60 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
  6. กระเทียม 71 กรัม / 71 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 100 กรัม  /  100 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เนื้อไก่หั่นชิ้น 800 กรัม / 800 g. Chicken cartilage.
  9. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Egg. Chicken egg.
  10. น้ำปลาร้า 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
  12. หัวปลี 1200 กรัม / 1200 g. Banana blossom.
  13. ใบแมงลัก 40 กรัม / 40 g. Hairy basil.
  14. ใบมะกรูด 15 กรัม / 15 g. Kaffir lime leaves.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
  • เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี (ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ) 
  • หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก 
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม แล้วล้างให้สะอาด
  • ล้างใบมะกรูด ให้สะอาดแล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ 
  • เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้

  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด * หากโขลกข้าวเบือแยกโขลกก็ได้นะคะ จะได้โขลกง่ายขึ้น

  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย ไข่ไก่ น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้ว คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ไก่ ตามด้วย ข้าวเบือ หัวปลี  และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • แล้วใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  30 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




................................................................


หมกหัวปลี เอ็นข้อไก่


สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ หากชอบกะทิก็ใส่ได้ อีกเหมือนกัน แล้วแต่ชอบ แต่ทางบ้านเจี๊ยบจะไม่ใช่กะทินะคะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เอ็นข้อไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken cartilage.
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg. Chicken egg.
  10. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  12. หัวปลี 650 กรัม / 650 g. Banana blossom.
  13. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
  14. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • นำเอ็นข้อไก่ ขยำเกลือเพื่อลดความคาว แล้วล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี
  • หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ 
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ไข่ไก่ แล้ว คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ไก่  ตามด้วย หัวปลี  และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  30 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น