วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร ข้าวเหนียวเปียกลำไย ของหวานลำไย สูตร วิธีทำ สูตร ขนมหวาน สูตร ขนมไทย ของหวาน ไทย ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing ข้าวเหนียวดำ ลำไย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม 

* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* ถ้าเพิ่มข้าว เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม

ข้าวเหนียวขาว
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 100 กรัม / 100 g. White Glutinous rice.
  2. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  5. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  7. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  8. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.
ข้าวเหนียวดำ
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 70 กรัม / 70 g.  White Glutinous rice.
  2. ข้าวสารเหนียว (ดำ) 30 กรัม / 30 g.  Black Glutinous rice.
  3. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water. 
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  6. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  7. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  9. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.

กะทิสำหรับราด
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร /  250 ml. Thick coconut milk.
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp.  Rice Flour.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

วิธีทำ
  • เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
  • หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
  • เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย  ต้มไปเรื่อย ๆ  จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ 
  • พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
  • ปิดไฟเตา แล้วพักไว้

  • ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าเอาละลายในกะทิเลย 
  • นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ  การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ ถ้าใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก 
  • คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา  
  • จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร สาคูไส้หมู สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของว่าง ไทย ๆ

สาคูไส้หมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Sweet radish.
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม  /  30 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 30 กรัม  /  30 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม  /  100 g. Coconut palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. สาคูเม็ดเล็ก 300 กรัม / 300 g. Tapioca Balls.
  12. น้ำสะอาด / Water.
  • จากสูตรปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
  • จากสูตรปั้นแป้ง 5 กรัม  (แต่เจี๊ยบยังรู้สึกว่าหนาไป ปั้นซักลูกล่ะ 3 กรัม หรือ 4 กรัม ก็ได้นะคะ )
เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.

วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสม ในกรณีที่สับส่วนผสมเอง (หรือจะปั่นก็ได้นะคะจะได้เร็วขึ้น) 
  • สับไชโป้วหวาน รากผักชี หอมแดง กระเทียม ไว้ผัดไส้ (กระเทียมสับเผื่อทำกระเทียมเจียวด้วยนะคะ)
  • สับกระเทียมไว้เจียวกระเทียมและผัดไส้
  • นำไชโป้วที่สับแล้วไปล้างน้ำสะอาด ซัก 1 น้ำ  ถ้าไชโป้วที่ใช้เค็มไปล้างหลาย ๆ น้ำก็ได้ค่ะ (เจี๊ยบเคยไม่ล้างนำไปผัดเลยค่อนข้างเค็มค่ะ ไม่อร่อย คราวนี้เลยล้างก่อนนะคะ)

  • เจียวกระเทียม นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียว เจียวไฟกลางค่ะ เจียวไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่จะเหลืองมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในกระเทียมจะทำให้เค้าสีเหลืองเข้มขึ้นอีกค่ะ  ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ กระเทียมจะขมค่ะ เจียวเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ 

  • ผัดไส้  นำน้ำมันที่เจียวกระเทียมแล้วมาผัดไส้ ใช้น้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ เหลือไว้ทาสาคูด้วยนะคะ พอน้ำมันร้อน  นำกระเทียมสับ หอมแดงสับ และรากผักชีสับ ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ตามด้วย ไชโป๊หวาน ซีอิ๊วขาว พริกไทย  น้ำตาลมะพร้าว ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    • หากไชโป้วที่ใช้มีความเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณซีอิ๊วขาวลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มไป 
    • หากใช้น้ำตาลทรายจะผัดแล้วไม่ค่อยเหนียวเหมือนน้ำตาลมะพร้าวนะคะ น้ำตาลมะพร้าวจะเหนียวกว่า และหวานหอมอร่อยกว่าด้วยค่ะ 
    • ผัดให้เข้ากันแล้วชิมดูนะคะ ถ้าชอบหวาน หรือเค็มกว่าเจี๊ยบก็เพิ่มซีอิ๊วขาวหรือน้ำตาลไปอีกได้เลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากันค่ะ ขั้นตอนนี้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงผัดต่อไปน้ำตาลจะไหม้นะคะ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งพอที่จะปั้นได้ หยิบมาปั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ายังปั้นไม่ได้ก็ผัดต่อ แต่ระวังร้อนมือด้วยนะคะ  หลังจากที่ผัดไส้ได้ที่แล้ว พักไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาปั้น จะได้ไม่ร้อนมือและปั้นง่ายขึ้นค่ะ   เจี๊ยบปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 3 กรัมค่ะ  การปั้นไส้เป็นก้อนไว้ จะทำให้ห่อง่ายขึ้นนะคะ การตักไส้แล้วห่อเลยจะห่อยากกว่า

