ลำไยอบแห้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ลำไยสุก / Ripe longan.
- เจี๊ยบใช้ลำไย 5 กิโลกรัม อบออกมาแล้วเหลือ 500 กรัมค่ะ
- เด็ดผลลำไยออกจากกิ่งลำไย
- นำลำไยที่เด็ดแล้วไปล้างให้สะอาด เพื่อที่เวลาปอกฝุ่นดินที่เปลือกลำไยจะได้ไม่ดำติดมือและติดเนื้อลำไย (ขั้นตอนนี้จะข้ามไปก็ได้ค่ะ ปอกเลยก็ได้ไม่ต้องล้าง แต่ก็จะติดมือดำหน่อย)
- ล้างลำไยเสร็จแล้ว ปอกเปลือกลำไย แล้ว คว้านเอาเมล็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
- นำเนื้อลำไยที่คว้านเอาเมล็ดออกแล้วไปล้างน้ำสะอาด หลายครั้ง ๆ เพื่อล้างน้ำหวานจากผลลำไยและสิ่งสกปรกที่ติดเนื้อลำไยออก
- จากนั้นนำลำไยไปเรียงใส่ตะแกรงที่จะใช้อบ
- เจี๊ยบ อบลำไย 2 ครั้ง ครั้งแรก อบไฟแรงหน่อย อบ 80 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อลำไยสีเข้มสวย พอครบ 3 ชั่วโมง ลดอุณหภูมิลงเหลือ 60 องศาเซลเซียส อบนาน 7 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อลำไยจะแห้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ขนาด ความหนาของเนื้อลำไย เตาที่ใช้ และอุณหภูิมที่ใช้ด้วยนะคะ
- ระหว่างอบ ของเจี๊ยบจะหมั่นดู และเอาออกมากลับด้านเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะเตาอบที่เจี๊ยบใช้ด้านในจะแห้งก่อน ด้านนอกจะยังไม่แห้งต้องกลับเอาด้านนอกเข้าไปด้านใน เพื่อที่จะอบให้แห้งและสีสวยสม่ำเสมอกัน หรือ ถ้าไม่อยากเสียเวลากลับด้าน ให้เลือกใช้ตู้อบแห้ง ตู้อบลมร้อน แบบถาดหมุน ที่เป็นวงกลมนะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น