Monday, 24 April 2017

น้ำปลาหวาน สูตร วิธีทำ น้ำปลาหวาน, มะม่วง น้ำปลาหวาน

น้ำปลาหวาน (สูตรสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก
  1. 1/2 Cup Water / น้ำเปล่า 

  2. 1/2 Cup Palm Sugar / น้ำตาลโตนด  (ใช้น้ำตาลอื่นได้ตามสะดวกค่า)

  3. 1 Tbs Fish Sauce / น้ำปลา 

  4. 1 /4 Tsp Shrimp paste / กะปิ  

  5.  Sliced Shallots / หอมแดงซอย

  6. Crushed dried shrimp / กุ้งแห้งบด

  7. Sliced Bird eye chilli / พริกขี้หนูสวน


* วิธีจำง่าย ๆ คือ ใส่น้ำเปล่า เท่าไหร่ ใส่น้ำตาลเท่านั้นค่ะ แล้วก็ค่อยมาเพิ่มน้ำปลาตามชอบ ใส่นิดเดียวก่อนเดียวเค็ม ค่อย ๆ เพิ่มเอา แต่ในคลิปใส่แค่ช้อนเดียวค่ะ ชอบรสชาติประมาณนี้ แล้วก็ใส่กะปิด้วย ชอบให้มีกลิ่นกะปิ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ นอกนั้นก็ใส่เครื่องเพิ่มตามชอบ กุ้งแห้งป่น ปลาปุ่น หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ใส่น้อยใส่มากตามชอบเลยค่า 

  • รับชมวิดีโอ ได้ทาง Youtube ช่อง บ้าน ฟินฟิน
  • หรือทาง Instagram @finfincooking 
  • หรือรับชมทางนี้เลยก็ได้ค่ะ


No comments:

Post a Comment