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 300 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ ถ้าแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ   * * การกะปริมาณแป้งสาคูให้พอดีกับไส้ เจี๊ยบกะจากปริมาณไส้ค่ะ เจี๊ยบจะใช้แป้งครึงนึงของไส้ เพราะแป้งพอนำมาแช่น้ำแล้วจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ อย่างเช่นเจี๊ยบผัดไส้ได้ประมาณ 600 กรัม เจี๊ยบจะใช้แป้งสาคู 300 กรัมค่ะ จะห่อไส้ได้พอดี หรืออาจจะขาดเหลือแค่เล็กน้อยแล้วแต่ขนาดของแป้งที่ปั้นด้วยค่ะ

  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัมค่ะ หรือจะ 3-4 กรัมก็ได้นะคะ ก้อนละ 5 กรัมเจี๊ยบรู้สึกว่ายังหนาไป ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป  หรือเข้าไปดูคลิปวิธีทำของเจี๊ยบด้านล่างก็ได้ค่ะ  จะได้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ถ้าแผ่นแป้งออกกว้างไป แป้งก็จะบางมากเวลาห่อไส้แป้งอาจจะขาดนะคะ ต้องระวัง

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ) 
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร วิธีทำ หมกปลา ห่อหมกปลา หมกปลาช่อน ไม่ใส่กะทิ แบบอีสาน สูตรอีสาน ใส่ปลาร้า อาหารอีสาน สูตร วิธีทำ อาหารอีสาน รสแซ่บ แซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing barnfinfin

หมกปลา 

สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :)  ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใช้ปลาช่อน มีรูป หมกปลาช่อนแนบตอนท้ายให้ด้วยค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกยอดสนแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.

    ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว
  8. ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม / 500 g. Sheatfish.
    * ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบไม่ทราบชื่อปลาจริงๆ ค่ะ มีคนให้มา ไม่แน่ใจว่าเรียกกว่าปลาอะไรเลยใส่ว่าปลาเนื้ออ่อน - -"  ใครราบพิมพ์บอกกันบ้างนะคะ หรือจะเป็นปลาทราย 

  9. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  10. หัวน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  11. ต้นหอม 250 กรัม / 250 g. Spring onion.
  12. ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill Weed. 
  13. ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False pak choi.
  14. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
  15. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • ล้างปลา โดยเอาปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก
  • หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  นำปลาใส่อ่างผสม 
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่น้ำปลาร้า
  • ใส่ ต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ใบแมงลัก และมะกรูด แล้วคลุกให้เข้ากัน
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  20 นาที
    * ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing


หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้รวกต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวเบือ 70 กรัม  /  70 g. Sticky rice soaked water.
  4. พริกแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Dried Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. น้ำใบย่านาง 1 ถ้วย   /  1 cup. Yanang Juice. 
  10. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp.  Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง ตามชอบTabasco pepper as you like.

