วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงอ่อมไก่ น้ำเต้า แกงไก่ น้ำเต้าอ่อน แกงน้ำเต้า แกงอกไก่ เมนูอกไก่ แกงไก่ แกงอ่อม เมนูแกง เมนูไม่อ้วน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


แกงอกไก่ น้ำเต้าอ่อน
ปรุงน้อยอร่อยเอา - - "

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. อกไก่ 150 กรัม 150 g. Chicken breast.
2. น้ำเต้าอ่อน 250 กรัม  / 250 g. Baby Bottle Gourd.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red hot chili.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. ต้นหอม  50 กรัม /  50 g. Spring onion.
8. ใบแมงลัก 20 กรัม  / 20 g. Hairy basil.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
12. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร /  500 m. Water.

    * เปลี่ยนจากน้ำปลา เป็น น้ำปลาร้า หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ

    *  ใส่ผงชูรส ผงปรุงต่าง ๆ ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียม หอมแดง กระเทียม พริก แกะล้าง ทำความสะอาด
  • เตรียม ต้นหอม ใบแมงลัก ตะไคร้ ล้างทำความสะอาด
  • หั่นน้ำเต้าอ่อนเป็นชิ้นไม่หนามาก จะทำให้ต้มสุกเร็ว จากนั้นล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน จากนั้นทุบ หรือ โขลกพอแตก
  • โขลก พริก กระเทียม หอมแดง พอแตก (ไม่ต้องแหลกมาก)
  • หั่น / ซอย ไก่ เป็นชิ้นพอคำ 

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่พริก กระเทียม หมอแดง และ ตะไคร้ ที่โขลกไว้
  • ใส่เกลือ
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ ตามด้วยน้ำเต้าอ่อน ต้มจนสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว (หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ) ใส่ผงปรุงต่างๆ  เพิ่มได้ตามชอบ
  • ใส่ต้นหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเต้า ตักจัดเสิร์ฟ





คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น