วิธีทำ
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ 
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ 
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แต่ใช้ไม่หมดนะคะ ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-8  เข้าด้วยกัน ตามด้วยข้าวเบือ (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )
  • ผสม  เอาหน่อไม้ใส่ชามผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า  เกลือสมุทร น้ำใบย่างนาง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมดูก่อนนะคะ  เผื่อในสูตรยังไม่ถูกใจ ถ้าอยากได้นัว ๆ น้ำเยอะ ๆ จะใส่ปลาร้า และ น้ำใบย่างเพิ่มก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าทานผงชูรสใส่ไปด้วยก็ได้นะคะ ชิมรสให้ออกเค็ม ๆ หน่อยนึง เพราะจะใส่หมูสามชั้นเพิ่มไปอีก และเวลานึ่งน้ำจะออกมาอีก จะได้นึ่งออกมารสชาติพอดีค่ะ 
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้น ใบแมงลัก ใบมะกรูด ลงไปคลุกให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อไปตอง ใส่พริก (ลูกโดด) เพิ่มได้ตามชอบ 
  • นำไปนึ่ง ประมาณ 15 -20 นาที ก็พร้อมเสริฟค่ะ
        * ในสูตรทำได้ประมาณ 15 ห่อ แล้วแต่ขนาดหรือปริมาณที่ห่อ     
        * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        * ใบตอง ที่ห่อ นำไปตากแดด หรือย่างไฟ ให้นิ่มก่อนนะคะ ค่อยนำมาห่อ ใบตองจะได้ไม่แตกตอนห่อค่ะ ปกติที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยมห่อใบตองชั้นแรก ชั้นที่สองจะเป็นใบยอ  แต่วันนี้ไม่มีใบยอนะคะ ใช้ใบตองล้วน ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









คำศัพท์ อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกกษ คำศัพท์ คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ วัตถุดิบ ทำขนมอบ Baking Materials วัตถุดิบ ทำขนมหวาน Dessert Materials

วัตถุดิบทำขนมอบ ขนมหวาน  Baking -Dessert Materials

  • แป้งข้าวเจ้า  Rice flour
  • แป้งข้าวเหนียว Glutinous Rice flour
  • แป้งมันสำปะหลัง  Tapioca Starch, Cassave Starch
  • แป้งมันฮ่องกง Potato Starch
  • แป้งข้าวโพด  Cornflour
  • แป้งถั่วเขียว Mung bean Starch
  • แป้งท้าวยายม่อม  Rough Starch, Tapioca flake
  • แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง Bread Flour
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ All purpose Flour
  • แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก  Cake Flour
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก Hulled-split Mung Bean
  • สาคูเม็ดเล็ก Tapioca Balls, Tapioca pearl, Small Sago Seeds
  • ผงฟู  Baking Powder,
  • ผงวุ้น Agar Agar Powder
  • เบคกิ้งโซดา  Baking Soda
  • เนยจืด Unsalted butter
  • เนยเค็ม Salted butter
  • นมข้นจืด  Evaporated Milk
  • นมข้นหวาน  Sweetened Condensed Milk 
  • หัวกะทิ  Thick coconut milk
  • หางกะทิ  Dilute coconut milk
  • มะพร้าวขูด  Grated coconut
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน Young Coconut meat
  • น้ำตาลทรายแดง  Brown sugar
  • น้ำตาลทราย  Sugar
  • น้ำตาลกรวด Rock Sugar
  • น้ำเชื่อม (น้ำตาลมะพร้าว) Palm Sugar Syrup 
  • น้ำตาลป่น หรือน้ำตาลไอซิ่ง  Icing sugar
  • น้ำตาลโตนด   Palm sugar
  • น้ำตาลมะพร้าว  Coconut Palm Sugar
  • น้ำมันรำข้าว  Rice bran oil 
  • งาขาว  White sesame
  • เม็ดไข่มุกดำ  Black tapioca pearls 
  • ลูกชิดในน้ำเชื่อม Sugar palm seed in syrup
  • เฉาก๊วย  Grass jelly


คำศัพท์ อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกกษ คำศัพท์ คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ วัตถุดิบทำอาหาร CooKing Materials

 วัตถุดิบทำอาหารอื่น ๆ  Cooking Materials

  • วุ้นเส้น  Glass noodle
  • เส้นหมี่แห้ง  Dehydrated Rice Vermicelli. 
  • เส้นขนมจีน  Thai rice flour noodle
  • เส้นใหญ่  Wide rice noodles
  • เส้นเล็ก Small Rice noodle , fine cut white rice noodle 
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  Instant noodle
  • กะปิ  Shrimp paste
  • พริกแกงเผ็ด Red Curry Paste
  • แป้งชุบทอด Crispy Flour
  • ซุปหมูก้อน  Pork stock cube
  • แผ่นเกี๊ยวไข่  Wonton wrappers
  • ข้าวสารเหนียว Glutinous rice
  • สารส้ม Alum

คำศัพท์ อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกกษ คำศัพท์ คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ เครื่องเทศ Spices

Spices เครื่องเทศ
  • พริกไทยขาว  White Pepper
  • พริกไทยดำ   /  Black Pepper.
  • พริกไทยขาวป่น  Ground white pepper
  • พริกป่นหยาบ Chili flakes
  • พริกป่น Ground Chili
  • เมล็ดยี่หร่า  Cumin seeds
  • เม็ดยี่หร่าป่น  Ground Cumin 
  • เมล็ดผักชี  Coriander seeds
  • เมล็ดผักชีป่น Ground Coriander seeds.
  • ผงกระหรี่  Curry powder 
  • ขมิ้นป่น Ground Turmeric
  • ชวงเจีย  Sichuan Pepper 
  • ดอกโป๊ยกั๊ก  Star anise
  • ลูกกระวาน Cardamom
  • ลูกจันทร์ Nut meg
  • ดอกจันทร์  Mace 
  • กานพลู Clove
  • อบเชยแท่ง  Cinnamon Stick 
  • ใบกระวาน  Bay leaf 
  • ข้าวคั่ว   Ground Roasted Rice
  • เห็ดหอมแห้ง    /  Dried Shiitake Mushroom.
  • ปักคี้  / Milkvetch Root.
  • เง็กเต็ก    / Solomon's Sea.
  • เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่)   /  Dried Goji Berry.
  • ตังเซียม   /  Codonopsis Root.
  • ฮวยซัว  / Chinese Yam.
  • ลำไยอบแห้ง  /  Dried Longan.
  • พุทราจีนอบแห้ง  /  Dried Chinese date.

  • อื่น ๆ .......
  • งาขาวคั่ว  Roasted white sesame seeds
  • ถั่วลิสงคั่ว Roasted peanuts
  • ถั่วลิสงคั่วบด Crushed Roasted Peanuts



คำศัพท์ อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกกษ คำศัพท์ คำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ซอสปรุงรส Seasoning sauce เครื่องปรุง


ซอสปรุงรส Seasoning sauce และเครื่องปรุงอื่น ๆ
  • ซอสมะเขือเทศ  Tomato ketchup
  • ซอสเห็ดหอม  Shiitake mushroom sauce
  • ซอสพริก  Chili sauce
  • ซอสหอยนางรม  Oyster sauce
  • น้ำส้มสายชู Vinegar
  • น้ำปลา  Fish sauce
  • น้ำปลาร้า  Fermented fish sauce,  Pickled fish sauce
  • น้ำมะขามเปียก  Tamarind paste
  • น้ำมะนาว  Lime juice
  • น้ำมันงา  Sesame oil
  • น้ำพริกเผา  Fried Chili Paste
  • ซีอิ๊วขาว  Light Soy sauce
  • ซีอิ๊วดำ  Dark Soy sauce

    อื่น ๆ  .....

  • ผงปรุงรส Seasoning Powder
  • น้ำมันปรุงรส Seasoning Oil
  • เหล้าจีน Chinese Cooking Wine
  • น้ำต้มสุก  Boiled water 
  • กะปิ  Shrimp paste
  • น้ำตาลทรายแดง  Brown sugar
  • น้ำตาลทราย  Sugar
  • น้ำตาลกรวด Rock Sugar
  • น้ำเชื่อม (น้ำตาลมะพร้าว) Palm Sugar Syrup 
  • น้ำตาลป่น หรือน้ำตาลไอซิ่ง  Icing sugar
  • น้ำตาลโตนด   Palm sugar
  • น้ำตาลมะพร้าว  Coconut Palm Sugar